กรณีศึกษา “Rirew” เจ้าแม่ไลฟ์สดขายทุกอย่าง ภายใต้การเป็น Partner กับไปรษณีย์ไทย ความสำเร็จที่ต้องกล้าและแตกต่าง

  • 39.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในปีที่ผ่านมา ถือได้ว่าการค้าขายออนไลน์เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด ซึ่งต้องยอมรับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 มีผลทำให้ตลาดค้าขายออนไลน์คึกคักขึ้นอย่างมาก นั่นเพราะหลายคนต้องการหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน และอีกส่วนที่ทำให้การค้าขายออนไลน์กลายเป็นที่สนใจ คือ การขนส่งที่รวดเร็วขึ้น มั่นใจมากขึ้นและไว้ใจได้มากขึ้นจากในอดีตที่ผ่านมา

การเลือกผู้ให้บริการขนส่งที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ “ไปรษณีย์ไทย” ในฐานะผู้ให้บริการขนส่งรายหนึ่งในวงการโลจิสติกส์ที่แม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ต่างไว้ใจ ได้ก้าวข้ามข้อจำกัดในการให้บริการรูปแบบเดิม ๆ ในอดีต ปรับโฉมรูปแบบการให้บริการใหม่ตามไลฟ์สไตล์ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในปัจจุบัน ด้วยการมุ่งเน้นการให้บริการแก่ลูกค้าในลักษณะของพันธมิตร จึงได้จัดให้มี Partner@Post ที่เป็นแนวคิดใหม่ในการจัดการธุรกิจออนไลน์ ที่เข้ามาตอบโจทย์ตามความต้องการของแต่ธุรกิจ ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกกระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ อาทิ การจัดรถเข้าไปรับพัสดุจำนวนมาก ณ ที่อยู่ผู้ส่ง รวมถึงอัตราค่าบริการพิเศษ การให้บริการคลังสินค้าครบวงจร และบริการเชื่อมระบบข้อมูลกับทางไปรษณีย์ไทย ช่วยให้ผู้ค้าสามารถใส่ข้อมูลและออกบาร์โค้ดได้โดยไม่เสียเวลาคีย์ข้อมูลหลายขั้นตอน โดยผู้ใช้บริการจะต้องมีปริมาณงานที่ฝากส่งไม่ต่ำกว่า 1,000 ชิ้นต่อเดือน ร่วมเป็นคู่คิดกับผู้ประกอบการ พัฒนาบริการใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์และให้ลูกค้าเลือกได้

หลายคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ไม่ใช่จะเพิ่งถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคน ที่คิดรูปแบบการขายสินค้าแปลกใหม่ จนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เหล่านั้นกลายเป็น Influencer หรือ KOL ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน อะไรคือปัจจัยความสำเร็จและต้องมีการวางแผนหรือใช้กลยุทธ์อย่างไรในการสร้างชื่อเสียงและยอดขาย วันนี้มีกรณีศึกษาของแม่ค้าออนไลน์ชื่อดังอย่าง คุณริริว (RIREW) จากเพจ RIREW เสื้อผ้าแฟชั่น” ที่มาเผยความลับธุรกิจแม่ค้าออนไลน์

 

ความกล้าและอยากลอง จุดเริ่มต้นเส้นทางแม่ค้าออนไลน์

 

ในอดีตคุณริริวเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัดในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ด้วยความคิดที่ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร แต่เพราะไม่มีทุนและไม่มีความรู้ในการขายจึงประสบปัญหาจนเกิดอาการท้อ เลยใช้ทุนที่มีเปลี่ยนแนวธุรกิจมาขายก๋วยเตี๋ยวชื่อร้าน “วานร ก๋วยเตี๋ยวลิง” ซึ่งในช่วงเวลานั้นเพิ่งจะเกิดรูปแบบ Fan Page ขึ้นมาใหม่ แต่เพราะเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลง ประกอบกับต้นทุนวัตถุดิบพร้อมใจกันขึ้นราคา

จนกระทั่งเริ่มประสบปัญหารายรับของร้านก๋วยเตี๋ยวไม่เพียงพอกับรายจ่าย แถมเมื่อพ่อต้องป่วยเป็นโรคหัวใจทำให้ต้องออกจากงานขาดรายได้และต้องใช้เงินในการรักษา ประกอบกับน้องสาวกำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยที่มีภาระค่าเทอมต้องจ่าย ปัญหาทุกอย่างถาโถมเข้ามาอย่างไม่ตั้งใจ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อคุณริริวเห็นน้องสาวกำลัง LIVE ขายสินค้าลงในกลุ่มลับ ซึ่งในขณะนั้น Facebook ยังจำกัดพื้นที่ในการ LIVE

ซึ่งการ LIVE ในครั้งนั้นทำให้น้องสาวสามารถขายสินค้ามือสองและมีรายได้ถึง 7,000 บาท ทำให้คุณริริวสนใจเป็นอย่างมาก เลยปรึกษากับเพื่อนอยากนำรองเท้าและเสื้อผ้ามือสองมาลอง LIVE ขายผ่านกลุ่มที่มีการซื้อขายของออนไลน์ในเฟสบุ๊ก แต่เพราะไม่มีใครอนุญาตให้เข้ากลุ่ม คุณริริวจึงตัดสินใจ LIVE ผ่าน Facebook ของตัวเองซึ่งปรากฏว่าขายได้หมด แม้กระทั่งมีคอมเม้นเข้ามาว่าเสื้อที่ใส่อยู่ในตอน LIVE มีขายด้วยมั้ย จะขอซื้อ

นั่นจึงทำให้คุณริริวกลับมานำสต๊อกเสื้อผ้าที่เหลือในช่วงที่ขายในตลาดนัดมาขายผ่าน LIVE ซึ่งก็สามารถขายได้หมดอีก จนมีคอมเม้นเข้ามาถามถึงแบบอื่น สีอื่นเข้ามามากมาย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่แม่ค้า LIVE สดขายสินค้าผ่านออนไลน์ โดยในช่วงแรกเป็นการใช้อุปกรณ์เท่าที่มี ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ เครื่องชั่งดิจิตอลสำหรับเป็นฐานตั้งมือถือ และใช้ห้องเก็บของเป็นสถานที่ LIVE

 

ปัญหาในช่วงแรกของการ LIVE ขายสินค้า

 

ในช่วงนั้นเมื่อขายสินค้าผ่าน LIVE ได้จะนำสินค้ามาบรรจุหีบห่อ รอจนวันรุ่งขึ้นก็จะนำสินค้าใส่ถุงกระสอบริ้วสีขนาดใหญ่เดินทางไปยังที่ทำการไปรษณีย์แก่งคอย ซึ่งในขณะนั้นเคาน์เตอร์บริการจัดส่งพัสดุของที่ทำการไปรษณีย์จะอยู่บริเวณชั้น 2 ซึ่งคุณริริวกับเพื่อนต้องแบกถุงกระสอบขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากขึ้น เพื่อขึ้นชั้นบนหลายครั้ง จนทำให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เข้ามาช่วยเหลืออยู่เสมอ

แต่ถึงกระนั้นก็ยังเกิดปัญหา เมื่อสินค้าที่มีจำนวนมากขึ้นทำให้ต้องใช้เวลาในการคีย์ข้อมูลจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ใช้บริการไปรษณีย์คนอื่นๆ เกิดความไม่พอใจในความล่าช้า ซึ่งวิธีแก้ปัญหาในเวลานั้นคือย้ายไปส่งยังที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดสระบุรีที่ใกล้และเปิดให้บริการจนถึงช่วงหัวค่ำ แต่ด้วยออเดอร์ที่มากขึ้นแบบก้าวกระโดด ทำให้การไปใช้บริการขนส่งพัสดุที่ที่ทำการไปรษณีย์ก็ยังไม่ตอบโจทย์อยู่ดี

 

หน้าบ้าน Live จบ…เริ่มงาน หลังบ้าน

Partner@Post ตอบโจทย์การส่ง พร้อมแก้ปัญหาให้ทุกจุด

 

เมื่อการ LIVE ขายสินค้าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี บวกกับจำนวนสินค้าที่ขายได้เพิ่มปริมาณมากขึ้น ความถี่ในการจัดส่งไปรษณีย์จึงมีมากขึ้นตามไปด้วย และอย่างที่ทราบว่าไปรษณีย์มีเวลาจำกัดในการเปิดรับพัสดุ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่ง Pain Point ของคุณริริวและพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แทบทุกคน และเมื่อทางเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์จังหวัดสระบุรีเห็นว่า คุณริริวมีการจัดส่งสินค้าพัสดุมากกว่า 1,000 ชิ้นต่อวัน ซึ่งถือเป็นปริมาณงานที่สามารถเข้าสู่รูปแบบของ Partner@Post ได้อย่างเต็มตัว

โดยหลังจากที่ใช้ Partner@Post สิ่งหนึ่งที่คุณริริวได้รับคือไม่จำเป็นต้องเดินทางไปส่งพัสดุที่ที่ทำการไปรษณีย์ โดยเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์จะเดินทางเข้ามารับสินค้าถึงที่ ที่สำคัญยังให้เวลาในการรับพัสดุที่ยืดหยุ่น สามารถกำหนดรอบเวลาในการเข้าไปรับพัสดุตามความเหมาะสมได้

นอกจากนี้ยังมีการช่วยเช็กความเรียบร้อยของพัสดุ รวมไปถึงบางครั้งยังเข้ามาช่วยแพ็คพัสดุในกรณีที่ทำไม่ทัน และยังช่วยให้การจัดส่งพัสดุสะดวกมากขึ้น ด้วยระบบการพิมพ์บาร์โค้ดที่เชื่อมต่อกับระบบ API ของทางไปรษณีย์ไทย ข้อมูลก็จะปรากฏขึ้นที่ที่ทำการไปรษณีย์ทันที ทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาคีย์ข้อมูลการทำงานก็คล่องตัว และรวดเร็วขึ้นมาก

 

ความประทับใจในการใช้ Partner@Post ของไปรษณีย์ไทย

 

เนื่องจากทุกวันนี้ลูกค้ามีตัวเลือกในการช้อปปิ้งออนไลน์มาก ความประทับใจที่ลูกค้าได้รับจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการให้บริการของเจ้าหน้าที่ที่ไปส่งพัสดุถึงมือลูกค้า ลองคิดดูว่าแค่พนักงานพูดจาไม่สุภาพกับลูกค้าตอนไปส่งพัสดุ หรือวางพัสดุทิ้งไว้ที่หน้าบ้านโดยไม่ได้ส่งมอบให้กับมือโดยตรง ความประทับใจก็จะไม่เกิดและส่งผลเสียต่อความเชื่อมั่นและความประทับใจที่มีต่อคุณริริว ซึ่งเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

ซึ่งจากการที่คุณริริวใช้บริการไปรษณีย์ไทยผ่านรูปแบบ Partner@Post ยังไม่พบเหตุการณ์ที่ส่งผลต่อความประทับใจที่ไม่ดีของลูกค้า ในทางกลับกัน กลับมีเหตุการณ์ที่สร้างความประทับใจให้กับคุณริริวจดจำไม่เคยลืม เช่น การนัดหมายการจัดส่งอีกครั้งกรณีที่ไม่มีผู้รับในการไปส่งพัสดุครั้งแรก หรือการติดต่อผู้รับไม่ได้และต้องประสานงานมีที่ทีมงานคุณริริว ซึ่งทางทีมงานก็พยายามติดต่อลูกค้าจนได้ และให้ทางไปรษณีย์นำของออกไปส่งอีกครั้ง โดยทางไปรษณีย์ไทยก็มีความเต็มใจและพร้อมให้การจัดส่งสำเร็จอีกครั้ง ทำให้เหตุการณ์ต่างๆ ได้รับการชื่นชมและรู้สึกประทับใจในการให้บริการจากลูกค้าของคุณริริวเองด้วย

แม้แต่ในช่วงที่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ไปรษณีย์ไทยก็ยังสามารถทำการจัดส่งพัสดุได้อย่างดี โดยในช่วงที่ระบาดรอบแรก ทางคุณริริวขอให้ไปรษณีย์เข้ามารับสินค้า 15 วัน 1 ครั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด นั่นจึงทำให้พัสดุรอจัดส่งมีปริมาณมาก ทางไปรษณีย์ไทยจึงได้มีการประชุมเพื่อจัดทำแผนในการระบายจัดส่งพัสดุได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งบริษัทขนส่งเอกชนรายอื่นไม่สามารถรองรับการจัดส่งพัสดุในปริมาณมากมายมหาศาลได้

 

เทคนิคในการไลฟ์ขายสินค้าออนไลน์ให้ปัง

 

สำหรับคุณริริวจะใช้เทคนิค LIVE ขายสินค้าออนไลน์ในสัดส่วนการขาย 80% และ Entertain ลูกค้าอีก 20% โดยจะไม่เน้นการขายแบบ 100% ซึ่งการ Entertain จะช่วยเบรคอารมณ์ของลูกค้าได้ การ LIVE สดเป็นการขายความเป็นตัวเองของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เพื่อให้สามารถเข้าไปนั่งอยู่ในใจของลูกค้าได้แล้วเมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อส่วนหนึ่งจะมาจากความประทับใจในตัวของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

นั่นจึงเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของคุณริริวว่า สินค้าอาจจะแพงหรือถูกกว่าที่อื่น สำหรับการขายสินค้าไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือการได้รับความสนุกในการชม LIVE ของคุณริริว โดยสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรจะต้องมีคือการพูดด้วยเสียงที่ดังฟังชัด และต้องไม่ออกนอกเฟรมกล้อง หากจำเป็นต้องออกนอกเฟรมกล้องจะต้องรีบกลับเข้ามาในเฟรมให้เร็วที่สุด ซึ่งเสียงเพลงประกอบจะช่วยสะกดให้ลูกค้ายังคงอยู่ที่ LIVE แม้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะออกนอกเฟรมกล้องไปชั่วคราว

อีกหนึ่งข้อที่สำคัญคือความสม่ำเสมอในการ LIVE โดยในช่วงแรกคุณริริวต้องทำการ LIVE ทุกวันตลอด 365 วัน นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ใช้ในการ LIVE ก็มีส่วนสำคัญ ซึ่งคุณริริวเป็นรายแรกๆ ที่ใช้ความคมชัดในการ LIVE ระดับ HD 1080P ช่วยให้ลูกค้าสามารถเห็นรายละเอียดของตัวสินค้าที่คุณริริวนำมา LIVE ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังต้องมีการคิดรูปแบบการ LIVE ใหม่เพื่อสร้างความแตกต่างและช่วยให้ลูกค้าเกิดความสนใจไม่น่าเบื่อ

 

จิ๊กซอร์สำคัญคือทีมที่ดี

 

นอกจากเทคนิคการ LIVE หรือการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ดีมีคุณภาพสูง การมีทีมเวิร์คที่ยอดเยี่ยมเป็นอีกปัจจัยความสำเร็จ อย่างครั้งแรกที่คุณริริวคิดโปรเจ็ค LIVE นอกสถานที่แถมยังเป็นที่เมืองจีน ถ้าไปคนเดียวคุณริริวยืนยันไม่มีทางทำได้ แต่เพราะคุณริริวมีทีมงานโดยเฉพาะสามีที่เป็นหลักในการวางแผนการทำงานและจัดเตรียมอุปกรณ์ ทำให้การ LIVE ที่เมืองจีนประสบความสำเร็จเป็นที่ฮือฮาทั้งในจีนและในประเทศไทย

รวมถึงการประสานงานกับทีมที่อยู่ประเทศไทยเพื่อให้การ LIVE จากประเทศจีนราบรื่น ซึ่งการไลฟ์วันนั้นเพียงวันเดียวมียอดออเดอร์สูงเป็นตัวเลขถึง 7 หลัก แต่กระบวนการขายสินค้าไม่ได้จบแค่ที่ LIVE เพราะคุณริริวยังมีทีมงานด้านการจัดส่งพัสดุที่ดี อย่างทีมไปรษณีย์ไทย ในการส่งมอบสินค้าต่างๆ ได้ถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็วทันทีที่สินค้าข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงประเทศไทย

หรือแม้กระทั่ง ทุกการขาย การสั่งซื้อทุกครั้ง ทีมไปรณีย์ไทยก็พร้อมบริการอย่างเต็มที่ จัดส่งรวดเร็ว และบริการประดุจญาติมิตร ดูแลสินค้าอย่างดี จากผู้ส่ง ถึงมือผู้รับอย่างอบอุ่น และสำหรับผู้ประกอบการ e-Commerce ที่เริ่มมีปริมาณออเดอร์สูง แต่ไม่มีที่เก็บของ หรือคนช่วยเก็บ แพ็ก ของหลังบ้าน ไปรษณีย์ไทยก็ยังมีบริการ fulfillment ที่ช่วยบริหารสินค้าของร้านค้าออนไลน์แบบครบวงจรสามารถเชื่อมต่อได้ทุกแพลตฟอร์ม พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็มีหน้าที่ขายสินค้าอย่างเดียว นับเป็นการประหยัดต้นทุนของธุรกิจไปในตัว ไปรษณีย์ไทยจึงพร้อมเติมเต็มให้ทุกธุรกิจเดินหน้าต่ออย่างมั่นใจ

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยความสำเร็จของคุณริริวแม่ค้าออนไลน์ LIVE สด ที่เห็นโอกาสทำเงินจากการขายสินค้าออนไลน์ผ่านวิธีการ LIVE และยังได้พาร์ทเนอร์ที่ดีอย่างไปรษณีย์ไทย ในการให้บริการจัดส่งพัสดุแบบเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นการผนึกรวมกำลังที่แสดงให้เห็นว่า ภายใต้การแข่งขันของธุรกิจออนไลน์ ไปรษณีย์ไทยพร้อมเป็นเพื่อนคู่คิด เคียงข้างความสำเร็จของทุกคน


  • 39.3K
  •  
  •  
  •  
  •