[case study] องค์กรต่อต้านมะเร็งสร้างสนามฟุตบอลอัจฉริยะ-ส่งเสริมคนเลี่ยงมะเร็งผิวหนัง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

play-in-the-shade-1-640x347

เท่าที่เราสังเกตจะเห็นว่าองค์กรการกุศลในต่างประเทศมักมีไอเดียโฆษณาเจ๋งๆ มาให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง (อาจจะเป็นเพราะพวกเขาไม่ต้องถูกกดดันให้ “ขายของ” มากนักก็ได้) เช่นเดียวกับ Cancerfonden องค์กรต่อต้านมะเร็งของสวีเดนนี้ที่พยายามทำให้ผู้คนตระหนักถึงภัยของมะเร็งผิวหนังซึ่งเกิดจากแสงอาทิตย์ พวกเขาเลยประดิษฐ์สนามฟุตบอลใหม่ที่ใช้แสงอาทิตย์เป็นเส้นบอกอาณาเขตและเรียกมันว่า “Play in the Shade”

แคมเปญเป็นอย่างไร

Play in the Shade เริ่มด้วยการติดตั้งสนามฟุตบอลขนาดเล็กพิเศษในสวนสาธารณะของกรุงสต็อกฮอลม์ โดยพวกเขาเจาะรูบนพลาสติกสีดำให้แสงอาทิตย์สามารถรอดผ่านมาจนเห็นเป็นเส้นสนาม แน่นอนว่าสนามพิเศษนี้สามารถเล่นได้เฉพาะเวลาที่มีแสงอาทิตย์คือระหว่าง 11am-3pm ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Cancerfonden แนะนำให้ผู้คนอยู่ห่างไกลจากแสงแดดเพราะแดดช่วงนี้แรงมากอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

httpv://youtu.be/nuMqjuAAGyw

แล้วมันจะได้ผลเหรอ?

ปัญหาของแคมเปญนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับแคมเปญการกุศลอื่นๆ คือผู้คนอาจไม่เก็ตสารที่คุณส่งไปเท่าไหร่นัก เพราะต้องอย่าลืมว่าผู้คนเจอโฆษณามากมายอยู่ทุกลมหายใจในชีวิตประจำวันดังนั้นพวกเขาจึงไม่ชินกับสารที่บอกอย่างอ้อมค้อมและต้องใช้สมาธิในการคิดมากหน่อย

ด้านผลงานก่อนหน้านี้ Cancerfonden ก็ชอบทำโฆษณาที่ “ช็อค” เหยื่อที่เดินผ่านไปมาเพื่อทำให้เห็นความสำคัญของการป้องกันตัวเองจากมะเร็ง แต่คราวนี้พวกเขาเปลี่ยนมาเป็นการสร้างนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ ถือว่ามีการพัฒนาที่ดีขึ้นแต่อาจจะยังไม่ดีพอที่จะส่งสารออกไปได้อย่างเข้มข้น

แคมเปญขี้เล่น

สิ่งที่เราชื่นชอบเกี่ยวกับแคมเปญนี้คือมันช่างน่ารักและขี้เล่นได้ใจ แม้มันจะไม่สามารถทำให้เราตระหนักถึงความอันตรายของมะเร็งผิวหนังเท่าไหร่นัก จุดที่น่าชื่นชมอีกอย่างคือ Cancerfonden เข้าใจคนสวีเดนที่ชอบเล่นฟุตบอลมากและยังเข้าใจว่าการบอกให้คนสวีเดนซึ่งเจอแดดกันวันล่ะ 3 ชั่วโมงต้องหลบแดดอีก เป็นเรื่องที่ยากลำบากและน่าเห็นใจแค่ไหน ดังนั้น แทนที่จะกันคนให้ห่างจากแสงอาทิตย์ก็ให้พวกเขายังคงเล่นกีฬากลางแจ้งเหมือนเดิมแต่ทำในแบบที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์มากกว่า

play-in-the-shade-2-640x348

เทคโนโลยี

Less is More สิ่งที่น่าสนใจคือจริงๆ แล้วแคมเปญนี้ไม่มีอะไรเลยและน่าจะมีค่าใช้จ่ายไม่มากจริงๆ มันเล่นกับทรัพยากรที่คุณมีอยู่แล้วแต่ใช้ไอเดียเสริมเข้าไปจนเจ๋งและยังสามารถใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ อนาคตหากเราจะเห็นสนามกลางแจ้งชนิดนี้ที่อื่นบ้างก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว

Source: http://www.creativeguerrillamarketing.com/guerrilla-marketing/genius-soccerball-court-created-shadows-swedish-cancer-prevention-campaign/


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง