สาวไทยยุคดิจิทัล กับการเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาล

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

11149347_749681758480996_3656372922900202440_n-700

ภาพจาก www.facebook.com/s2ofestival/

สำหรับช่วงวันหยุดยาวของไทย อย่าง “วันสงกรานต์” เป็นเทศกาลที่คนไทย และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรอคอย รวมถึงนักการตลาด และแบรนด์ต่างๆ ก็เฝ้ารอที่จะทำตลาดด้วยเช่นกัน ถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่รักสวยรักงาม และยังสนุกกับวันสงกรานต์ คุณคงไม่พร้อมจะไปเล่นน้ำแบบหน้าสด คุณต้องสรรหาเครื่องสำอางกันน้ำ ค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต และดู How to จากบล็อกเกอร์ที่ชื่นชอบ เพื่อนำมาใช้กับตัวเอง เสริมสร้างความสวยอย่างมั่นใจ

นอกจากบรรยากาศที่สนุกสนานแล้ว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังเป็น Seasonal Marketing ที่นักการตลาด และแบรนด์จะสร้างกลยุทธ์การตลาด เชิงรุกด้วยกิจกรรม หรือสินค้าที่มีเฉพาะเทศกาล เพื่อเชื่อมโยงความรู้สึกของผู้บริโภค ให้เห็นความสำคัญกับเทศกาล และชักจูงให้ซื้อสินค้า

ทราบหรือไม่ว่า ในคลิปวิดีโอ How to หรือรีวิว ที่เรากำลังดูอยู่นั้น อาจมีบางสิ่งซ่อนอยู่ นั่นก็คือ การ tie-in สินค้าผ่าน Influencer ในโลกออนไลน์

Digital 3 SiXTY ฉบับเดือนมิถุนายน Vol.2 2015จาก mInteraction ได้เผยผลวิจัยล่าสุด Confidently Beautiful ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้สื่อดิจิทัลของสาวไทย และการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา

นิยาม “ความงาม”

สำหรับสาวๆ ความงามในที่นี้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของตัวเอง ความภาคภูมิใจในตัวเอง ทั้งการมีบุคลิกภาพที่ดี รูปร่างผอมบาง หรือดูมีสุขภาพดี ความงามสำหรับบางคนอาจหมายถึง การดูดีเหมือนคนดัง

การจะได้มาซึ่งความงาม คุณต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง ทั้งวิธีการแต่งตัว และแต่งหน้า ถ้าคุณเป็นคนสวย หรือดูดี ก็อาจมีหนุ่มๆ เข้าหา และมีโอกาสโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ สุดท้ายแล้ว คุณก็จะรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้นด้วย

จากการสำรวจของ mInteraction พบว่า สาวไทยหลายๆ ให้ความสำคัญกับเทศกาลสงกรานต์อย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรู้สึกเป็นอิสระ ได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่

เป็นตัวของตัวเอง และแอบเซ็กซี่เล็กๆ

เป็นเรื่องน่าประหลายใจอย่างมาก สำหรับผลการสำรวจ คำตอบส่วนใหญ่บอกว่า การเฉลิมฉลองเทศกาล ถือเป็นโอกาสที่จะให้พวกเขาทำบางสิ่งบางอย่างได้ โดยไม่รู้สึกผิด หรือทำในชีวิตประจำวันปกติไม่ได้ทำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา คุณจะเห็นสาวๆ หลายคน แต่งตัวเซ็กซี่ โชว์ส่วนเว้า ส่วนโค้งบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเห็นกันชินตาในช่วงเทศกาลนี้

นอกจากนี้ พวกเธอก็พร้อมจะออกไปสนุกกับแก๊งค์เพื่อนสาว แถมยังแอบเล่นหูเล่นตาบ้างบางครั้ง เป็นสีสันของชีวิตในวันสงกรานต์

howto1-700

 

การเตรียมตัวก่อนถึงงานใหญ่

ก่อนจะถึงงานใหญ่ สาวๆ ทุกคนก็ต้องหาข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อม ทั้งแฟชั่น เทรนด์ที่กำลังมาแรง ซึ่งสาวๆ จะใช้อินเตอร์เน็ตในการหาข้อมูล โดยเฉพาะคอนเท้นต์ประเภท “How to…” ที่มาจากบล็อกเกอร์ หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเก็บเกี่ยวเอาเคล็ดลับการแต่งหน้า และสำรวจว่าพวกเขาใช้เครื่องสำอางชิ้นใดบ้าง
Blogger

เมื่อโอกาสมาถึง เหล่าบล็อกเกอร์ก็ไม่พลาดโอกาสนี้แน่นอน การนำเสนอผลิตภัณฑ์ หรือ How to แต่งหน้า จึงเป็นสิ่งที่สาวๆ กำลังมองหา ซึ่งกว่าจะได้มาแต่ละคลิป บล็อกเกอร์อาจต้องใช้เวลาเตรียมตัวประมาณ 2-3 สัปดาห์ล่วงหน้า เพื่อหาข้อมูล สร้างความมั่นใจ ทดลองแต่งเองก่อน เมื่อได้ผลลัพธ์ที่ดี จึงจะทำการโพสคลิปลง YouTube ทั้งนี้ คลิปที่โพสนั้นจะไม่ใช่คลิปสอนแต่งหน้าธรรมดาๆ แต่ต้องเป็นคลิปที่สมบูรณ์แบบ

ถึงเวลาจับจ่าย

ไม่มีข้อจำกัดสำหรับการช้อปปิ้งของสาวๆ เมื่อพวกเธอเจอสินค้าที่ต้องการ ก็พร้อมที่จะจ่ายทันที ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงพฤติกรรมการช้อปปิ้งในกรุงเทพฯ สาวๆ อาจต้องจ่ายเงิน 1,000-3,000 บาท ต่อการช้อปหนึ่งครั้ง ส่วนในต่างจังหวัด อาจมีการซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น มูลค่า 600-800 บาทต่อครั้ง

ช่วงเตรียมความพร้อม

ก่อนจะออกไปงานใหญ่ สาวๆ ก็ต้องใช้เวลาในการหาเครื่องสำอางกันน้ำ หาเสื้อผ้า หรือแม้แต่หาซองกันน้ำ ในกรณีที่พวกเธอรู้สึกพอใจกับสินค้า พวกเธอจะแชร์ไปยังคนอื่นๆ หรืออาจหาข้อมูลเพิ่มเติมในอินเตอร์เน็ต ยกตัวอย่างเช่น แฟชั่นวันสงกรานต์ แต่งแบบไหนไม่ให้โป๊, ซองกันน้ำยี่ห้อไหนดี เป็นต้น

11046404_753578891424616_1038723967529429884_n-higlight

แล้วจะไปไหนดี?

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า สาวๆ ส่วนใหญ่ต้องการออกไปกับกลุ่มเพื่อนของตนเอง ดังนั้น การสร้างจุดสนใจจึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่คนๆ เดียว แต่คือทั้งแก๊งค์ ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา หน้า Facebook ของคุณคงจะเต็มไปด้วยภาพบรรยากาศงาน S20 Factory RCA จนรู้สึกว่าทุกคนใน Facebook ไปรวมตัวกันอยู่ที่งานนั้น หลังจากที่แต่งหน้า แต่งตัวพร้อมแล้ว พวกเธอก็พร้อมที่จะสนุกไปกับเทศกาลนี้

ซึ่งสถานที่จัดงานเหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นการจัดกิจกรรมของแบรนด์ต่างๆ บางงานก็ให้เข้าฟรี บางงานก็ต้องเสียเงินซื้อบัตร

Gadget

สิ่งสำคัญพอๆ กับเสื้อผ้า หน้า ผม คือ กล้องกันน้ำ หรือสมาร์ทโฟน ที่จะติดมือทุกคนไปด้วยทุกที่ มากกว่าการใช้สื่อสาร คือการใช้เพื่อเซลฟี่ และอัพเดทความเคลื่อนไหวใน Social Media

หยุดยาวแล้วจะหาของกินได้อย่างไร

หากคุณไม่อยากออกไปเผชิญกับอากาศร้อนๆ ในช่วงวันหยุดยาว อยากพักผ่อนอยู่บ้าน แต่พ่อค้า แม่ค้าแถวบ้านก็กลับต่างจังหวัดกันหมด อาหารการกินก็ไม่อุดมสมบูรณ์เหมือนเคย นอกจากร้านสะดวกซื้อแล้ว สิ่งเดียวที่จะทำให้ชีวิตเราอยู่รอดคือ บริการอาหารแบบส่งถึงที่ ทั้งพิซซ่า ไก่ทอด สุกี้ อาหารไทย ฯลฯ ทุกอย่างสามารถจัดส่งถึงเราได้ที่หน้าบ้านภายในไม่กี่นาที แต่บางทีคุณอาจต้องรอคิวนานหน่อย เพราะมีคนใช้บริการค่อนข้างเยอะ

แล้วแบรนด์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ในช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนเทศกาล นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของสาวๆ อย่างมาก หากแบรนด์ต้องการดึงดูดความสนใจ หรือเข้าใจพวกเธอ การเป็นผู้นำทางความคิดจึงเป็นวิธีที่แบรนด์ต้องศึกษา ผสมผสานการใช้งบประมาณ กับคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ให้ลงตัวที่สุด แม้เทศกาลสงกรานต์จะมีแค่ไม่กี่วัน เชื่อว่าแบรนด์ก็ต้องทำงานล่วงหน้ากันเป็นเดือนๆ เพื่อเข้าหาผู้บริโภคในช่วงเทศกาล

เมื่อพิจารณาดูแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหน คนไทยก็ปรับตัวเข้าได้หมด ทั้งแบรนด์ และนักการตลาด ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะเข้าถึงผู้บริโภคในทุกเทศกาลเช่นกัน ปีใหม่ คริสมาสต์ ตรุษจีน ลอยกระทง ฯลฯ เพราะการตลาดในปัจจุบัน ไม่สามารถชูเรื่องคุณภาพสินค้าได้อย่างเดียว แต่ต้องอาศัยการเข้าถึงอารมณ์ และความรู้สึกของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์นั้นๆ ด้วย

 

แหล่งที่มา Digital 3 SiXTY ฉบับเดือนมิถุนายน Vol.2 2015จาก mInteraction


  •  
  •  
  •  
  •  
  •