4 ไอเดีย ปฏิวัติการใช้ Email Marketing

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

453064049-higlight

ทุกวันนี้การส่งอีเมลก็เหมือนกับ การเสี่ยงทาย ที่คุณไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย โดยเฉพาะจิตใจของผู้บริโภค ว่าพวกเขาจะเปิดอ่านหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไม่อ่าน และอาจจะกดลบทิ้งทันทีด้วยซ้ำ

แต่ถ้าคุณรู้จักการพลิกแพลงกระบวนการส่งอีเมล โดยเน้นความเข้าใจของผู้บริโภคเป็นหลัก ค้นหาคำตอบที่แท้จริง ว่าทำไมพวกเขาถึงยอมรับอีเมลของคุณในครั้งแรก แทนที่จะตั้งหน้าตั้งตาส่งอีเมลแบบเดิมๆ ก็อย่าลืมพัฒนาอีเมลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วย

ถ้าตอนนี้คุณยังไม่ปรับตัว ในอนาคตคุณก็จะพลาดโอกาสครั้งสำคัญไป นี่คือ 4 ไอเดีย ที่จะช่วยให้คุณพัฒนา Email Marketing ได้

1. ใช้ Welcome email

ก่อนจะส่งอีเมล หรือโปรโมทแคมเปญใดๆ คุณต้องแน่ใจเสียก่อนว่าอีเมลนั้นจะสมบูรณ์แบบจริงๆ โดยเฉพาะอีเมลต้อนรับลูกค้าใหม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจของคุณ ลองคิดตามดูว่า เมื่อใดที่คุณยอมรับอีเมลจากร้านค้าหรือแบรนด์ที่อยากทำความรู้จัก แต่อีเมลฉบับแรกที่ได้นั้น มีแต่การขายสินค้า โดยไม่บอกรายละเอียดหรือขั้นตอนใดๆ คุณคงรู้สึกไม่ประทับใจนัก

เป้าหมายของ Welcome email ที่เรากำลังพูดถึงนี้ คือ การแนะนำผู้ใช้งานให้รู้จักกับแบรนด์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสินค้า บริการทั้งหมด ขั้นตอนการสั่งซื้อ และชำระค่าบริการ ฯลฯ ซึ่งการมีจุดเริ่มต้นที่ดี อาจมีส่วนช่วยให้ลูกค้าที่ทดลองใช้ฟรี กลายเป็นลูกค้าประจำตลอดชีวิตก็ได้

2. ต้องเป็นผู้ให้ โดยลูกค้าไม่ต้องร้องขอ

หากวันนึงที่คุณนั่งอยู่ในร้าน และมีลูกค้าเดินเข้ามาหยิบจับ ดูนั่นดูนี่ แต่ยังไม่มีท่าที่จะซื้อสินค้า พนักงานขายที่ดีจะต้องไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดมือไปแน่นอน พวกเขาจะพุ่งเข้าหาลูกค้าทันที เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจ

แต่ไม่ว่าคุณจะมีหน้าร้าน ร้านค้าออนไลน์ หรือแอพฯ หน้าที่ของคุณคือ การนำเสนอสินค้า โดยไม่ต้องให้ลูกค้าร้องขอ ด้วยการสร้างแรงจูงใจ และการถามความคิดเห็น

สำหรับในบทความนี้ที่เรากำลังพูดถึงการใช้อีเมล สิ่งที่คุณต้องทำคือ “เราคิดว่าคุณน่าจะสนใจสินค้าเซ็ตใหม่นี้” การส่งอีเมลเพื่อแจ้งเตือน แนะนำสินค้าที่คิดว่าพวกเขาจะชอบ หรือเป็นสินค้าใหม่ แล้วในวันต่อมา คุณก็อาจส่งซ้ำอีกครั้งว่า “ถ้าคุณสนใจ ตอนนี้เรามีโปรโมชั่นพิเศษ” เพื่อกระตุ้นความสนใจของพวกเขา นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของอีเมลคุณก็สามารถถามความคิดเห็นจากลูกค้า และนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ไปพัฒนาสินค้าต่อไป ทั้งนี้ ในหนึ่งวันก็ไม่ควรส่งเยอะเกินไป เพราะมีแต่จะทำให้ลูกค้ารำคาญ และกดยกเลิกการรับอีเมลได้

3. ต่ออายุ

หลังจากมี Welcome email แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาของ อีเมลต่ออายุสมาชิกแล้ว ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ถ้าแบรนด์ของคุณมีการเปิดรับสมัครสมาชิก การต่ออายุจะมีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้ ในระยะเวลา 1 ปี ที่ลูกค้าเป็นสมาชิกของคุณ เมื่อใกล้ครบกำหนดวันหมดอายุ ก็อย่าลืมส่งอีเมลเตือน และต้องแนบข้อมูลการต่ออายุไปด้วย เพื่อให้ลูกค้าสะดวกที่สุด อย่ารอให้หมดอายุก่อน มิเช่นนั้น แบรนด์ของคุณก็จะหมดอายุไปด้วย

4. ใบเสร็จรับเงิน

เชื่อหรือไม่ว่า ใบเสร็จรับเงิน จะเป็นโอกาสที่ให้ช่วยให้คุณสานสัมพันธ์กับลูกค้าได้ ซึ่งใบเสร็จรับเงินในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกระดาษ แต่หมายถึงรูปแบบการยืนยันการสั่งซื้อของลูกค้า และการสานสัมพันธ์ หรือการมอบส่วนลดให้สำหรับการซื้อครั้งต่อไป และขอให้พวกเขาติดตาม Twitter, Facebook หรือ Instagram ของคุณได้อีกด้วย

ทีนี้ก็ทราบกันแล้วว่า Email Marketing นั้นไม่ได้น่าเบื่อเสมอไป การที่ลูกค้ายอมรับอีเมลของคุณตั้งแต่ครั้งแรกนั้น ก็เป็นการแสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขามีความต้องการ อยู่ที่คุณจะจับไว้ได้หรือไม่ ถ้าทำได้ คุณก็จะได้ไปต่อ….

 

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •