มาใช้ E-mail Marketing แบบมีประสิทธิภาพ มากกว่าที่จะเป็น Spam mail กัน

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ในการทำ Digital Marketing นั้นมีเครื่องมือหนึ่งที่หลาย ๆ คนมองข้าม หรือมีการใช้งานที่ไม่เต็มประสิทธิภาพของเครื่องมือนี้ นั้นคือ Email Marketing หรือกระบวนการทำการตลาดผ่าน Email  ในต่างประเทศนั้นเป็นที่นิยมกันมาก และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งเปลี่ยนเป้าหมายนั้นมาเป็นลูกค้าหรือกลายเป็นการซื้อซ้ำได้อีกมากมาย

การทำ Email Marketing ที่หลาย ๆ คนได้ประสบกับตัวเองนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการได้รับ Email ที่เยอะมาก จนดูคล้ายกับ Spam mail ซะมากกว่า ที่จะเป็น Email Marketing ที่ถูกต้อง ทำให้กระบวนการทำ Email ของนักการตลาดนั้นไม่ได้ผล และหลาย ๆ คนที่ลงเงินในการลงทุนทำ Email Marketing ไปรู้สึกว่าไม่คุ้มค่าและเป็นเครื่องมือที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่าวิธีอื่น ๆ ในยุคที่การตลาดนั้นมีการแข่งขันสูง การสร้างความพึงพอใจต่อลูกค้าและการรู้ข้อมูลของลูกค้าว่าชอบอะไรและแนะนำในสิ่งที่ลูกค้าชอบต่อไปได้มีความสำคัญมาก ประกอบกับด้วยเทคโนโลยียุคนี้ที่สามารถทำงานได้ดีขึ้น และเก็บข้อมูลได้มากขึ้น ทำให้กระบวนการทำ Email Marketing สามารถเชื่อมโยงการทำการตลาดอื่น ๆ และการเก็บข้อมูลอื่น ๆ ได้ และสร้างเป็นกระบวนการ CRM ผ่านโลกออนไลน์ที่เยี่ยมยอดได้

โดยปกติที่นักการตลาดจะเจอกันคือการทำ Email Marketing ที่จะเป็นกระบวนการที่เป็นการส่ง email ที่เนื้อหาซ้ำไป ซ้ำมา หรือไม่มีความแตกต่างทางด้านเนื้อหา หรือหัวข้อของอีเมล์ นอกเหนือจากนี้คือการที่เนื้อหาของอีเมล์ดังกล่าวไม่ได้ศึกษาบุคคลปลายทางว่ามีการปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ หรือสินค้าต่าง ๆ อย่างไร ทำให้ Email ที่ออกไปนั้นกลายเป็น Email Spam ซะมากมาย ทำให้หลาย ๆ Email Marketing ที่ดี ๆ นั้นไม่ประสบความสำเร็จ เพราะขาดการ optimisation ใน Email นั้น ๆ หรือไม่มีการใช้ software หรือระบบที่ติดตามการทำ email marketing ต่าง ๆ ซึ่งการทำ Email Marketing นั้นถ้าใช้ดี ๆ นั้นก็มีผลประสบความสำเร็จอย่างมากมาย เช่น Amazon และอุตสาหกรรม B2B ต่าง ๆ ที่ใช้ Email Marketing เป็นเรื่องปกติ

Marketo-Lead-Nurturing

จากการวิจัยของบริษัท Email Marketing ที่มีชื่อ Return Path ได้ออกมาบอกว่า Email Marketing นั้นเป็นเครื่องมือสำคัญในต่างประเทศที่นักการตลาดสนใจ เพราะ Email Marketing นั้นเข้าถึงคนเกือบทุกคนที่ใช้อินเทอร์เนต และให้ประสิทธิภาพที่ดี ในความยากที่ไม่เท่ากับวิธีการอื่น นอกจากนี้ยังให้ผลลัพธ์ต่าง ๆ ที่ดีด้วย เช่น

Screen Shot 2558-08-01 at 7.27.33 PM

 • คนที่ได้รับ Email Marketing มีแนวโน้มที่จะจ่ายเพิ่ม 83% ในการซื้อของ
 • ROI = 44.25$ จากทุก ๆ การลงทุน 1 ดอลลาร์
 • 28% สั่งของถี่ขึ้น
 • 44% สั่งของเพิ่มมากขึ้น
 • 70% ของนักการตลาดเห็น Email Marketing นั้นเป็นเครื่องมือที่ดีกว่าเครื่องมืออื่น

อย่างไรก็ตามการทำ Email Marketing นั้นมีอุปสรรคสำคัญที่ให้ประสบความสำเร็จได้ยากอยู่ 3 ข้อ คือการเข้าถึง inbox ลูกค้า, การได้รับความเชื่อใจจากลูกค้า และ การสร้างจุดได้เปรียบเหนือคู่แข่ง ซึ่งแต่ละข้อมีรายละเอียดและวิธีการก้าวข้ามอุปสรรคดังนี้คือ

การเข้าถึง inbox ลูกค้า : จากการวิจัย Return Path เช่นกันพบว่า 1 ใน 5 ของ Email Marketing นั้นจะไม่ไปถึง inbox ของกลุ่มเป้าหมาย และติดอยู่ใน Spam box หรือสูญหายไป ทั้งนี้เกิดจากการที่ Email นั้นไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือ เกิดความรำคาญ Email Marketing ของนักการตลาดจน กลุ่มเป้าหมายนั้นจัดให้อีเมล์นั้นกลายเป็น Spam mail ไป ทั้งนี้การแก้ไขเรื่องนี้คือกระบวนการเข้าใจ insight ของกลุ่มเป้าหมาย และการทำ Email Nurturing ทั้งนี้คุณต้องรู้ข้อมูลก่อนว่า

 1. ลูกค้าอยากรู้อะไร และเหมาะกับเค้าไหม ซึ่งต้องรู้ข้อมูลลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายก่อนว่า email ที่ส่งไป หัวข้อและเนื้อหาแบบไหนที่จะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้และทำยังไงให้กดเปิดอีเมล์
 2. ถ้าไม่เปิดอ่านอีเมล์ต้องทำอย่างไรต่อ ซึ่งถ้าไม่เปิดอีเมล์นั้น การแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือการเปลี่ยนหัวข้ออีเมล์ เพื่อให้เกิดความสนใจในการส่งอีเมล์นั้นอีกครั้งหนึ่ง
 3. ถ้าเปิดอ่านแล้ว ไม่คลิ๊ก จะต้องทำอย่างไรต่อ ทางแก้นั้นคือการส่งอีเมล์ในหัวข้อเดิม แต่เปลี่ยนเนื้อหาในอีเมล์นั้นใหม่ เพื่อให้เกิดความสนใจจนต้องกด email นั้นมา

อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้นักการตลาดต้องเก็บข้อมูลต่าง ๆ เพื่อทำการ Optimise Email Marketing ของตัวเอง พร้อมกับการที่จะตัดสินใจว่าควรจะหยุดส่งเมล์ในฉบับที่เท่าไหร่ ถ้าเกิดกลุ่มเป้าหมายไม่สนใจ เพื่อไม่ให้กลายเป็น Spam mail ไป

Screen Shot 2558-08-01 at 7.45.04 PM

การได้รับความเชื่อใจจากลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย ในการทำ Email Marketing นั้นสิ่งที่เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่จเอกันนั้นคือการโดนอีเมล์สวมรอย หรือที่เรียกว่า phishing email การแก้ไขปัญหานี้คือการให้ DMARC หรือ Domain-based Message Authentication, Reporting and Conformance ช่วยเหลือ ซึ่ง DMARC นี้เป็นองค์กรกลางในการปกป้อง mailbox 2 ใน 3 ของโลก ซึ่งการให้ DMARC ช่วยเหลือนั้นจะสามารถกำจัดต้นตอของ Phishing Mail นั้นได้ และได้รับคำแนะนำต่าง ๆ มากมายในการจัดการข้อความที่ถูกสวมรอยนี้

Screen Shot 2558-08-01 at 7.27.47 PM

การสร้างจุดได้เปรียบเหนือคู่แข่ง นั้นเป็นส่วนสำคัญมากในธุรกิจปัจจุบัน เพราะผู้บริโภคนั้นได้รับข้อความเกี่ยวกับการค้ากว่า 416 ข้อความต่อวัน เพราะฉะนั้นการทำให้ข้อความของแบรนด์และสินค้าเราเหนือคู่แข่งนั้นมีความสำคัญมาก การผนวกข้อมูลต่าง ๆ เข้ากับข้อมูล CRM ของเว็บไซต์ และกระบวนการทำ Remarketing ต่าง ๆ เข้าไป จะทำให้ Email Marketing ของคุณนั้นได้ผลมาก ๆ ทั้งนี้อาจจะมีจุดเล็ก ๆ น้อยที่ทำให้คุณได้เปรียบคู่แข่งคือ

 1. การให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างฟรี ของแถม ส่วนลด เพื่อสร้างการส่งต่อ หรือการมีปฏิสัมพันธ์เพิ่มขึ้น
 2. การสร้าง Call to action ให้ชัด และสร้าง Call to action ที่ทำให้เกิดความสนใจต่อเนื่องได้ เช่นการบอกว่าให้กดเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม จะได้ผลดีกว่า สมัครเพื่อได้รับข้อมูลเพิ่มเติม เพราะคนรู้สึกว่าจะไม่ถูกบีบบังคับ
 3. สร้างสรรค์ email marketing ให้มีเนื้อหาที่มีมิติมากขึ้น หรือ การใส่ภาพ กระบวนการ interactive ต่างๆ  เข้าไปนั้นช่วยให้เกิดความสนใจได้
 4. การทำ omnichannel หรือ cross promote ผ่าน platform ต่าง ๆ ทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น และทำให้ประสบการณ์ต่าง ๆ ของผู้ใช้ไม่ติดขัดอีกด้วย

ทั้งนี้นี่คือกระบวนการขั้นต้นในการทำ Email Marketing ให้มีผลมากกว่า Spam mail และสร้าง CRM ได้สุดยอดอย่าง Amazon หรือ Ecommerce ดัง ๆ และบริการต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ อื่นที่ใช้ Email Marketing ได้ดี ทั้งนี้หากใครยังใช้ Email Marketing ยังไม่ได้ผลก็ลองเอาวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้ดู

ทั้งนี้มี infographic มาฝากในเรื่องการทำ Email Marketing เพิ่มเติม

Email_Infographic_600x1600_Edit3
ภาพจาก http://blogs.constantcontact.com/successful-email-campaigns/

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ