[How to] 5 ปัจจัยในการทำธุรกิจ Franchise ให้ประสบความสำเร็จ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

franchise

คุณกำลังมองหาแฟรนไชส์ที่เพอร์เฟ็กต์อยู่ใช่ไหม แน่นอนว่าเป็นการตัดสินใจที่ยาก และยืนอยู่บนความเสี่ยงมากๆ

แล้วอะไรบ้างที่พอจะบอกได้ว่านี่คือแฟรนไชส์ที่เพอร์เฟ็กต์ ที่คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่คุณได้ลงทุนไป ลองมองหา ‘สัญญาณ’ เหล่านี้ดู จะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้คุณได้ใช้ประกอบในการตัดสินใจว่าจะซื้อแฟรนไชส์ไหนดีที่สุด และจะดำเนินธุรกิจนี้อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

1.Powerful business systems

แฟรนไชส์ไหนที่ปราศจากระบบทางธุรกิจที่ดีไม่ถือว่าเป็น ‘แฟรนไชส์’ มันไม่เรียกว่าธุรกิจแต่เรียกว่า “ประตูผี” มากกว่า เพราะว่าโมเดลของธุรกิจแฟรนไชส์มันคือเรื่องของระบบล้วนๆ รวมไปถึงการวางระบบลงไปในระบบอีกทีด้วย

ดังนั้น เมื่อคุณกำลังมองหาแฟรนไชน์ที่จะลงทุนตัดสินใจซื้อ จะต้องมั่นใจว่ามันมีระบบการจัดการที่ยอดเยี่ยมแค่ไหน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่คุณจะต้องเสียเงินจ่ายซื้อมันมา

2.Serious brand power

ผู้คนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจจะซื้อแฟรนไชส์มีชื่อ หรือแฟรนไชส์ที่มีแบรนด์เป็นที่จดจำ จุดนี้ก็พอเข้าใจได้อยู่ แต่แฟรนไชน์พวก big brand นี้ยากที่จะซื้อได้

ไม่เพียงแค่ว่ามันแพงมากๆ แพงกว่าแฟรนไชส์ที่มีแบรนด์ไม่เป็นที่จดจำแล้ว แต่มันอาจจะยังไม่มีโลเคชั่นดีๆ ที่เหมาะสมอีกด้วย

ถ้าแฟรนไชส์คือ “branded” นั่นหมายความว่ามันเป็นที่นิยม และนั่นก็ยังแปลว่ามันอาจจะมีหลายแห่งในบริเวณรอบๆ มานานแล้วก็ได้ และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงหาโลเคชั่นที่น่าสนใจได้ยากนั่นเอง

3.Innovation

สำหรับโอกาสทางธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีที่สุด ที่จะอยู่รอดได้ในช่วงเวลาอันสั้นนั้น ในการทำงานร่วมกันจะต้องมองหาและพัฒนาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

เนื่องจาก consumers ทุกวันนี้ชอบยึดติดกับสิ่งเดิมๆ ก็จริงอยู่ แต่ก็ยังชอบที่จะลองอะไรใหม่ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น McDonald คุณสามารถสั่งช็อคโกแล็ต เชก และยังกินพายแอปเปิ้ลได้อยู่เหมือนเดิมซึ่งนั่นคือสินค้าหลักของเขา แต่คุณก็ยังสามารถสั่งไอซ์ มอคค่าได้ที่ McCafé แถมยังได้เห็นพนักงานชงมันจากเครื่องทำกาแฟราคาแพงอีกด้วย

4.Powerful franchisee training

ถ้าคุณกำลังจะเปิดแฟรนไชส์ คุณจำเป็นต้องรู้สึกมั่นใจในการดำเนินธุรกิจ หนทางเดียวที่จะได้รับความมั่นใจก็คือการเข้ารับการ training

การ training ที่คุณจะได้รับจากเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ของคุณมันจะต้องเข้าขั้นลึกซึ้งถึงแก่นมากๆ คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ ‘ทุกอย่าง’ ในการบริการจัดการแบบวันต่อวัน และคุณไม่ต้องการเรื่องเซอร์ไพรส์ใดๆ

ในโลกแห่งความสมบูรณ์แบบ เรื่องอะไรก็ตามที่อาจจะเซอร์ไพรส์เกิดขึ้นนั้นจะต้องอยู่ใน deal ที่ตกลงไว้กับเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ของคุณ
จำไว้ว่า คุณกำลังซื้อระบบธุรกิจที่ได้รับการรับรองแล้ว ซึ่งมันอยู่ในสัญญาที่เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์จะรักษามันเอาไว้

5.Wealthy franchisees

แฟรนไชส์ที่สมบูรณ์แบบจะต้องมี franchisees หรือผุ้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ที่ร่ำรวย มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ

แน่นอนว่า ผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์บางคนอาจจะรวยมาก่อนแล้ว แต่เราจะต้องขุดลงไปให้ลึกกว่านั้น เราต้องมองหาคนที่มีรายได้จากธุรกิจนี้ในระดับ top-earners ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์จะมุ่งโฟกัสไปที่ผู้รับสิทธิ์ที่สามารถหาผลกำไรได้ หรือเราอาจจะสอบถามจากผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์คนอื่นๆ ก็ได้เพราะส่วนใหญ่จะทราบดีว่าใครคือคนทำเงินได้มากที่สุดในหมู่พวกเขา

หวังว่าข้อคิดเหล่านี้ น่าจะพอเป็นคู่มือหนึ่งที่พอจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ที่ดีได้ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่มันจะล้มเหลว เพื่อให้การลงทุนของคุณคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่จะต้องเสียไป อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้จะไปได้ดีหรือไม่ส่วนหนึ่งก็อยู่ที่ความมุ่งมั่นในการทำงานให้ประสบความสำเร็จของคุณด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าคุณมีอยู่เต็ม 100% แน่นอน

แหล่งที่มา 

ขอบคุณภาพประกอบจาก kilcommonslaw.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!