5 บทบาทที่ influencers สามารถเป็นได้ในการทำคอนเทนต์มาร์เกตติ้ง

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

InfluencersContentMarketingRoles

เมื่อถึงยุค Content is a king ที่การทำการตลาดออนไลน์คือการนำเสนอคอนเทนต์ให้โดนใจผู้บริโภคมากที่สุด ทำให้พวกเขาชอบมากที่สุด ประเด็นสำคัญคือจะทำอย่างไรให้พวกเขาฟังคุณล่ะ? วิธีการง่ายๆ ก็ทำตัวเป็น “เจ้าพ่อ” สิครับแล้วเสียงของคุณจะดังน่าฟังไปเองแหละ

การสำรวจที่สำรวจความเห็นของบุคลากรในองค์กรมาร์เกตติ้งและพีอาร์กว่า 600 องค์กรได้ผลลัพธ์น่าสนใจว่า 57% ของคนที่ทำงานในวงการดิจิตอลจะต้องใช้ “กลยุทธ์ระดับสูง” ในการทำให้ตัวเองกลายเป็นผู้นำเทรนด์และชี้นำผู้บริโภค ดังนั้น สารที่คุณส่งออกมาไม่เพียงแต่ต้องมีสาระแต่ “ภาพลักษณ์” ของคุณและแบรนด์คุณยังต้องมีลักษณะเหมือนเป็นฮีโร่ที่เก่งกล้าและทุกคนเรียกความเชื่อใจจากทุกคนได้

หากคุณยังคิดไม่ออกว่าคุณจะใช้หัวโขนอันไหนเพื่อทำให้ผู้อ่านประทับใจ มาลองดู 5 หัวโขนที่ influencer สามารถเล่นเพื่อทำให้คอนเทนต์ของตัวเองเป็นที่เชื่อถือกันดีกว่าครับ

ผู้จุดประกาย

นอกจากจะต้องมีวิสัยทัศน์และสามารถพยากรณ์เหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำแล้ว ผู้ที่สามารถจุดประกายคนอื่นได้ยังต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในสิ่งที่ทำอีกด้วย ขณะที่หากคุณเป็นแบรนด์แมเนเจอร์ คุณต้องรู้ว่าใครที่เป็น influencer ใน category ของธุรกิจคุณและพยายามผูกสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขาให้อยู่หมัดให้พวกเขาจุดประกายลูกค้าของคุณแทนแบรนด์

ผู้ร่วมมือ

การวางบทบาทตัวเองเป็นผู้รวมเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญในด้านอื่นๆ เอาไว้กับตัวก็เป็นเรื่องดีไม่หยอกนะครับ เช่น คุณอาจเปิดเพจ “คนรักเบเกอรี” เพื่อรวบรวมคนที่เชี่ยวชาญด้านเบเกอรีมาให้ความรู้หรือพูดคุยกับอย่างเป็นกันเอง โดยมีคุณคอยจัดกิจกรรม ดูแลความเรียบร้อย และออกเงินสนับสนุนให้กับการทำกิจกรรมของพวกเขา

จากการสำรวจที่ระบุข้างต้น พบว่า 44% ของดิจิตอลมาร์เกตเตอร์ก็ทำงานกับ influencer อยู่แล้วขณะที่ 64% ระบุว่าใช้คอนเทนต์ของ influencer พวกนั้นในการเปิดตัวสู่สาธารณะ

online influencer

นักร้องดาวรุ่ง

ทุกคนมีอีโก้เมื่อต้องทำกิจกรรมกับคนออนไลน์ ผลสำรวจจาก Go-Gulf ระบุว่ากว่า 68% ของผู้ใช้แชร์คอนเทนต์ผ่านออนไลน์เพื่อบอกให้คนอื่นทราบว่าพวกเขากำลังสนใจอะไรและทำอะไรอยู่ Influencer คือคนที่พยายามโปรโมทจุดแข็งของตัวเองและสร้างแบรนด์ของตัวเองให้ทุกคนจดจำพยายามเป็นดาวรุ่งในหมู่ผู้อ่านให้ได้แล้วสุดท้ายอำนาจในการชี้นำพวกเขาจะอยู่ที่คุณ

ผู้ขยายเสียง

คงเป็นการยากหากคุณต้องพยายามส่งคอนเทนต์ออกไปคนเดียว วิธีการที่ชาญฉลาดกว่าคือการหา Influencer มาช่วยคุณ Share คอนเทนต์เหล่านั้นออกไปด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ influencer จะดูเกี่ยวกับตัวคุณก่อนที่จะยอมแชร์เนื้อหาเหล่านั้นออกไปคือ 1. พวกเขาดูความน่าเชื่อถือของคุณ 2.เป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ของตัว influencer นั้นๆ

ผู้วิจารณ์

หากคุณมีคอนเทนต์มากมายแล้ว ลองขอคำวิจารณ์หรือความเห็นจาก influencer เกี่ยวกับคอนเทนต์เหล่านั้นดูสิ คุณไม่จำเป็นต้องส่งลิงค์บทความให้พวกเขาดูทั้งหมดเพียงแค่เผยให้เห็นขั้นตอนการทำงานและความเป็นมืออาชีพของคุณ พวกเขาจะรักคุณไปเองและพยายามโปรโมตแบรนด์คุณออกไปตามเครือข่ายของพวกเขาด้วย

Source


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง