เราจะใช้ “Chatbot” ช่วยตอบคำถามลูกค้า ขายของออนไลน์ ให้ยอดขายทะลุเป้าได้อย่างไร?

 • 238
 •  
 •  
 •  
 •  

ทุกวันนี้ใครที่ขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Facebook Instagram และ Line จะต้องมีทีมงานเตรียมพร้อมตอบคำถามลูกค้าที่เข้ามาถามรายละเอียดสินค้าที่เราโชว์ ยิ่งเราตอบเร็ว ตอบละเอียด และเป็นกันเองตลอด 24 ชั่วโมง ทุกที่ ลูกค้ายิ่งประทับใจในบริการของเราแล้วจะบอกต่อเพื่อนพี่น้องให้ซื้อของจากร้านเราในที่สุด

แต่คงไม่มีใครสามารถทำแบบนั้นได้ 24 ชั่วโมงคนเดียว ต้องมีทีมงานคอยเฝ้าแต่ละช่วงเวลา ทำให้เกิดต้นทุนที่ไม่จำเป็นเลย ดังนั้นการเข้ามาของเทคโนโลยีอย่าง “Chatbot” ที่จะ

 1. ตอบคำถามช่วยเหลือลูกค้าแทนคน
 2. ส่งโฆษณาที่ถูกใจลูกค้าแต่ละคนได้หลากหลาย
 3. ให้ความบันเทิงกับเหล่าแฟนเพจได้

Chatbot จึงช่วยลดต้นทุน ประหยัดเวลา ไม่ต้องปวดหัวกับการจ้างการดูแลพนักงาน เอาเวลาไปพัฒนาสินค้าหรือทำงานส่วนอื่นที่มีประโยชน์มากกว่า

 

แน่นอนว่าร้านค้าออนไลน์จะมี Chatbot ที่ตอบเหมือนๆกันหมด เพราะแต่ละร้านก็มีประเภทลูกค้าต่างกัน แบรนด์ก็ต่างกัน ร้านค้าออนไลน์หรือองค์กรต่างๆต้องออกแบบ Chatbot ให้ตรงกับความต้องการของเราให้มากที่สุด เช่นบางองค์กรใช้ Chatbot ไว้ดูแลลูกค้า บางร้านใช้ Chatbot เป็นตัวขายของตรงๆเลย หรือจะให้ Chatbot ทำหน้าที่ถามตอบผู้ใช้สินค้าหรือบริการแทนเราได้

 

 

 วิธีการทำ Chatbot สำหรับ Facebook Messenger

ทำอย่างไร Chatbot ของเราถึงจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ?

อย่างแรกต้องดูตัวธุรกิจเองก่อน ดูว่าฟีเจอร์ของ Chatbot ตัวไหนที่ตอบโจทย์ลูกค้าผู้ใช้งาน มีอะไรมาวัดว่า Chatbot ที่เรามีนั้นประสบความสำเร็จ ที่สำคัญ Chatbot จะต้องตอบคำถามให้ผู้ใช้บริการได้รับประโยชน์และรู้สึกว่าได้คุยกับคนจริงๆ ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ  

และนี่คือหลัก 7 ข้อที่ทุกธุรกิจต้องห้ามลืมสำหรับการพัฒนา Chatbot ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ

 

1. ระมัดระวังในการเลือกฟีเจอร์ของ Chatbot

หาแพลตฟอร์มที่ทำให้ Chatbot ทำงานเข้ากันได้ ยิ่งใส่ฟีเจอร์เยอะ ยิ่งใช้เวลาพัฒนา Chatbot นานขึ้น และยิ่งเสี่ยงที่ Chatbot จะทำงานพลาดมากขึ้น ฉะนั้นเลือกฟีเจอร์ทีจำเป็นกับเป้าหมายของธุรกิจจริงๆ อย่างน้อยก็ให้ Chatbot ตอบคำถามผู้ใช้บริการได้ตรงประเด็นและเป็นประโยชน์ อย่างน้อย Chatbot ต้องให้ข้อมูลของธุรกิจได้ เวลาทำการ ราคา ข้อเสนอ โปรโมชั่น และรายละเอียดสินค้าและบริการ

 

2. คุยกับ Chatbot เหมือนคุยกับคนจริงๆ

เพราะอย่าลืมว่า Chatbot ก็เป็นตัวแทนของแบรนด์ด้วย ฉะนั้นการพูดการคุยกับ Chatbot ต้องสอดคล้องกับตัวตนของแบรนด์ด้วย เราจึงต้องใส่ตัวตลของแบรนด์ลงปใน Chatbot เช่นกัน อย่างน้อยผู้ใช้บริการต้องไม่รู้สึกว่าคุยกับหุ่นยนต์หรือระบบอัตโนมัติ อย่าหลอกผู้ใช้บริการว่าเขาคุยกับคน แต่บอกไปตรงๆว่ากำลังคุยกับ Chatbot ที่ใช้ภาษาคนอยู่จะดีกว่า

 

3. ให้ Chatbot ทำหน้าที่เชิงรุกมากกว่านี้

ผู้ใช้บริการอาจจะไม่แน่ใจว่า Chatbot ใช้งานอย่างไร บางทีก็ตัดสินใจไม่คุยกับ Chatbot เลย ฉะนั้นขอให้พัฒนา Chatbot ที่โต้ตอบกับผู้ใช้บริการเมื่อตอนที่ผู้ใช้บริการเปิดหน้าจอแชท อย่าให้ Chatbot แนะนำตัวเยิ่นเย้อมากและเปิดบทสนทนาทันทีเลย เช่นแนะนำธุรกิจ แนะนำชุดสินค้า เชิญชวนสั่งซื้อและจัดการออเดอร์

 

4. ใช้ Chatbot เป็นเครื่องมือให้บริการลูกค้า

ปรกติเราใช้ Chatbot ดูแลลูกค้าและเครื่องมือให้ผู้ใช้บริการไปช่วยเหลือตัวเอง ทำให้ผู้ใช้บริการรู้สึกว่าทำอะไรได้มากขึ้นก็จริง แต่ผู้ใช้บริการสามารถประหยัดเวลาและทรัพยากรได้โดยใช้ Chatbot ให้บริการตัวเองได้ด้วย ฉะนั้น Chatbot ต้องสามารถเปลี่ยนข้อมูลโปรไฟล์เองได้ อัพเดทรายละเอียด ดูแผนกาาร สินค้าและบริการ จัดการออเดอร์และการจ่ายเงินได้ และจัดตารางนัดหมายกับตัวแทนบุคคลได้

 

5. ใช้ Chatbot ให้รับกับกลยุทธ์การตลาด

Chatbot อย่างเดียวก็มีผลกับแบรนด์แล้ว แต่ Chatbot ที่ประสบความสำเร็จต้องเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ด้วย เช่นใช้ Chatbot เป็นช่องทางกระจายสินค้าและโปรโมชั่นพิเศษ รวบรวมข้อมูลลูกค้าเพื่อหาพฤติกรรมล๔กค้าในภาพรวม ใช้สื่อในการประชาสัมพันธ์ตัว Chatbot

 

6. เชื่อมต่อ Chatbot กับแพลตฟอร์มของอีคอมเมิร์ซ

ให้ Chatbot รับออเดอร์และจ่ายเงินผ่านข้อความ โพสต์และคอมเมนต์ ผ่านแพลตฟอร์มของอีคอมเมิร์ซไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram และ Line เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การซื้อของที่ถูกใจ

 

7. ใช้งาน Chatbot ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ต้องมีค่าวัดว่า Chatbot ประสบความสำเร็จหรือไม่ ข้อมูลที่ได้จากตัวชี้วัดก็เอามาปรับปรุงพัฒนาการทำงานของ Chatbot ได้ ลองทดสอบ Chatbot ไปเรื่อยๆจนกว่ามันจะมีความเป็นคนมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำธุรกิจ น้ำเสียง บทสนทนาไหลลื่นดีหรือไม่ ฟีเจอร์ และทางเลือกในการบริการตัวเอง รวมถึงการเชิญชวนให้ซื้อสินค้าด้วย  

 

ถ้าทำตามหลัก 7 ข้อทีว่ามา รับรองว่า Chatbot จะช่วยให้ยอดขายคุณโตอย่างไม่น่าเชื่อและมีประสิทธิภาพกว่าเดิม แถมสร้างไวรัลให้กับแบรนด์ด้วย

 

B

แหล่งที่มา

https://www.entrepreneur.com/article/293986


 • 238
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
Sarunjade
เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
Top