8 สิ่งที่คุณควร“ซ่อน”ไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

computer-locked-up

คอมพิวเตอร์ปัจจุบันไม่ใช่เพียงเครื่องมือเพื่อการทำงานอย่างเดียวอีกต่อไป มันเป็นทั้งเพื่อนเล่น เพื่อนระบาย และยังเป็นเพื่อนรักที่เก็บงำความลับและชีวิตส่วนตัวของคุณไว้อย่างเงียบเชียบ คุณอาจคาดไม่ถึงว่าอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์หลายครั้งเกิดจากเพียงแค่แฮกเกอร์สามารถเจาะเข้าไปในเครื่องคุณและพบภาพถ่ายบางอย่างทำให้พวกเขาสามารถนำไปสืบและรู้จักคุณตั้งแต่เด็กยังโตเลยทีเดียว ทางแก้ทีดีที่สุด “ล็อค” สิ่งที่ไม่ควรเผยแพร่เหล่านี้ให้ห่างไกลจากความเสี่ยงดีกว่าครับ

ต่อไปนี้เป็น 8 สิ่งที่คุณควรใส่กุญแจให้แน่นหนา อย่าให้ใครมาขโมยมันไปจากคอมพิวเตอร์คู่ใจของคุณได้เป็นอันขาด

1.ลิสต์ของขวัญและรายการสิ่งที่ต้องทำ

วันหยุดยาวที่จะถึงนี้คุณอาจมีรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเพื่อให้เพื่อนสนิทมิตรสหายหรือญาติๆ ทั้งหลายอยู่ในคอมพิวเตอร์ อย่าวางตารางสิ่งที่ต้องทำและรายชื่อสิ่งของที่อยากซื้อไว้ที่หน้า desktop ซะล่ะ นอกจากจะไม่เซอร์ไพรส์แล้วหากถูกแฮคเกอร์เจาะไปได้คุณอาจตกอยู่ในอันตราย

2.ใบเสร็จทั้งหลาย เช่น ใบภาษี เครดิตการ์ด ใบค่าน้ำค่าไฟ

เพราะเอกสารพวกนี้มีรหัสบัญชีธนาคารของคุณอยู่และยังมีข้อมูลสภาพการเงินของคุณ ณ ปัจจุบันปรากฏอยู่อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะบิลล์ค่าน้ำค่าไฟจะแสดงที่อยู่ของคุณอย่างชัดเจน อันตรายมาก!

3.ใบสมัครงาน

jobapp

ถ้าเพื่อนร่วมงานมือบอนมาแอบเปิดคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วเจอใบสมัครงานล่ะก็ มีโอกาสสูงมากที่พวกเขาจะเที่ยวป่าวประกาศว่าคุณกำลังหางานใหม่และจะย้ายงานเร็วๆ นี้ ดังนั้น ซ่อนไฟล์ประเภทนี้ให้ถูกที่ นอกจากนี้การสมัครงานยังมีเอกสาร resume และ application form ที่คุณต้องกรอกประวัติและชีวิตส่วนตัวลงไปจึงอันตรายมากหากมันหลุดไปอยู่ในมือคนอื่น

4.ไฟล์ที่มีประวัติส่วนตัวของคุณทุกชนิด

เราสนับสนุนให้คุณถ่ายสำเนาและสแกนใบสำคัญต่างๆ ไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณแต่มันไม่ฉลาดเลยหากเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ที่ปราศจากการป้องกัน ต่อไปนี้เป็นรายชื่อเอกสารที่คุณควรตั้งรหัสผ่านไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์

–          ใบสำคัญการเกิด

–          พาสปอร์ต

–          ใบประกันสังคม

–          ใบขับขี่

–          ประวัติการรักษาพยาบาล

–          ประวัติการศึกษา

–          ตั๋วต่างๆ

5.แถบ history กับ favorites bar

browser-history

เชื่อแน่ว่าเด็กชายหลายคนต้องแอบเข้า history ของเพื่อนเพื่อดูว่าเพื่อนแอบเข้าเว็บโป๊หรือไม่ ดังนั้น ก่อนที่จะให้เพื่อนยืมคอมฯไปเช็คเมล์ ลบ history ออกซะให้หมด ประวัติการเสิร์จบน Google ก็สำคัญ เมื่อพิมพ์คีย์เวิร์ดขึ้นมาเครื่องมือแสนรู้นี้ก็จะเติมคำที่คุณเคยค้นหาเข้าไปให้ทันที อับอายกันมานักต่อนักแล้วแล

6.ไฟล์ที่มี username กับ password

photos_password

หลายคนชอบลืมพาสเวิร์ดหรือยูสเซอร์เนมบ่อยมากจนถึงขั้นจดเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ ดูเหมือนจะเป็นไอเดียที่ดีแต่ถ้ารหัสเหล่านั้นหลุดออกไปล่ะก็ รับรองว่าคุณไม่รู้สึกดีแน่ๆ อยากหาทางเลือกอื่นๆ เหรอ? ลองดู 1Password และ LastPass ซึ่งเป็นช่องทางให้คุณเก็บรหัสและข้อมูลต่างๆ ไว้มากมาย แต่ก็อีกนั้นแหละเรื่องความปลอดภัยเราก็ยังไม่สามารถรับประกันได้อยู่ดี

7.ไดอารีหรือวารสาร

สมัยก่อนเรามีไดอารีที่สามารถล็อคกุญแจไว้ใช้ระบายความรู้สึกภายในใจ ปัจจุบันไดอารีแบบนั้นก็ยังอยู่แต่ยกระดับขึ้นมาบนคอมพิวเตอร์ ที่คุณต้องทำก็เพียงตั้งรหัสล็อคไฟล์นั้นไว้อย่าให้ใครเข้ามายุ่มย่ามกับชีวิตส่วนตัวคุณ

8.ไฟล์งานส่วนตัว

แน่นอนว่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องเก็บรักษาไว้เท่าชีวิต ไฟล์สำคัญต่างๆ ล้วนเป็นความลับที่คนทั้งในและนอกบริษัทอยากรู้ อย่าปล่อยให้มันหลุดออกไปล่ะ กระนั้นแม้จะรู้อยู่เต็มอกแต่เราหลายคนก็มักคิดว่างานของเราไม่ค่อยเป็นความลับเท่าไหร่ตราบเมื่อมันหลุดออกไปสร้างความเสียหายถึงมานั่งเสียใจภายหลัง ดังนั้น การตัดไฟแต่ต้นลมเป็นเรื่องจำเป็นมากๆ

นอกจากนี้ ในยุค multi-screen ไอดีของคุณไม่ได้ล็อคอินไว้เพียงแค่หนึ่งที่ เช่น หากคุณออน iMessage ไว้ที่คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ต้องมั่นใจว่า device ทั้งสองอย่างของคุณไม่มีใครอื่นสามารถใช้ได้นอกจากคุณ ไม่เช่นนั้นความลับของคุณอาจไม่เป็นความลับอีกต่อไป

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง