เราจะทำคลิปโฆษณาบน Facebook ให้สร้างสรรค์ เตะตา และเรียกความสนใจได้อย่างไร?

  • 390
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่คนเสพย์คอนเทนต์บนสมาร์ทโฟนกันอย่างรวดเร็วกว่าแต่ก่อน อย่างใน News Feed เราใช้เวลาไม่ถึง 2 วินาทีดูคอนเทนต์แต่ละชิ้นบนมือถือด้วยซ้ำ ส่วนถ้าดูบนเดสก์ท็อปก็ดูไม่ถึง 3 วินาทีต่อคอนเทนต์หนึ่งชิ้น ความคาดหวังของคนดูที่จะได้เห็นคอนเทนต์ที่ดีมีคุณภาพก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้วิธีการทำคอนเทนต์ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย

 

โจทย์ใหญ่ของการทำคลิปวีดีโอสร้างสรรค์บน New Feed

ลองคิดถึงเวลาที่เราเล่น Facebook เลื่อน New Feed ดูสิ คอนเทนต์อะไรที่เราไม่สนใจเราก็จะปัดออกไปเร็วมากๆ เราเสพย์คอนเทนต์กันเร็วกว่าที่คิด ฉะนั้นโจทย์ใหญ่สำหรับคนคิดทำคลิปวีดีโอคอนเทนต์คือ “จะทำคลิปอย่างไรให้คนหยุดนิ้วโป้ง ดึงความสนใจจากคนดูให้เร็วที่สุด และทำให้คนดูเข้าใจเนื้อหาในคลิปให้เร็วที่สุด โดยใช้แค่คำอธิบายหรือรูปภาพ?”

 

และนี่คือ 5 องค์ประกอบของคลิปโฆษณาบน Facebook ที่ขาดไม่ได้

facebook_iq_video_tagging-031

1. โชว์เคส: โฆษณาที่ดีต้องยาว 30 วินาทีเท่านั้น และในเนื้อหาส่วนใหญ่ เราต้องโชว์ว่าสินค้าและบริการของเราคืออะไร?

2. บทสนทนา: บอกผ่านภาพหรือไปเลยว่าเราคือแบรนด์อะไร กำลังคุยเรื่องอะไร กับใคร

3. โลโก้แบรนด์: ให้คนสังเกตดเห็นแบรนด์ของเราในคลิปได้ง่ายๆ

4. เสียง: ลองปิดเสียงแล้วดูว่าคลิปของเรายังดูแล้วเข้าใจเหมือนตอนเปิดเสียงหรือไม่?

5. ข้อความ: ให้ข้อมูลในระดับที่พอดีกับระยะเวลาที่คนดูสนใจโฆษณาของเราด้วย

 

facebook_iq_video_tagging-01

แน่นอนว่าการทำคลิปวีดีโอโฆษณาก็ต้องมีเสียงประกอบให้ดูรู้เรื่องอยู่แล้ว แต่ลองคิดดูว่าถ้าคนปิดเสียงบนมือถือแล้วดูคลิปโฆษณาของเราแล้ว จะดูรู้เรื่องเหมือนเดิมหรือไม่? ฉะนั้นเนื้อหาคลิปโฆษณาที่ได้ผลที่สุด “ใน 10 วินาทีแรก” ต้องใช้รูปภาพ มีลิงค์ของแบรนด์ แคปชั่น และข้อความเข้าใจง่ายใส่เข้าไปให้ลงตัวด้วย

facebook_iq_video_tagging-02

เวลาทำคลิปโฆษณา ให้คิดถึงรูปภาพและตัวแบรนด์ด้วย ดูว่าองค์ประกอบทั้งหมดในโฆษณาจะทำงานร่วมกัน จะเสริมกันได้อย่าไรให้คอนเทนต์ที่ต้องการสื่อมีประสิทธิภาพมากที่สุด รู้จักทำโฆษณาให้สร้างสรรค์และหลากหลาย เพราะ Facebook จะช่วยประเมินให้เราเองว่าโฆษณาชิ้นไหนโดนใจกลุ่มเป้าหมายคนดูมากที่สุด สื่อสารแบรนด์ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

แม้โฆษณาจะมีรายละเอียดต่างกันเพียงนิดเดียว ก็อาจให้ผลที่ต่างกันได้

smartphone-407108_640

ทั้ง 5 ข้อนี้จะทำให้คนจำคลิปโฆษณาของเราได้ ปรกติแล้ว Facebook จะให้คะแนนว่าโฆษณาที่เราโพสต์ออกไปนั้นคนจะจำได้มากน้อยแค่ไหน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Ad Recall Score พูดอีกอย่างคือถ้าคำนึงถึง 5 ข้อที่ว่า Ad Recall Score ก็จะสูงตาม

ขอให้เข้าใจพฤติกรรมของคนว่าเขาเสพย์คอนเทนต์โฆษณาอย่างไร

619297_750x420

ที่สำคัญอย่าลืมนึกถึงหน้าจอสมาร์ทโฟนที่โฆษณาของเราจะไปปรากฎเราจะได้ปรับขนาดคอนเทนต์ให้เหมาะสม เพราะคลิปวีดีโอเป็นโอกาสที่เราจะได้เล่าเรื่อง ปลุกอารมณ์ เชื่อมต่อกับคนดูไม่ว่าหน้าจอมือถือจะใหญ่ขนาดไหน เวลาจะทำคลิปมาสักตัวจึงต้องคิดว่าเสียงในคลิปนั้นควรจะเป็นแบบไหน รวมถึงความรวดเร็วในการสื่อสาร

 

 

แหล่งที่มา

https://insights.fb.com/2016/04/20/capturing-attention-feed-video-creative/


  • 390
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th