[How to] เขียนคำโฆษณาอย่างไร ให้เข้าถึงใจผู้บริโภค

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

122583779-higlight

เมื่อได้ยินคำว่า “โฆษณา” เรามักจะคิดว่ามันเกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์ การตลาดแบบออนไลน์และออฟไลน์ การพูดในที่สาธารณะ การเขียนหนังสือ หรือการถูกสัมภาษณ์ ฯลฯ เพราะการโฆษณานั้นมีความหลากหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะเปิดโอกาสให้แบรนด์ของคุณสร้างความน่าเชื่อถือ และก้าวสู่การเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภค หนึ่งสิ่งสำคัญในการเข้าถึงผู้บริโภคคือ “ข้อความโฆษณา” เพราะต่อให้สินค้าดี มีคุณภาพมากแค่ไหน ถ้าไม่ข้อความที่ดึงดูดใจ ไม่ให้ข้อมูลที่ชัดเจน ผู้บริโภคก็อาจมองข้ามได้

โดย 3 ขั้นตอนที่จะกล่าวต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณค้นพบวิธีการเขียนคำโฆษณาที่ดึงดูดผู้บริโภคได้มากขึ้น

1. สร้างอารมณ์ร่วม

คนส่วนใหญ่มักจะใช้ตรรกะและเหตุผลในการตัดสินใจ ถึงแม้ว่าจะมีเหตุผลที่ดีแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่าถ้ามีคำว่าอารมณ์มาเกี่ยวข้องด้วยแล้ว ก็จะทำให้การตัดสินใจยากขึ้น ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก ที่บางครั้งอารมณ์จะเป็นใหญ่กว่าตรรกะเสมอ

มีการวิจัยหลายสำนักชี้ให้เห็นว่า การตอบสนองทางอารมณ์ จะมีผลต่อการตัดสินใจอย่างมาก ในความเป็นจริงการใช้ Print Ads ทำโฆษณาจะมีแนวโน้มดึงดูดให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้ามากกว่าการโฆษณาประเภทอื่นๆ 2 เท่า โดย 3 ขั้นตอนต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณเขียนคำโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• ใช้อารมณ์เรียกลูกค้า
อันดับแรก คุณต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าต้องการอะไร แล้วพยายามเข้าถึงให้ได้ ใช้ความรู้สึกต่างๆ เป็นตัวดึงดูด ปัจจุบันมี TVC มากมายที่พยายามเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้บริโภค ส่วนใหญ่จะเป็นความเชื่อใจ ความกลัว การแข่งขัน ซาบซึ้ง ตลก และความสุข ลองพิจารณาดูว่าแบรนด์หรือสินค้าของคุณ เหมาะกับการทำตลาดประเภทนี้หรือไม่

• ใช้ Headline ที่น่าสนใจ
ในกลุ่มโฆษณาที่ประสบความสำเร็จ ทั้งบทความ บล็อก และอีเมล สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การพาดหัวที่น่าสนใจ คุณต้องเฟ้นหาคำที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคคลิกอ่านให้ได้

• ใช้ Call to Action
ไม่ว่าคุณจะสร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้บริโภคแค่ไหน แต่ก็ยังมีโอกาสที่พวกเขาจะลังเล อีกหนึ่งวิธีคือ Call to Action ที่จะวัดผลได้ว่าผู้บริโภคให้ความสนใจหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจซื้อ หรือการรับอีเมลข่าวสาร

2. สร้างบทสนทนา

การสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ได้หมายความว่า ข้อความโฆษณาของคุณจะต้องเต็มไปด้วยบทความยาวๆ ประโยคสนทนาต่างๆ ถ้าคุณต้องการสร้างความโดดเด่นจากคู่แข่งรายอื่นๆ ข้อความโฆษณาต้องสื่อสารกับผู้บริโภคได้

ทั้งนี้ คุณอาจจะต้องใช้วิธีการพูด หรือสื่อสารแบบทั่วไป ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อนคุยกัน อย่างตรงประเด็น ที่สำคัญคือ ต้องเป็นประโยคสั้นๆ ไม่ยาวเกินไป หรือถ้าจำเป็นต้องใช้มากกว่า 1 ประโยค ก็พยายามทำให้แต่ละประโยคมีความชัดเจน เมื่อได้ข้อความที่ต้องการแล้ว ให้คุณลองอ่านดังๆ ซ้ำหลายๆ ครั้ง เพราะจะช่วยให้คุณหาจุดบกพร่องเจอ รวมทั้งโทนเสียง การออกเสียง และเพื่อป้องกันการสับสนอีกด้วย

3. ต้องดูง่าย

จริงๆ แล้วการคิดคำโฆษณานั้นไม่ต้องการอะไรซับซ้อน แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จหากสังเกตดีๆ จะพบว่าพวกเขาจะทำอะไรที่ดูง่าย ไม่ยุ่งยาก (แต่กระบวนการคิดนั้นไม่ง่ายแน่นอน) ในส่วนของการนำเสนอเองก็เช่นกัน ถ้าจำเป็นต้องใช้ Print Ads ซึ่งจะเน้นรูปภาพสินค้า หรือข้อมูลสำคัญต่างๆ วิธีที่จะทำให้โฆษณาของคุณดูไม่รกเกินไปคือ การใช้ Bullet และตัวเลข เพื่อย่อยข้อมูลให้อ่านง่ายขึ้น

ในกรณีที่เป็นบทความ หรือมีข้อมูลที่ไม่สามารถแบ่งเป็นข้อได้ บรรทัดแรกต้องเป็นตัวหนา เพื่อให้ผู้บริโภคสะดุดตา และรู้ว่าคุณกำลังจะพูดถึงอะไร และในส่วนท้าย ให้รวบรวมข้อมูลที่สำคัญที่สุดไว้ย่อหน้าสุดท้าย เพื่อสรุปประเด็นต่างๆ

จากทั้ง 3 ขั้นตอนที่กล่าวไปนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าไม่ได้ลงมือทำง่ายๆ คุณจำเป็นต้องใช้พลังสมอง ความคิดสร้างสรรค์ และหมั่นสังเกตุพฤติกรรมผู้บริโภคว่าเป็นไปในทิศทางใด เมื่อรวมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว ชิ้นงานที่ได้ก็จะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

แหล่งที่มา

 


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •