รู้จัก Outbound Click ใน Facebook Ads ที่วัด Website Traffic ได้ใกล้เคียงที่สุด

 • 28
 •  
 •  
 •  
 •  

เครดิตภาพ shutterstock.com / โดย Chinnapong

ในหลายๆครั้งเราต้องการรู้ว่าโฆษณาของเราน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนจากการนับ Click แต่ก็ไม่ใช่ทุกคลิกที่มีคุณภาพ บางคลิกก็กดโฆษณาของเราแล้วไม่ได้คลิกเข้าไปดูในเพจสินค้าเราต่อ บางคลิกก็คลิกแล้วแต่ไม่ได้พิมพ์ลงทะเบียนของข้อมูลเพิ่มเติมและกดออกไป บางคลิกก็ไม่ได้ตั้งใจกด บางคลิกก็คลิกแค่ดูว่ามีสินค้าอะไรบ้างแต่ก็กดออก

จนไม่รู้ว่าคลิกไหนเป็นคลิก “คุณภาพ” เป็นคลิกที่เรามั่นใจว่าคลิกนั้นเป็นคลิกที่สนใจสินค้าหรือบริการในโฆษณานั้นจริงๆ วันนี้จะมาเสนอตัวชี้วัดอย่าง Outbound Click ที่สายยิงโฆษณา Facebook Ads น่าจะรู้จักกัน เพราะตัวชี้วัดนี้มีประโยชน์มากเวลานับคลิกคุณภาพที่ว่าได้

 

Outbound Click คืออะไร?

ปรกติแล้ว Facebook จะมี Click อยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 1. Click: จำนวน “ครั้ง” ที่คลิกโฆษณา
 2. Link Click: จำนวน “ครั้ง” ที่คลิกลิงค์ที่ปรากฎในข้อความโฆษณาและไปที่อีกหน้าของ Facebook หรือที่อื่น (เช่นเว็บไซต์หรือแอปฯ) ก็ได้
 3. Unique Click: จำนวน “คน” ที่คลิกโฆษณา
 4. Unique Link Click: จำนวน “คน” ที่คลิกลิงค์ที่ปรากฎในข้อความโพสต์โฆษณาและไปที่อีกหน้าของ Facebook หรือที่อื่น (เช่นเว็บไซต์หรือแอปฯ) ก็ได้

ส่วน Outbound Click นั้นคือ จำนวน “ครั้ง” ที่คลิกโฆษณาแล้วไปยังหน้าที่ไม่ใช่ของ Facebook เช่นเว็บไซต์หรือแอปฯ

ทำไมต้องเข้าใจ Outbound Click?

เพราะ Outbound Click นั้น จะนับจำนวน Traffic ที่โฆษณาของเราส่งให้ไปยังหน้าเว็บไซต์หรือแอปฯ Outbound Click จะต่างจาก Link Click หรือคลิกลิงค์ที่ปรากฏในโฆษณาที่หลังจากคลิกแล้ว จะยังอยู่ในหน้า Facebook อยู่ หรือออกจากหน้า Facebook และไปยังหน้าเว็บไซต์หรือแอปฯก็ได้

นั้นหมายความว่า Link Click หรือคลิกแบบไหนก็ตามจะประมาณจำนวน Website Traffic ได้ไม่แม่นยำเท่า Outbound Click

ยกตัวอย่างเช่น หากเรายิงโฆษณา Facebook โดย Ad Format เป็นแบบ Collection (โฆษณาที่เราสามารถดูรายการสินค้าได้) พอเราคลิกไปที่ Facebook Collection Ad แล้ว เราก็ยังจะอยู่ในหน้า Facebook นั้นอยู่ โดยเราจะได้เห็นรายการสินค้าและราคาที่เราขาย ตรงนี้แหละที่ Facebook สามารถนับ Click ได้แล้ว แต่ยังไม่นับว่าเป็น Outbound Click เพราะลูกค้ายังอยู่ในหน้า Facebook อยู่เลย

จนกว่าจะนับ Outbound Click ตั้งแต่ตอนที่ลูกค้าคลิกสินค้าแล้วออกจากหน้า Facebook

Outbound Click คำนวณอย่างไรใน Facebook?

คำนวนจากทุกคลิกที่ออกจาก Facebook Ads ไม่ว่าคลิกนั้นจะมาจากคลิกลิงค์ คลิกรูปภาพ หรือคลิกที่ปุ่ม Call to Action โดยไม่สนใจว่า คลิกแล้วจะเจอเว็บเพจหรือแอปฯหรือไม่

บอกให้อีกนิดว่าถ้าคนที่คลิกนั้นกำลังใช้ Instagram App เวอร์ชั่น 10.14 หรือเก่ากว่านั้น ทุกคลิกที่มาจากลิงค์โฆษณาจะถูกนับเป็น Outbound Click โดยไม่สนว่าปลายทางจะเป็นเว็บเพจหรือแอป

 

Outbound Click ของ Facebook ไม่มีทางเท่ากับ Pageview เสมอไป

สำหรับเว็บไซต์ไหนที่ติดตั้ง Google Analytics อาจจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับ Outbound Click เท่าไหร่ เพราะสามารถเข้าไปดู Pageview ที่มาจากโฆษณาของ Facebook ได้ ไม่จำเป็นต้องไปดู Outbound Click แต่ตรงนี้อยากบอกเผื่อใครที่สงสัยว่าทำไม Outbound Click ที่ได้จากโฆษณา Facebook หลายๆครั้งทำไมไม่ตรงกับจำนวน Pageview ที่ Google Analytics จับได้จากโฆษณา Facebook เลย นั้นอาจจะเป็นเพราะว่าต่อให้ลูกค้าคลิกโฆษณาแล้วออกจากหน้า Facebook ไปแล้ว แต่ดัน Drop off ไปไม่ถึงหน้าเว็บเพจ Facebook ก็จะนับเป็น 1 Outbound Click แต่ Google Analytics จะยังไม่นับว่าเป็น 1 Pageview นั่นเอง

 

ฉะนั้น เวลาจะวิเคราะห์ว่าโฆษณาตัวไหนคนคลิกเยอะหรือน้อย ควรดูว่าเป็นคลิกแบบไหนด้วย ไม่ใช่ทุกคลิกที่เราได้มาจะเป็นคลิกที่มีคุณภาพหมดเลย และ Outbound Click ก็ช่วยรับรองว่า Click นั้นมีคุณภาพ คนให้ความสนใจในตัวสินค้านั้นจริงๆจนต้องได้เห็นรายละเอียดสินค้าบนเว็บเพจครับ

 

บทความนี้เผยแพร่ใน Marketing Oops เป็นที่แรก


 • 28
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE