จิตวิทยาในการออกแบบสินค้าและบริการที่จะช่วยเปลี่ยน Leads ให้กลายเป็นลูกค้า

  • 314
  •  
  •  
  •  
  •  

 

การออกแบบนั้นไม่ต่างอะไรกับการตลาด เพราะด้วยการออกแบบที่ดี ที่ใช้จิตวิทยานั้นสามารถช่วยเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาใช้สินค้าและบริการนั้นเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้ทันที การออกแบบที่ดีที่เข้าใจจิตวิทยาของกลุ่มเป้าหมายนั้น สามารถช่วยเปลี่ยนการเข้ามาหน้าเว็บไซต์ หน้าแอพ หรือแม้กระทั่งโฆษณาให้ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้มาลองเป็นลูกค้าได้เลยเดียว และนี้คือ 7 เทคนิคในทางจิตวิทยาที่จะช่วยเปลี่ยนคนที่สนใจในสินค้าและบริการให้กลายเป็นลูกค้าได้เลย

1. Humanize คือการสร้างแบรนด์ สินค้าและบริการให้ดูเข้าถึงกับคนได้ และเป็นเหมือนการได้ปฏิสัมพันธ์กับคนขึ้นมาการออกแบบแบรนด์ในยุคนี้การ Humanize แบรนด์นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยการ Humanize นั้นทำได้ด้วยการ

– Personify คือการออกแบบการใช้แบรนด์ให้มี visual expression, Essence, Features ต่างที่น่าสนใจ ทำให้คนรู้สึกว่ามันสะท้อนกับความต้องการตัวเอง สร้างบุคลิกของแบรนด์ วิธีการสื่อสารแบรนด์ วิธีคิดของแบรนด์ออกไปในการสื่อสาร จะช่วยในการดึงดูดกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

– แสดงหน้าตาของแบรนด์ สิ่งหนึ่งที่ช่วยแบรนด์ได้คือ กลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นสอดคล้องกับนางแบบ นายแบบ ที่คุณเอามาทำการสื่อสาร ไม่จำเป็นต้องเยอะ แต่ต้องสะท้อนกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายอยากเห็น หรืออยากเป็นขึ้นมา

– BTS ไม่ใช่วง Kpop ที่โด่งดังแต่หมายถึง Behind The Scenes ที่จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณเข้าใจตัวตนคุณได้มากยิ่งขึ้นว่า แท้จริงแล้วหลังบ้านคุณเป็นอย่างไร เหมือนที่คุณได้นำเสนอไว้ไหม หรือมี Motivation ในการทำงานอย่างไรบ้าง

2. Color Psychology หลาย ๆ คนมักมองข้ามจิตวิทยาของสีไป เพราะคิดว่ามันไม่ได้ผล แต่แท้จริงมนุษย์นั้นถูกปลูกฟังเรื่องสีเข้ามาในจิตใต้สำนึกกับเรื่องต่าง ๆ ทำให้การใช้สีนั้นกระตุ้นจิตใต้สำนึกในความรู้สึกต่าง ๆ ได้ และทำให้เกิดความสนใจจนมาเป็นลูกค้าได้ การเลือกสีนั้นควรให้เหมาะกับธุรกิจและสินค้ากับบริการ ตรงกับความคาดหวังกลุ่มเป้าหมาย และตรงกับสังคมจองกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ช่วยดึงดูดความสนใจ และสุดท้ายคือจดจำได้ การใช้สีที่ผิดนั้นอาจจะทำให้เกิดการสับสน และการต่อต้านได้ทันที

3. ความหมายของรูปร่างต่าง ๆ การใช้รูปร่างต่าง ๆ นั้นสำคัญอย่างมากในการสื่อสารและการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นทรงแบบเรขาคณิต หรือธรรมชาติ จิตวิทยาของรูปร่างนั้นสำคัญเป็นรองมาจากเรื่องสี เพราะหลังจากมนุษย์เห็นสีแล้ว จะจดจำรูปร่างต่อมาแล้วค่อยสนใจในรายละเอียด รูปร่างที่แตกต่างกันนั้นจะช่วยกระตุ้นจิตใต้สำนึกขึ้นมา ไม่ว่าจะความกลัว โกรธ สงสัน ความสงบ ความมั่นใจ ดังนั้นการเลือกรูปร่างให้เหมาะกับจิตวิทยาที่ต้องการจะได้ขึ้นมาได้ เช่น รูปร่างที่ให้ความสงบไม่ได้ทำให้เกิดการกระตุ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความน่าตื่นเต้น

4. Gestalt principles เป็นหลักการที่สมองใช้จดจำโครงสร้างและ Pattern เพื่อทำให้เข้าใจได้เร็ว ปรับตัวได้เร็ว ซึ่ง Gestalt principles ที่สามารถเอามาใช้ได้ดีในการออกแบบในเชิงจิตวิทยานี้คือ Continuity, Similarity,Proximity, Common Region, Symmetry, Closure, Common Fate และ Figure/Ground สามารถลองอ่านต่อได้ใน The Gestalt Principles

5. จัดการความสนใจ เป็นหลักการที่มีผลโดยตรงกับ Conversion Rate ที่จะเกิดขึ้นโดยการสร้างความสนใจที่ดีคือการมีการนำเสนอที่เรียบง่ายและมีโครงสร้างที่ชัดเจน ปราศจากการรบกวนใด ๆ ที่จะทำให้การสื่อสารนั้นผิดได้ขึ้นมา โดยการดึงความสนใจและสร้างความชัดเจนอาจจะใช้เรื่องสีที่แตกต่าง ขนาด ความหนาบาง แบะอื่น ๆ อีกมากมายได้

6. จัดการไม่ให้มี Cognitive Load ด้วยการที่ให้ข้อมูบมากเกินไปจะทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นเกิดอาการที่เหนื่อยในการรับรู้ข้อมูล สูญเสียความสนใจได้ ดังนั้นการเข้าใจว่าจะป้อนข้อมูลให้กลุ่มเป้าหมายมากน้อยแค่ไหนนั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก อย่าใช้ภาพที่ชวนสับสน หรือการ navigate ในการออกแบบที่ไม่รู้ไปต่อยังไง

7. กระตุ้นกลุ่มเป้าหมาย การกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายจะช่วยให้สามารถสร้าง Conversion Rate ได้สูงเพิ่มมากขึ้น ด้วยการใช้การเน้นคำที่อยากให้กลุ่มเป้าหมายกระทำ หรือมีพฤติกรรมเพื่อให้เกิดเป้าหมายที่ต้องการได้ขึ้นมา


  • 314
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ