3 เทคนิคใช้ทักษะเซลแมนพัฒนาธุรกิจและชีวิตคุณ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

handshake-business-partnership

คุณอาจไม่ใช่เซลแมนแต่ทักษะของเซลแมนเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักธุรกิจเพื่อเป็นนักการสื่อสารที่ชนะใจคู่ค้าและประสบความสำเร็จในชีวิต

ไม่ว่าคุณจะสร้างธุรกิจของตัวเองหรือเป็นลูกจ้างอยู่ คุณควรสละเวลาสักช่วงหนึ่งในหนึ่งวันเพื่อทำงานที่เกี่ยวกับเซลล์ ซึ่งหากว่าไปแล้วเราทุกคนต่างทำงานที่เกี่ยวข้องกับเซลล์โดยที่เราไม่รู้ตัว

พ่อแม่พยายาม “ขาย” ไอเดียว่า “เข้านอนเถอะลูก” เพราะพรุ่งนี้เด็กๆ ต้องไปเรียนแต่เช้า สตาร์ทอัพเองก็ต้องเสียเวลามากมายเพื่อขายไอเดียให้นักลงทุนหรือผู้สนับสนุน ขณะที่ธุรกิจตั้งใหม่จะต้องขายไอเดียให้ลูกจ้างของตัวเองเพื่อให้มีจุดมุ่งหมายเดียวกันทั้งบริษัท

ต้องยอมรับว่าเซลล์คือออกซิเจนของการเติบโตของธุรกิจและคีย์หลักของความสำเร็จ หากไม่มีแล้วธุรกิจคุณไม่มีทางโตแน่ เราเลยอยากชวนคุณมาขัดเกลาทักษะการเป็นเซลล์ที่ดี 3 วิธี

1.เริ่มจากคำถาม

บางครั้งผู้สื่อสารที่ดีจะต้องเริ่มด้วยคำถามที่เยี่ยมยอดเช่นกัน หากคุณมีการขายหรือต้องพบปะกับลูกค้าในครั้งหน้าพยายามเริ่มบทสนทนาด้วยคำถาม เริ่มทำการค้นคว้าและเตรียมคำถามที่จะถามให้พร้อม คำถามที่ดีมีสองลักษณะหนึ่งมันสร้างความรู้สึกไม่เคร่งเครียดแต่ตรงประเด็น ลักษณะที่สองคือคำถามจะต้องสร้างคำตอบซึ่งเป็นคีย์หลักที่คุณต้องการ สรุปคือคำถามจะต้องก่อให้เกิดคำตอบที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่ต้องการของคุณ

2.เปลี่ยนความคิดของคุณเกี่ยวกับการขาย

มีคนมากมายที่ไม่รู้จริงๆ ว่าการขายคืออะไรกันแน่ พวกเขาแค่มาทำงานเซลล์เพราะไม่รู้จะไปทำอะไรอย่างอื่นแล้ว หากอยากประสบความสำเร็จในงานเซลล์ก่อนอื่นคุณต้องเปลี่ยนความคิดของคุณที่มีต่องานนี้ เซลล์จริงๆ แล้วเกี่ยวกับการเสนอและช่วยผู้อื่นได้สิ่งที่เขาต้องการ ในการขายคุณจะประสบความสำเร็จได้เมื่อคุณช่วยผู้อื่นประสบความสำเร็จ

จำไว้ว่าถ้าคุณเกลียดงานนี้มากมากก็ควรย้ายงานซะ ไม่มีใครประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบหรอก

3.มีความหวังเป็นเทพด้านการแก้ปัญหา

ทักษะนี้สำคัญที่สุด การแก้ปัญหานั้นจะสร้างความแตกต่างและความเหนือชั้นของคุณกับเซลล์คนอื่นอย่างเห็นได้ชัด นักขายที่ดีไม่ได้ดูยอดขายแต่มองหาโอกาสแก้ปัญหาต่างหาก

ขั้นแรกเริ่มจากมองหาโอกาสที่จะส่งคุณค่าที่คุณมีให้แก่ตลาดจากนั้นใช้เวลาและพลังงานทั้งหมดเพื่อคิดว่าสินค้าและบริการไหนจะแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ เมื่อคุณแก้ปัญหาให้คนหนึ่งได้อย่างสมบูรณ์แบบ เสียงปากต่อปากจะนำลูกค้ามาให้คุณเพิ่มอย่างไม่มีสิ้นสุด

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE