จีนยกระดับโลก เทคโนโลยีในโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ประเทศจีน ในฐานะเจ้าภาพมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างโอลิมปิก ถือว่าน่าสนใจมากสำหรับบทบาทนี้ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่า โอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 จะเห็นหนึ่งในมหกรรมกีฬาที่มีประเด็นมากที่สุดครั้งหนึ่งของโลก เพราะไม่ใช่แค่การแข่งขันกีฬา แต่ยังมีประเด็นการแอนตี้จีนจากมหาอำนาจตะวันตกบางประเทศที่ไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอีกหลายประเทศที่เข้าร่วมด้วย แล้วยังมีบางประเด็นที่น่าสนใจก็คือการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการดูแลการแข่งขันของกีฬาหลายประเภท ซึ่งต่อไปเทคโนโลยีเหล่านั้นก็อาจจะได้เข้ามามีส่วนในภาคธุรกิจอย่างน่าสนใจด้วยครับ

มาลองดูกันว่ามีเทคโนโลยีใหม่ๆหรือการพัฒนาอะไรบ้างที่จะถูกนำมาใช้ในงานครั้งนี้

 

ผู้รายงานข่าวดิจิทัล

อีกหนึ่งระบบที่ถูกนำมาใช้อย่างเต็มตัวสำหรับการแข่งโอลิมปิกของจีนครั้งนี้ก็คือ ระบบดิจิทัลแบบเสมือนจริง โดยเฉพาะนักข่าวดิจิทัล “ตงตง” ซึ่งจะทำหน้าที่รายงานข่าวกีฬาตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง และสามารถทำงานได้จากหลายสถานที่ในเวลาเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ ตงตง มีชื่อเสียงมากในประเทศจีน หลังจากออกโชว์ในรายการ Show Me China ที่ทำให้เธอได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ประกาศข่าวประจำงานโอลิมปิกในปีนี้ของสำนักข่าว Xinhua

ที่จริงแล้วสำนักข่าวของจีนเริ่มมีการพัฒนาและทดลองใช้งานนักข่าวดิจิทัล A.I.มาตั้งแต่ปี 2018 และพัฒนาเรื่อยมา โดยมีนักข่าวที่รูปลักษณ์ภายนอกเป็นทั้งผู้ชายและผู้หญิง คงต้องมารอดูกันต่อไปว่าจะทำหน้าที่ออกมาได้ดีขนาดไหน

 

โรงอาหารอัจฉริยะ

เป็นหนึ่งในการทดลองสำคัญของระบบอัจฉริยะของจีน นั่นคือ โรงอาหารแบบอัจฉริยะ ซึ่งจะใช้หุ่นยนต์หรือเครื่องจักรกลทำหน้าที่เป็นพ่อครัวในการทำอาหารแบบอัตโนมัติ ซึ่งก็มีอาหารหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นอาหารจีนและตะวันตก รวมถึงเครื่องดื่มด้วย แล้วก็จะทำการเสิร์ฟอาหารผ่านรางไปถึงโต๊ะอาหาร

 

ระบบถังขยะอัจฉริยะ

เป็นอีกส่วนหนึ่งของโรงอาหารอัจฉริยะ สำหรับถังขยะที่ถูกออกแบบด้วยระบบหุ่นยนต์ให้สามารถวิ่งได้ เป็นการช่วยลดปัญหาการทิ้งขยะและช่วยรักษาความสะอาดในเบื้องต้น โดยเจ้าถังขยะเคลื่อนที่เหล่านี้จะวิ่งไปตามเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้อย่างรวดเร็ว จากนั้นก็จะวิ่งกลับมายังแท่นชาร์จพร้อมการหมุนตัวเพื่อเชื่อมต่อกับจุดชาร์จได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเมื่อต้องการทิ้งขยะก็แค่เลื่อนมือผ่านตัวเซ็นเซอร์เท่านั้น

 

ระบบควบคุมอุณหภูมิแบบอัจฉริยะ

หนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าสนใจเอามาก ๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะโอลิมปิกครั้งนี้จัดแข่งขันในฤดูหนาว ทำให้จำเป็นต้องใช้การควบคุมอุณหภูมิของพื้นที่ในการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะกีฬาที่แข่งขันในฤดูหนาว เช่น สเก็ตน้ำแข็ง สกี ฮอกกี้ และอื่น ๆ

โดยสนามกีฬาในร่มสำหรับแข่งจันจะมีการแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักคือ พื้นที่ลานน้ำแข็ง และพื้นที่สำหรับผู้ชม และมีการใช้ระบบที่แตกต่างกันเพื่อควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม ซึ่งส่วนของพื้นที่แข่งขันจำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิให้หนาวเย็นอยู่เสมอในระดับติดลบองศาเซลเซียส ขณะที่ส่วนของผู้ชมจะมีอุณหภูมิสูงกว่า

นอกจากนี้ยังมีการใช้ระบบควบคุมที่ว่าสำหรับหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งสามารถทำให้มีอุณหภูมิลดต่ำถึง -20 องศาเซลเซียสในระหว่างการแข่งขัน ขณะเดียวกันก็จะมีการทำในส่วนของพื้นที่อบอุ่นให้กับบางพื้นที่ด้วย เพื่อให้นักกีฬาที่เข้าพักผ่อนได้รับความอบอุ่นภายใต้สภาพอากาศที่ควบคุมให้หนาวเย็นในระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยถึงการพัฒนาและรบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ ในการให้ความร้อนที่เหมาะสม รวมถึงมีการใช้หิมะเทียมในสนามแข่งขัน และระบบรีไซเคิลทรัพยากรน้ำเพื่อป้องกันปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วย

 

รถพลังงานไฮโดรเจน

มีการเปิดเผยจากทางรัฐบาลเทศบาลเมืองจางเจียโข่ว เหอเป่ย ว่าได้มีการจัดเตรียม รถพลังงานไฮโดรเจน จำนวน 655 คัน เพื่อไว้ใช้สำหรับการขนส่งภายในพื้นที่การแข่งขัน ซึ่งรถเหล่านี้ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมจากการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้มาก และยังวิ่งในอุณหภูมิติดลบได้ด้วย

ที่จริงแล้วยังมีการนำเทคโนโลยีมาใช้อีกหลายส่วนที่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาเต็มที่ คงต้องรอดูกันว่างานนี้จีนจะ “โชว์” ความยิ่งใหญ่ของการจัดแข่งโอลิมปิกได้มากน้อยขนาดไหน เพราะเทคโนโลยีทั้งหมดที่ว่ามา เชื่อว่าจะมีการนำไปต่อยอดในทางธุรกิจแน่นอน

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”