103.58.148.118

Insider

Ξ Leave a comment

พัทยาขึ้นอันดับหนึ่ง เมืองที่คนจีนอยากมาเที่ยวในประเทศไทยมากที่สุด

posted by  1,197 views

pattaya

เรื่องน่าสนใจมีอยู่ว่า ไม่ใช่กรุงเทพฯ หรือ เชียงใหม่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว แต่จากรายงานของ Chinainternetwatch มีข้อมูลที่ได้ระบุว่า พัทยาได้ขึ้นแท่นเป็นเมืองอันดับหนึ่งที่คนจีนอยากจะมาเที่ยวมากที่สุดจากในปี 2560 ที่ผ่านมา แล้วแนวโน้มนี้ก็ยังคงเป็นกระแสอยู่จนถึงต้นปี 2561 นี้

หากจะวิเคราะห์เหตุปัจจัยที่ทำให้พัทยาแซงหน้ากรุงเทพฯ และเชียงใหม่ได้นั้น น่าจะมาจากสาเหตุหลักๆ ได้แก่

  1. นักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มหาข้อมูลในการท่องเที่ยวทางโซเชียลและอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

เป็นเหตุผลที่สำคัญมาก เพราะเดิมทีนักท่องเที่ยวจีนยังไม่มีความรู้ในการเดินทางท่องเที่ยวในต่างแดนมากนัก การท่องเที่ยวของจีนจึงจำเป็นต้องอาศัยคณะทัวร์

แล้วที่ผ่านมาคณะทัวร์จีน (หรือที่บางครั้งคนไทยเราก็แซวกันว่าเป็นทัวร์จีน 0 เหรียญ) ก็มักพาไปสถานที่สำคัญในเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เพื่อเยี่ยมชมวัดวาอาราม และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ หรือโบราณสถาน ซึ่งเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่คนจีนเองให้ความสนใจอยู่แล้วแทบจะทั่วโลก

  1. พัทยาได้รับความสนใจในอินเทอร์เน็ต Baidu และโซเชียล Weibo มากขึ้น

ในอินเทอร์เน็ตของจีน มีการรีวิวและพูดถึงพัทยาในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่มีสถานแหล่งบันเทิงที่น่าสนใจจำนวนมาก อีกทั้งคนจีนรุ่นใหม่หรือคนจีนที่เดินทางออกไปนอกประเทศบ่อยขึ้น ก็เริ่มมีความรู้ในประเทศต่างๆ เพิ่มเติม ทั้งการหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตและในโซเชียล ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวแบบสะพายกระเป๋าเป้หรือแบ็คแพ็คมากันเองเริ่มนิยมมากขึ้น

การท่องเที่ยวในลักษณะนี้ทำให้คนจีนมักมองหาสถานที่เที่ยวแบบเฉพาะเจาะจงเพิ่มเติม ซึ่งพัทยาเองก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทยโดยเฉพาะสำหรับชาวตะวันตกในชาติต่างๆ มานานแล้วนั่นเอง

  1. ภาคตะวันออกของไทยเริ่มเป็นที่สนใจของคนจีน

ซึ่งที่ว่ามานี้ เป็นผลมาจากความสนใจทั้งด้านการท่องเที่ยวและมองหาโอกาสลงทุนของนักลงทุนชาวจีนในภาคตะวันออกของไทย แล้วยังไม่เพียงแต่พัทยาเท่านั้น แต่ความสนใจยังครอบคลุมไปถึงจังหวัดสำคัญๆ อย่าง ชลบุรี ระยอง ตราด

  1. พัทยาสามารถใช้เป็นเส้นทางผ่านไปสู่คาสิโนที่กัมพูชาได้

เรื่องนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญมาก เพราะคนจีนโดยทั่วไปมีพฤติกรรมและนิสัยรักในการเดิมพัน เรียกว่าการเข้าบ่อนพนันของคนจีนเป็นเรื่องปกติควบคู่กันมานานอยู่แล้ว

ปัจจุบัน มูลค่าการท่องเที่ยวของพัทยาอยู่ที่ราว 2.2 แสนล้านบาท การท่องเที่ยวในพัทยาจึงเป็นอีกทางเลือกสำคัญอันดับต้นๆ ของคนจีน ซึ่งแต่ละภาคส่วนก็ต้องรอดูทิศทางที่จะเกิดขึ้นในต่อไปนี้

1.1

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด บริษัทเอเจนซี่ด้านการตลาดจีน ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งให้ทำการตลาดและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักกับชาวจีน มีประสบการณ์ 10 ปีด้านการเงิน ที่ปรึกษากลยุทธ์ และการตลาดในจีน ได้มีโอกาสทำงานในต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ อังกฤษ ในบริษัทชั้นนำของโลกอย่างเช่น JP MORGAN CHASE, MERRILL LYNCH, STRATEGY 613

User Name: Ittichai

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


six + 9 =

Recent Posts

Facebook