7 นิสัยที่จะทำให้ทุกวันของคุณมีความสุข

  • 279
  •  
  •  
  •  
  •  

shutterstock_518625202-700

ทำยังให้ใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีความสุข? ทั้งนี้ การจะมีความสุขได้ คุณไม่จำเป็นต้องดูแบบอย่างจากคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ให้เริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ คือ การปรับเปลี่ยนนิสัยในชีวิตประจำวัน วันนี้เรามี 7 เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณมีความสุขทุกวัน

1. ชาร์จแบตให้ตัวเอง

ในโลกที่แสนวุ่นวายใบนี้ บางครั้งคุณก็อยากปลีกตัวออกจากสังคมเพื่อให้เวลากับตัวเอง แต่คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะหาวันหยุดยาว หรือใช้ลาพักร้อนได้บ่อยๆ วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเติมความสุขให้คุณได้คือ การชาร์จแบตในช่วงเวลาสั้นๆ โดยแต่ละคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป เช่น นวด สปา อ่านหนังสือ เดินเล่นในสวนสาธารณะ เที่ยวต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นต้น

2. วาดภาพชีวิตที่มีความสุข

เราเชื่อว่าทุกคนเคยคาดหวังว่าในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิตต้องมีความสุข ทุกอย่างเป็นไปตามที่ฝันไว้ เช่น มีบั้นปลายชีวิตที่สงบสุข, ได้ท่องเที่ยวไปประเทศต่างๆ หรือมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง ซึ่งจินตนาการเหล่านี้ จะเป็นเครื่องมือสำคัญ และเป็นแรงกระตุ้นให้คุณพร้อมทำสิ่งดีๆ ในวันนี้ เพื่อต่อยอดไปสู่ความสุขในอนาคต

3. กตัญญู และตอบแทน

สำหรับคนไทยความกตัญญูเป็นสิ่งที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก เราจึงควรยึดข้อนี้ไว้ ความกตัญญูในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงพ่อ-แม่อย่างเดียว แต่รวมถึงผู้มีพระคุณ คนที่เคยช่วยเหลือ หรือคนที่คุณรู้สึกขอบคุณ เมื่อมีโอกาสจงตอบแทนพวกเขากลับด้วย เพราะจะทำให้คุณมีความสุขมากกว่าที่คิด

4. แยกเวลาทำงานออกให้ขาดจากชีวิตส่วนตัว

ไม่คนไม่น้อยที่เมื่อกลับถึงบ้านก็ยังเปิดคอมพ์ทำงานต่อ จนลืมให้เวลากับคนในครอบครัว หากเป็นบ่อยๆ เข้าคุณจะเริ่มห่างเหินจากพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคงไม่ดีแน่ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะปิดคอมพ์ พับแล็บท็อป หรือสมาร์ทโฟน เพื่อสื่อสารกับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะอาหาร ระหว่างเดินทาง หรือทริปครอบครัว แล้วหันไปสนุกกับชีวิตให้เต็มที่เพื่อสร้างความสุขให้ตัวเอง

5. หัวเราะ

ว่ากันว่าการ “หัวเราะ” เป็นการส่งต่อความสุขอย่างหนึ่ง ถ้าคุณมีความสุข คนรอบข้างก็จะมีความสุขไปด้วย นอกจากนี้ การหัวเราะยังเป็นยาคลายเครียดชั้นดี เพราะเมื่อคุณหัวเราะ ร่างกายจะปล่อยสารเอ็นโดรฟินออกมา เพราะฉะนั้น หัวเราะวันละนิด จิตแจ่มใสนะคะ

6. ออกไปข้างนอกบ้าง

ถ้าในหนึ่งวันคุณโดนแสงแดดแค่ตอนเช้า และตอนเย็น ขอให้ลุกจากเก้าอี้ให้เร็วที่สุด แล้วออกไปสัมผัสกับธรรมชาติ หรือสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวบ้าง อย่าหมกตัวอยู่ในออฟฟิสอย่างเดียว

7. ออกกำลังกายเป็นกิจวัตร

การเสียเหงื่อในการออกกำลังกายก็ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่ง เพราะจะช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และจะทำให้คุณรักตัวเองมากขึ้น จะเริ่มต้นจากการเดินวันละ 20 นาทีก็ได้ ขอแค่ทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็พอ แล้ววันหนึ่งคุณจะพบว่าตัวเองขาดการออกกำลังกายไม่ได้

 

Source


  • 279
  •  
  •  
  •  
  •