10 นิสัยของคนมีความสุข ที่ใครๆ ก็ทำได้

  • 734
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-459097117-700

ว่ากันว่า “ความสุขอยู่รอบตัว” ถ้ามองหาดีๆ ทุกอย่างก็ทำให้คุณมีความสุขได้ ทว่า แต่ละคนก็มีวิธีแสวงหาความสุขที่แตกต่างกัน บางคนในสถานการณ์ที่เลวร้ายสุดๆ ยังมองให้เป็นเรื่องดีได้ แต่จริงๆ แล้วความสุขขึ้นอยู่กับการกระทำและความคิดของเราทั้งสิ้น ดังนั้น เรามาดูกันว่า คนที่มีความสุขจนเราอิจฉา พวกเขามีนิสัยอย่างไร

1. มองทุกเรื่องให้มีความสุข

คุณอาจเคยเห็นบางคนที่มีความสุขกับดอกหญ้าริมทางเท้า หรือกลิ่นดินหลังฝนตก คนเหล่านี้เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตให้ช้าลง ให้ความสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ในเวลาที่พวกเขาเห็นเรื่องที่ทำให้ตัวเองมีความสุข ช่วงเวลานั้นจะกลายเป็นเวลาที่สำคัญ แม้กระทั่งในยามลำบาก พวกเขาจะไม่หลีกหนี แต่จะเผชิญหน้ากันมันด้วยมุมมองในแง่บวก

2. ไม่คิดเล็กคิดน้อย

คนที่มีความสุขมักจะไม่คิดเล็กคิดน้อย เพราะในความเป็นจริงเราไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และถ้าสิ่งนั้นอยู่เหนือการควบคุมของคุณ การตอบสนองคนอื่นๆ ไม่เป็นดั่งใจคิด การเรียนรู้ที่จะไม่สนใจบางสิ่งบางอย่างจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

3. ชอบความท้าทาย

ความท้าทายในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมหรือการทำอะไรโลดโผน แต่หมายถึงความท้าทายที่จะลุกขึ้นสู้ และต้องทำให้ดีขึ้นกว่า ในเวลาที่พวกเขาล้มเหลว แม้มันจะยาก และต้องใช้เวลานานกว่าจะสำเร็จ พวกเขายังคงมองว่าอุปสรรคเหล่านี้คือช่วงเวลาที่ท้าทายตัวเอง

4. รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร

การจะทำความฝันอันยิ่งใหญ่ให้เป็นจริงได้ จะเป็นต้องมีเป้าหมายและลงมือทำเพื่อให้บรรลุ อันดับแรกคุณต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และทำไมถึงต้องการ เมื่อหาคำตอบได้แล้วก็ค่อยลงมือทำ ซึ่งการทำในสิ่งที่ตัวเองรักหรือต้องการย่อมทำให้เกิดความสุข

5. รายล้อมไปด้วยคนที่มีความสุข

เคยสังเกตไหมว่าทำไมคนที่มีความสุข ถึงมีความสุขได้ตลอดเวลา ส่วนหนึ่งเพราะคนรอบตัวพวกเขาเป็นที่มีความสุขนั่นเอง คุณเองก็เช่นกันถ้าคนรอบข้างมีความสุข ก็จะส่งผลดีต่อตัวเราเองด้วย คุณสามารถเรียนรู้วิธีคิด และการกระทำของคนที่มีความสุขได้ แม้ในความเป็นจริงเราจะเลือกเฉพาะคนที่มีความสุขไม่ได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนแนวคิด หรือสร้างบรรยากาศแห่งความสุขเองได้

6. ดูแลตัวเอง

เพราะร่างกายและจิตใจมีความเชื่อมโยงกัน ถ้าคุณไม่ดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเอง แล้วจะเอาพลังจากไหนมาทำให้ตัวเองมีความสุข เมื่อคุณได้นอนหลับเต็มอิ่ม กินอาหารดีๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลดีต่อสภาพจิตใจ และทำให้มีความสุข

7. รับมือกับปัญหาในเชิงบวก

หนึ่งในสิ่งที่ทุกคนต้องเจอคือ การเผชิญกับปัญหา คนที่มีความสุขจะตอบสนองต่อสถานการณ์แย่ๆ ในเชิงบวก บางคนจะเตือนสติตัวเองอยู่เสมอ เช่น “ฉันทำได้” “ฉันพร้อมที่จะสู้” ฯลฯ พวกเขาจะไม่มองปัญหาว่าเป็นภูเขาลูกใหญ่ที่ไม่มีวันพิชิตได้ แต่จะมองหาวิธีที่จะเดินไปให้ถึงจุดสูงสุด

8. ให้มากกว่าที่ใช้

คนที่มีความสุข มักจะมีความสุขเมื่อได้เป็นผู้ใช้ เพราะพวกเขารู้ว่า ยิ่งให้ยิ่งมีความสุข การให้หรือการช่วยเหลือคนอื่นๆ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดความสุขที่แท้จริง

9. ไม่กลัวความเสี่ยง

เพราะความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นโดยปราศจากความเสี่ยง ถ้าไม่กล้าเสี่ยงตั้งแต่แรก ความสำเร็จอาจไม่มีวันเกิดขึ้น คนที่มีความสุขจะไม่กังวลในเรื่องนี้ แต่พวกเขาจะชิลมากกว่า แม้รู้ว่าจะต้องเจอความเสี่ยงก็ตาม อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าพวกพร้อมจะรับมือกับปัญหาไม่ว่าจะดีหรือร้ายแค่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะลงมือทำอะไรพวกเขาจะไม่รอช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบ แต่เลือกที่จะใช้ช่วงเวลานั้นทำให้เต็มที่ และทำด้วยความตั้งใจ

10. สร้างสัมพันธ์กับคนอื่นๆ

นอกจากจะรายล้อมไปด้วยคนที่มีความสุขเหมือนๆ กันแล้ว การสร้างสัมพันธ์หรือได้รู้จักกับคนอื่นๆ ก็ทำให้พวกเขามีความสุข ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรง ลองหาโอกาสทำความรู้จักกับคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายงานของตัวเองดูบ้าง

ทั้งนี้ ถ้าอยากเพิ่มความสุขให้การใช้ชีวิต ลองนำทั้ง 10 ข้อนี้ไปปรับใช้กับตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่าผลตอบแทนที่ได้มันมากกว่าที่คิด

 

Source


  • 734
  •  
  •  
  •  
  •