คุ้ยความเก่ง-เด่น -ดังเมื่อสื่อยกย่องให้ Evan Spiegel ซีอีโอ Snapchat เป็นปีกัสโซ่แห่งศตวรรษที่ 21

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

2016-05-12_14-39-29

“เอเว่น ชปีเกิล ( Evan Spiegel)” ชื่อนี้ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยในวันนี้ นั่นก็เพราะ “สแน็ปแชต (Snapchat)” แอปฯ ที่หนุ่มอายุเพียง 25 ปีเป็นซีอีโอคนนี้ยังไม่ได้ฮิตแบบไฟลามทุ่งในหมู่วัยทีนคนไทยนั่นเองแต่สำหรับผู้เขียนที่เคยเขียนถึง Snapchat มาแล้วในบทความเรื่อง Snapchat แอพฯแชตสูตรใหม่ได้ใจคนยุคมิลเลนเนียม  บอกได้เลยว่า “มันมาแน่!”

2016-05-12_14-41-16

โอกาสนี้เราจึงรีบอยากคว้าตัวพ่อหนุ่มทั้งหล่อและเก่งคนนี้มาให้คุณรู้จักกัน

เอเว่น เดินตามรอยรุ่นพี่ในซิลิกอนวัลลีย์ นั่นก็คือ ไม่รอให้เรียนจบด้านการออกแบบสินค้า เขาก็ฟังเสียงเรียกของหัวใจเดินออกมาก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัปที่ผลิตแอปฯ แชตผสมการถ่ายรูป ชื่อ “สแน็ปแชต (Snapchat)” ที่สามารถทำลายสารที่ส่งไปด้วยตัวเองภายในเวลาไม่กี่วินาทีหลังจากที่ผู้รับได้อ่านมัน

2016-05-12_14-39-57

วันนี้แอปฯ นี้มีผู้ใช้ทั่วโลก 130 ล้านคน และถือเป็นแอปฯ โซเชียลที่วัยทีนมะกันฮิตเป็นอันดับ 2 รองจากเฟสบุ๊กด้วย! (ซึ่งครั้งหนึ่งปี 2012 เฟสบุ๊กก็เคยขอซื้อ Snapchat เป็นเงินถึงกว่าแสนล้านบาท แต่ก็โดนเอเว่นปฏิเสธไป)

ชีวิตของเอเว่นก็เหมือนเด็กมะกันรวยๆ ทั่วไป พ่อแม่เป็นทนายที่หย่าร้างกัน เขาทำงานหาเงินเอง จนมีเฟอร์รารี่ขับมีตุ๊กตาหน้ารถเป็นนางแบบชุดชั้นในและเป็นภรรยาเก่าของออลันโดบลูมใช่แล้วเธอคือ Miranda Kerr 

2016-05-12_14-39-04

แม้แต่ละวันคนจะโพสต์ข้อความขึ้นโซเชียลมากมาย แต่เขากลับบอกเรื่องราวของตัวเองผ่านสื่อเหล่านี้น้อยมากๆ เพราะไม่อยากตกเป็นเป้าสายตาใคร

2016-05-12_14-41-39

แต่การรักความเป็นส่วนตัวเขาก็ถูกถ่ายทอดมายังรูปแบบการทำงานของเขาด้วย เพราะที่นี่พนักงานแทบจะไม่รู้เลยว่าแผนของบริษัทในตลอดปีนี้คืออะไร เพราะไม่มีการเปิดประชุมวงใน ต้องอาศัยทราบข่าวจากสื่อเหมือนคนอื่นๆ เขา ดังนั้นรูปแบบการประชุมเฉพาะตัวของเขาก็คือ การเน้นกลุ่มย่อยและคุยให้เสร็จเป็นรายโปรเจค และการตัดสินใจของเอเว่นถือว่าเป็นที่สุด

ที่ Snapchat พนักงานเข้าออกบ่อย และอยู่ได้ไม่นานนัก ซึ่งจุดนี้เอเว่นก็ยอมรับดีว่าเขามิใช่ซีอีโอที่ดีที่สุด ทุกวันนี้เขาพยายามแค่ที่จะเป็น “เอเว่นในเวอร์ชันที่ดีที่สุด” ก็พอ

ดูวิดีโอสัมภาษณ์เอเว่นได้ที่นี่

httpv://youtu.be/AqPHordzhdw

ว่ากันว่าสิ่งที่ดูเหมือนไร้สาระในแอปฯ Snapchat แท้จริงแล้วมันคือ “สื่อใหม่” ที่เข้าใจความเป็นสื่อใหม่ได้ที่สุด และการทำให้ Snapchat เป็นสื่อที่เสพเนื้อหาใดๆ ด้วยวิดีโอ มันเหมาะมากกับวัยทีนยุคนี้ ที่ไม่ชอบอ่าน วิดีโอทำให้เราเข้าใจทุกอย่างโดยไม่ต้องอธิบาย แต่ละวันมีคนเปิดดูวิดีโอในแอปฯ นี้ถึง 1 หมื่นล้านครั้ง

และหมัดเด็ดของ Snapchat  ก็คือ ทุกวิดีโอในแอปฯ ดูง่าย เพราะเป็นภาพในแนวตั้ง! มันเป็นท่าเดียวกับที่ทุกคนถือมือถือ

และหากคุณได้ลองเข้าไปดูเนื้อหาจากสื่อชั้นนำอย่าง National Geographic, CNN, Dailymail, Tastemate ในแอปฯ snapchat แล้วล่ะก็ คุณก็จะรู้ว่าการทำ content ข่าว/บทความ ให้อยู่ในรูปแบบวิดีโอที่เสพง่าย สนุก มันเป็นอย่างไร

2016-05-12_14-40-42

ซึ่งจุดนี้แหละคือเคล็ดลับความสำเร็จของ Snapchat ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นเพียงสะพานเข้าถึงลูกค้า แต่กลับใช้ศิลปะการ “สร้างสารมัลติมีเดีย” ที่ไม่เหมือนใคร และวันนี้ก็ยากแล้วที่ใครจะตามทัน จุดนี้เองที่ทำให้สื่อมวลชนกล้าเรียกเอเว่นว่าเป็นปิกัสโซ่คนต่อไป!

 แหล่งข่าว


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!