เปิดตำนาน 5 ร้านทองเยาวราช ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

 • 324
 •  
 •  
 •  
 •  

“เยาวราช” ถนนที่มีความยาวตลอดทั้งสาย 1.5 กิโลเมตร ซึ่งว่ากันว่า ความคดเคี้ยวของถนนเส้นนี้มีความคล้ายกับ “มังกร” สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนานของชาวจีน นอกจากนี้ ความสำคัญในแง่ของเศรษฐกิจแล้ว ถนนเส้นนี้ก็ยังเป็นแหล่งค้า “ทอง” ที่สำคัญของประเทศอีกด้วย

ทั้งนี้ ใกล้ช่วง “ตรุษจีน” วันสำคัญของชาวจีนทั่วโลก ของกำนัลล้ำค่าอีกอย่างหนึ่งชาวจีนมักมอบให้แก่กันในวันนั้น ก็คือ “ทองคำ” นั่นจึงทำให้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ราคาทองมักจะปรับตัวขึ้นสูงเป็นปกติจริงหรือไม่

YYYYYYYYYYYYYYYYYYYYY

นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ถึงสาเหตุที่ทองคำปรับตัวขึ้น โดยระบุว่า เป็นเพราะตลาดนิวยอร์กปรับตัวขึ้นสูง ซึ่งก็ส่งผลต่อราคาทองคำในบ้านเราด้วย แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าราคาจะปรับตัวขึ้นไปแต่ในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างนี้ อย่างไรเสียผู้บริโภคชาวไทยก็ยังคงซื้ออยู่ดี ซึ่งจะส่งผลทำให้ตลาดทองคำในบ้านเราคึกคักมากขึ้น ดังนั้น จึงแนะนำนักลงทุนว่าให้ระวังความผันผวนของทองคำด้วย ซึ่งน่าจับตาว่าเป็นการปรับราคาที่สวนทางกับตลาดหุ้น

และเมื่อพูดถึงถนนสายทองคำแล้ว เยาวราช ก็มี 5 ร้านทองคำเก่าแก่ ที่เราอยากจะหยิบมาพูดถึง ซึ่งทั้ง 5 ร้านนั้น เรียกได้ว่าเป็นตำนานร้านทองที่สำคัญของไทยเลยทีเดียว

ตั้งโต๊ะกัง

tungtokung1

แน่นอนว่าร้านแรกที่ต้องพูดถึงเลยคือ “ตั้งโต๊ะกัง” เพราะเป็นร้านทองที่เก่าแก่ที่สุดของเยาวราช มีอายุอานามกว่า 160 ปี เป็นร้านที่เปิดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕แต่มาจดทะเบียนการค้าในสมัยรัชกาลที่ ๖ โดยผู้ก่อตั้งคนแรกได้แก่ “นายโต๊ะกัง แซ่ตั้ง” ซึ่งเป็นชาวไทยโพ้นทะเลที่มาตั้งรกรากอยู่ ณ ประเทศสยาม ที่เริ่มต้นอาชีพแรกด้วยการเป็นช่างทำทอง อยู่แถวท่าน้ำราชวงศ์ แม้จะเริ่มต้นจากศูนย์แต่เฉกเช่นเดียวกับคนจีนหลายคนที่มาเมืองไทยที่ขยันหมั่นเพียรจนสามารถเปิดร้านของตัวเองได้สำเร็จ

นอกเหนือจากประวัติผู้ก่อตั้งที่น่าสนใจแล้ว ตัวร้านทองของตั้งโต๊ะกัง ก็ยังเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามไม่แพ้กัน โดยเป็นอาคาร 7 ชั้นที่ถูกออกแบบในสไตล์โคโลเนียล พร้อมกับได้รับพระราชทานตราตั้งครุฑจาก รัชกาลที่ ๖อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีอายุยาวนานถึง 90 ปีแล้ว และหากย้อนไปสมัยที่แรกสร้างยังนับว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดในเยาวราชอีกด้วย โดยที่ชั้นล่างคือบริเวณพื้นที่จำหน่ายทองคำทองรูปพรรณทั่วไป ในขณะที่ชั้นบนเป็นส่วนของ “พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง” ที่จัดแสดงเครื่องมือทำทองและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับทำทองในสมัยโบราณเอาไว้ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากมาก

ฮั่วเซ่งเฮง

haosengheng1

ฮั่วเซ่งเฮง เป็นชื่อทางการค้าของธุรกิจค้าทองที่ถือกำเนิดมากว่า 60 ปี โดยตระกูล “พสวงศ์” ที่สำคัญยังเป็นที่รู้จักในนามของ ผู้บุกเบิกร้านขายทองบนถนนเยาวราชในยุคแรกๆ และในฐานะผู้นำธุรกิจค้าทองคำแบบครบวงจรของประเทศไทย แต่แรกเริ่มธุรกิจนั้น ยังเป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ปัจจุบันเติบโตเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และสืบทอดกิจการมายาวนานจนถึง รุ่นที่ 3 แล้ว

ปัจจุบัน กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง แบ่งการดำเนินธุรกิจค้าทองออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

 1. ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง จำหน่าย และรับซื้อทองรูปพรรณ ความบริสุทธิ์ 96.5% และเครื่องประดับทองคำ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ร้านทองตู้แดง
 2. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ จำกัด เป็นบริษัทด้านการลงทุนทองคำแท่ง โครงการออมทอง เป็นบริษัทนำเข้า/ส่งออก ทองคำแท่ง และซิลเวอร์ รายใหญ่ของประเทศรวม ถึงรับซื้อเศษทอง ในการส่งหลอมให้ได้ความบริสุทธิ์ 99.99% ตามมาตรฐานสากล
 3. บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เป็นบริษัทนายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดอนุพันธ์แห่งประเทศไทย sub-broker ซื้อขายกองทุนรวมอีทีเอฟ ทองคำในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตัวแทนขายกองทุนรวมต่างๆ ของ บลจ.ชั้นนำ ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

จินฮั้วเฮง

jinhaoheng2

“จินฮั้วเฮง” ร้านทองคุณภาพเปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2523 โดยคุณจิตติ ตั้งสิทธิ์ภัคดี ผู้มีประสบการณ์ด้านการค้าทองคำมาเป็นเวลายาวนาน และมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่วงการค้าทองคำของไทยมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ดังนั้น ทองคำจึงไม่ได้เป็นแค่เพียงเครื่องประดับหรือเครื่องมือสำหรับการลงทุนเท่านั้น แต่ทองคำยังเป็นวัตถุที่สะท้อนถึงวัฒนธรรม ประเพณีของสังคมอีกด้วย จึงทำให้จินฮั้วเฮง สร้างสรรค์งานศิลปะมากมายผ่านทอง เช่น เสื้อทองคำ มังกรทองคำ ทำให้วงการทองคึกคักและมีสีสันมากขึ้น

ปัจจุบัน จินฮั้วเฮง มีทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่

 1. สำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ด้านขวามือของถนนเยาวราช ปากซอยเยาวราช 6 (ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ย)
 2. อยู่ด้านขวามือของถนนเยาวราช ระหว่างซอยมังกร และซอยเยาวราช 8
 3. อยู่ด้านขวามือของถนนเจริญกรุง ปากซอยเจริญกรุง 16 (ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ย)

ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ

yaowarat bkk1
(ภาพจาก เฟซบุ๊ก ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ @yaowaratkrungthep) 

อีกหนึ่งร้านทองเก่าแก่ย่านเยาวราช โดยห้างทองเยาวราชกรุงเทพ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 ดำเนินกิจการค้าปลีกทองรูปพรรณที่ได้รับความนิยมจากบรรดาลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งหลังจากที่เป็นที่รู้จักแล้ว ทางร้านได้ขยายสาขาไปเปิดบนห้างสรรพสินค้าเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ภูมิภาค นอกจากขายทองรูปพรรณแล้ว ยังเป็นตัวแทนในการซื้อขาย แลกเปลี่ยนทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ กรอบพระ พระสำเร็จ จี้คอ และจี้หู ฯลฯ

ห้างทองทองใบ

thongbai1

ห้างทองทองใบ ที่มาของชื่อนั้นมาจากการที่สมัยก่อนมีการนำเข้าทองคำจากต่างประเทศในรูปแบบของแผ่นบางๆ ไม่ใช่รูปแบบทองแท่งอย่างในปัจจุบัน ซึ่งลักษณะดังกล่าวเรียกกันว่า ‘ทองใบใหญ่’ จึงเป็นที่มาของชื่อร้านทองแห่งนี้ ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สาขา โดยที่สาขาสี่แยกวัดตึก และสาขาเฉลิมกรุง เน้นการขายส่งเป็นหลัก

และทั้งหมดนี่คือ 5 ร้านทองเก่าแก่ของถนนเยาวราช ไชน่าทาวน์เมืองไทย ซึ่งบนถนนมังกรเส้นนั้น ยังมีร้านทองที่โดดเด่นอีกมากมาย ซึ่งเยาวราชไม่ได้มีแค่ร้านทอง อย่างที่เราทราบดีว่า เยาวราช ยังเต็มไปด้วยตำนานและวัฒนธรรมไทยจีน ในแบบที่จะหาจากที่อื่นไม่ได้แม้แต่บนโลกใบนี้ เพราะความเป็นพี่น้องของชาวไทยและจีนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน แตกต่างจากไชน่าทาวน์ในประเทศอื่นๆ ที่ดูจะแปลกแยกกันอย่างสิ้นเชิง หรือบางประเทศถึงขนาดอยากจะมีไชน่าทาวน์กับเขาบ้างก็สร้างขึ้นมาลอยๆ เป็นเอง Pop Up ที่โผล่ขึ้นมาอย่างไร้รากทางวัฒนธรรม

และเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีจอ 2018 นี้ ขอเป็นตัวแทน MarketingOoops! อวยพรให้ทุกท่านโชคดีรับตรุษจีน 新正如意新年发财ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้.


 • 324
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE