มาดูกัน! 6 resolutions รับปี 2020 ที่ startup CEOs กำลังสนใจนำมาปรับใช้

 • 137
 •  
 •  
 •  
 •  

ก้าวเข้าสู่ปี 2020 ได้เพียงแค่ไม่กี่วัน แต่ละคนต่างก็ตั้งเป้าหมายสำหรับปีใหม่นี้แตกต่างกันออกไป ไม่เว้นแต่ธุรกิจ startup ซึ่งเป็นเหมือนโรงบ่มเพาะธุรกิจดีๆ ให้เติบโตขยายใหญ่ขึ้นในอนาคต ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เหล่า CEOs ต่างก็ต้องปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์ สร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ เป้าหมายใหม่ ๆ เพื่อให้บริษัทเข้าใกล้เส้นชัยแห่งความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ

ช่วงโค้งสุดท้ายของแต่ละปีนั้น มักมี CEOs ของบริษัท startup จากทั่วทุกมุมโลกต่างทยอยประกาศความตั้งใจใหม่ที่จะทำในปี 2020 ซึ่งอย่างน้อยราว 40% ของเหล่าแม่ทัพก็มี resolutions ที่คล้ายๆ กัน โดยจัดเป็น 6 เป้าหมายหลักที่จะทำในปีนี้ ดังนี้

 

 1. FOCUS ON PEOPLE

CEOs ส่วนใหญ่จะหันมาให้ความสำคัญกับ “คน” เพราะมองว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญที่บริษัทจะประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

Isabelle Steichen ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO snack line Lupi พูดว่า “คนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ดังนั้นหนึ่งในเป้าหมายที่จะทำในปี 2020 คือการสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีขึ้น เราจะสนับสนุนความเป็นตัวเอง และความหลงใหลของพนักงานทั้งภายในและภายนอกองค์กร”

ส่วน Jeff Calvins CEO ของ Outdoorsy ผู้ให้บริการเช่ารถ RV ทางออนไลน์ กล่าวว่า “เราพยายามทำให้พนักงานรู้สึกมีส่วนร่วมมากขึ้น อย่างกิจกรรมการสำรวจตลาด outdoors เพื่อดูทิศทางความนิยมของผู้บริโภค ซึ่งบริษัทจะให้ค่าตอบแทนพนักงานแต่ละคนเฉลี่ยปีละ 4 ครั้งเพิ่มแรงจูงใจ โดยมองว่าการใช้เวลาทำงานข้างนอกมากกว่าในออฟฟิศจะสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับพนักงาน และยังสร้างแรงจูงใจใหม่ๆ จากการสำรวจตลาดจริงด้วย”

 

 1. LISTEN MORE

การเปิดอกรับฟังมากขึ้นบางทีก็ทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ ๆ ดั่งสุภาษิตที่บอกว่า “หลายหัวดีกว่าหัวเดียว”

อย่าง Jonathan Anderson ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของ Candu ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ ที่พูดว่า “สำหรับการระดมทุนธุรกิจจะขึ้นอยู่กับเราจะเรียนรู้วิธีการพูดอย่างไรเพื่อให้เกิดการระดมทุนมากที่สุด แต่การเติบโตของธุรกิจกลับต้องเรียนรู้ที่จะฟังให้มากขึ้น ดังนั้นปีนี้บริษัทจะปรับวิสัยทัศน์รับฟังมากขึ้น ไม่ใช่แค่สำหรับ ‘ลูกค้า’ แต่หมายถึงพนักงานที่เป็นคนของเราด้วย บางทีคุณจะได้ประโยชน์มากมายจากการรับฟัง ความคิดที่ต่างออกไป แปลกใหม่ และฉลาดขึ้นก็ได้”

 

 1. BE CUSTOMER-OBSESSED

การทำธุรกิจที่ดีคือ การเข้าใจลูกค้าเพราะยิ่งเข้าใจก็จะยิ่งได้ใจลูกค้ามากเท่านั้น ซึ่งการทำการบ้านให้หนักขึ้นเพื่อเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าชอบและต้องการคืออีกหนึ่งเป้าหมายที่เหล่า CEOs เลือกที่จะปรับในปีนี้

Rob Nelson ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท Grow ได้นำเสนอแนวคิดแบบ Business Intelligence ทั้งยังพูดถึง “การหลงใหลในลูกค้า” ว่าเป็น key success สำหรับการเติบโตของธุรกิจ โดยย้ำว่าการโฆษณา, อีเมล์ และ คอนเท็นต์ ไม่มีพื้นที่สำหรับการสนทนากับลูกค้า ดังนั้นบริษัทจะเพิ่มพื้นที่สนทนาเพื่อเพิ่มความใกล้ชิด และเรียนรู้ลูกค้ามากขึ้น

นอกจากนี้ “Jen Derks” CEO บริษัท Four Fins Creative บริการเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ดิ้ง ได้กล่าวว่า ปี 2020 บริษัทจะเพิ่มงบลงทุนสำหรับการศึกษาลูกค้าอย่างจริงจังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับองค์กร รวมถึงเพิ่มความสัมพันธ์กับลูกค้ามากเป็น 2 เท่าด้วย

 

 1. SHOW THAT SCHEDULE WHO’S BOSS

การเรียงลำดับความสำคัญให้ถูกต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งทักษะที่จำเป็น เพราะหากว่าเราไม่สามารถจัดลำดับเรื่องสำคัญที่สุดได้ การบริหารจัดการธุรกิจก็อาจจะสะดุด และลากเฟืองตัวอื่นๆ ให้ฝืดเคืองเชื่องช้ากันทั้งระบบได้

Heather Heartnett หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท Human Ventures ได้กล่าวว่า วิธีการแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้องค์กรสำหรับปีนี้ ต้องยกให้เรื่องการควบคุมและจัดการตารางเวลาที่ดีและถูกต้อง การลำดับความสำคัญสิ่งที่ต้องทำที่สุดก่อนจะทำให้กระบวนการทำงานในองค์กรเกิดได้เร็วขึ้น “มันจำเป็นมากที่เราต้องจัดสรรเวลาและสิ่งที่จะทำให้ถูกต้อง ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นเราให้ความสำคัญกับงานของคนอื่นเสียหมด”

“คนเรามักจะปล่อยให้สิ่งที่ดูเหมือนเร่งด่วนมากกว่า มาแทนที่สิ่งที่สำคัญจริงๆ ซึ่งมันไม่ดีกับองค์กรเสมอไป”

 

 1. TAKE A STAND

การยึดมั่นในความเชื่อแนวทางธุรกิจเดิมยังคงจำเป็นสำหรับปี 2020 ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยง และความท้าทายต่างๆ มากมายที่กระทบต่อภาคธุรกิจ สิ่งที่แม่ทัพของบริษัทอันพึงมีก็คือ “ความเชื่อมั่น” หรือความมั่นใจในตนเอง และแนวทางธุรกิจของตน

อย่างที่ Xiao Wang ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO บริษัท Boundless ที่พูดว่า “ในปี 2020 เราจะยืนหยัดในประเด็นทางการเมืองแม้ว่ามันจะส่งผลเสียต่อธุรกิจก็ตาม” โดยยกตัวอย่างกรณีที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศกฎระเบียบใหม่ จะดำเนินการยื่นขอ Visa ที่ยากขึ้นทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตาม

ทั้งยังเรียกร้องให้ CEO รายอื่นๆ ยืนหยัดในความเชื่อของตนเอง ไม่หวั่นไหวตามปัจจัยลบต่างๆ รอบตัว พร้อมกล่าวว่า “เรามีหน้าที่รักษาภาพลักษณ์ของบริษัทอยู่แล้ว แต่หากบริษัทไม่มีเส้นทางเดินเป็นของตัวเอง คอยจะปรับแก้ตามสิ่งยั่วยุอื่น จนลืมจุดประสงค์หลักที่ก่อตั้งบริษัทแต่แรก คุณก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้”

 

 1. WORK LIFE BALANCE

มีหลายคนหลายองค์กรที่มีความเชื่อเดิมๆ ว่ายิ่งทำงานหนักก็ยิ่งประสบความสำเร็จเร็ว แต่ในปี 2020 หลายๆ อย่างเริ่มเปลี่ยนไป โดย CEOs หลายคนเชื่อว่า การรักษาสมดุลชีวิตระหว่างการทำงานและไลฟ์สไตล์เป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ ก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องของสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีกำลังเป็นวิสัยทัศน์ใหม่ที่เหล่าแม่ทัพองค์กรพยายามปรับใช้ให้ได้

ส่วนใหญ่คนที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง work life balance มักจะเป็น CEOs รุ่นใหม่ไฟแรง อย่าง “Abhiraj Singh Bhal” ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO บริษัท UrbanClap ที่พูดว่า “สิ่งที่ผมปรารถนาจะทำเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ ที่หวังมาตลอดว่าจะได้ทำแต่ไม่มีโอกาสได้ทำ ผมแค่ต้องการจัดสรรเวลาให้กับตัวเอง ครอบครัว และพนักงานให้ดีกว่าเดิม แค่มีเวลาไปออกกำลังกายที่ยิมอย่างน้อย 4 ครั้ง/สัปดาห์ก็แฮปปี้แล้ว ที่สำคัญ ไม่ใช่แค่สุขภาพที่ดีของตัวเอง แต่พนักงานและคนรอบข้างต้องมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันด้วย องค์กรจึงจะเติบโตได้อย่างยั่งยืนจริงๆ”

ส่วน Ritesh Malik นายแพทย์วัย 30 ทั้งยังเป็นนักลงทุน และผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใน Innov8 และกำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ OYO ยูนิคอร์นจากอินเดีย ได้กล่าวว่า “ในปี 2020 ผมจะโฟกัสไปที่สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด คนเรามักจะโฟกัสเรื่องที่ผิดๆ การ make money ก็จำเป็นแต่ไม่ใช่ตลอดเวลา”

วิสัยทัศน์ของ CEOs นับว่าเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจทีเดียว ถือว่าเป็น role model ให้กับบริษัทอื่นได้ อย่างที่กูรูกล่าวเอาไว้ว่า “อยากเก่งต้องเดินตามคนเก่ง หากอยากประสบความสำเร็จให้เดินตามคนที่สำเร็จแล้ว” ดังนั้นในปี 2020 หากใครอยากหาไอเดีย หรืออยากตั้งเป้าหมายตามเทรนด์ เพื่อนำมาปรับใช้กับองค์กร หรือแม้แต่กับตัวเอง ก็ลองมาเช็คดูกันได้

 

ที่มา : fastcompany , yourstory


 • 137
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม