เปิดมุมมองของ ‘โอปอ กุลศรา’ ทายาท Pool &Spa กับอนาคตในการผลักดันแบรนด์สู่การเป็น Learning Center สำหรับคนที่อยากทำสระว่ายน้ำ

  • 180
  •  
  •  
  •  
  •  

โอปอ

ในวันนี้ Marketing Oops! ได้มีโอกาสมานั่งคุยกับผู้บริหารหญิงคนสวยอย่าง กุลศรา โสณกุล ณ อยุธยา หรือ คุณโอปอ ทายาทเพียงหนึ่งเดียวของธุรกิจสระว่ายน้ำรุ่นใหญ่ บริษัท พูลแอนด์สปา โปรดักส์ (Pool & Spa) ซึ่งในวันนี้เราจะมาเปิดใจคุยกับเธอ ทั้งมุมมองในการทำธุรกิจ ความผูกพันและ Passion ที่เธอมีต่อธุรกิจของครอบครัวตั้งแต่เธอยังเด็ก จนไปถึงอนาคตของแบรนด์ ที่จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน เรื่องราวอันน่าสนใจจะมีอะไรบ้าง มาอ่านไปด้วยกันเลยครับ

ความผูกพันที่มีต่อ ‘สระว่ายน้ำ’ ตั้งแต่เด็กจนโต

_16A1512

 

“เมื่อ 30 ปีที่แล้วที่ออฟฟิศนี้ตรงมุมเล็ก ๆ มีสระว่ายน้ำเล็ก ๆ อยู่ในโชว์รูมนี้ แล้วเราก็จะเล่นน้ำระหว่างรอคุณพ่อประชุมกับลูกค้าตรงมุมนี้เสมอ ”

คุณโอปอเล่าให้เราฟังถึงความผูกพันที่เธอมีต่อสระว่ายน้ำและธุรกิจ Pool & Spa ว่า ชีวิตของเธอได้อยู่และผูกพันกับมันมา ราวกับว่าโตมาด้วยกันจริง ๆ ด้วยความเป็นลูกคนเดียว ทำให้คุณพ่อคุณแม่พาเธอไปด้วยทุกที่เสมอ ไม่ว่าจะไปทำงานที่ไหนก็ตาม ถึงแม้จะมีช่วงเวลาที่เธอต้องไปเรียนที่ต่างประเทศ แต่ทุกครั้งที่ได้แวะเวียนกลับมาที่เมืองไทยนั้น เธอก็ได้ไปช่วยคุณพ่อทำงานในการจัดอีเวนท์ต่าง ๆ เสมอ ดังนั้นชีวิตที่ผ่านมาตั้งแต่เด็กจนโตทำให้เธอได้เรียนรู้กระบวนการทำงาน หล่อหลอมให้เธอให้เตรียมพร้อมสำหรับการสานต่อธุรกิจของครอบครัวมาโดยตลอด

การเป็นผู้บริหารหญิงไม่ใช่ปัญหาแต่คือเรื่องท้าทาย

 

_16A1523

 

“จะว่าเป็นปัญหามั้ยมันก็ไม่ใช่ปัญหานะ แต่มันเป็นเรื่องที่ท้าทาย 2 ด้านคือทั้งภายนอกและภายใน ที่เราจะต้องจัดการยังไงให้คนรุ่นเก่ายอมรับเราได้…สิ่งสำคัญคือเราต้องรับฟัง”

นี่คือคำตอบของคุณโอปอเมื่อเราได้ถามถึงปัญหาในการเป็นผู้บริหารหญิงที่ต้องสืบทอดกิจการของครอบครัว และคุณโอปอก็ได้อธิบายต่อว่า ในตอนที่เข้ามาทำแรก ๆ ก็ได้เจอกับคำพูดมากมายจากผู้ใหญ่ซึ่งผู้ใหญ่บางคนก็เห็นหน้ากันมาตั้งแต่คุณโอปอยังเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ แต่ด้วยความที่คุณพ่อของคุณโอปอได้ให้คุณโอปอลองทำงานในทุกแผนกของบริษัทตั้งแต่เริ่มต้นจากการเป็นโอเปอร์เรเตอร์ จนไปถึงงานที่ต้องคุยกับช่าง ทำให้คุณโอปอได้มีประสบการณ์และความรู้ในการทำธุรกิจที่นี่ค่อน้างครบเครื่อง และด้วยความพยายามและตั้งใจจริง ในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาธุรกิจของครอบครัวให้เดินไปข้างหน้า ทำให้ผู้ใหญ่ในบริษัทยอมรับในตัวคุณโอปอได้

สระว่ายน้ำกลายเป็น Lifestyle ของคนมากขึ้น” เทรนด์การขายของธุรกิจสระว่ายน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต

1525845937792

 

เมื่อเราคุยกันถึงเทรนด์การขายของธุรกิจ ‘สระว่ายน้ำ’ ว่าในอดีตกับปัจจุบันนั้นแตกต่างกันมากไหม คุณโอปอก็ได้เล่าย้อนไปถึงสมัย 40 ปีที่แล้วยุคที่คุณพ่อของเธอได้เริ่มทำธุรกิจนั้น มีผู้ทีทำธุรกิจสร้างสระว่ายน้ำจำนวนน้อยมาก มีเพียงไม่กี่เจ้า และเทรน์การขายก็แตกต่างกัน เพราะสมัยก่อนคนที่จะมีสระว่ายน้ำก็มีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมเท่านั้น การขายในสมัยก่อนจึงจะเป็นการขายแบบ B2B เสียมากกว่า แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ สระว่ายน้ำได้เข้ามาเป็นไลฟ์สไตล์ของคนมากขึ้น มีจำนวนสระว่ายน้ำตามคอนโดมากขึ้น และมีสระว่ายน้ำตามบ้านส่วนตัวมากขึ้น การทำการตลาดและการขายของเราก็มีการเปลี่ยนแนวจากเดิม มีการเข้าถึงลูกค้าโดยตรงมากขึ้น

คนสมัยนี้ต้องการสระว่ายน้ำที่สามารถ “ออกกำลังกาย” ได้จริง ๆ

_16A1435

 

 

“เทรนด์รักสุขภาพส่งผลต่อธุรกิจสระว่ายน้ำอย่างแน่นอน เพราะคนสมัยนี้ต้องการสระว่ายน้ำที่สามารถออกกำลังกายได้จริง”

คุณโอปอตอบเราอย่างฉะฉานเมื่อเราถามถึงผลกระทบจากเทรนด์รักสุขภาพที่กำลังมาแรงต่อการทำธุรกิจสระว่ายน้ำ โดยคุณโอปอได้อธิบายกับเราว่า สมัยก่อนคนที่จะมีสระว่ายน้ำในบ้านก็มีแค่ไซส์ไม่กี่ไซส์ และเน้นในเรื่องรูปร่างของสระที่สวยงามมากกว่า แต่ในปัจจุบัน ผู้คนได้ใส่ใจต่อการใช้งานได้จริง ให้ออกกำลังกายได้จริง โดยรูปทรงที่ได้รับความนิยมมากขึ้นคือสระที่ไม่ได้กว้างมากแต่ยาว (คุณโอปอบอกว่าสระทรงนี้คล้าย‘เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่’) เพื่อที่จะได้ว่ายจนเหนื่อย ได้รู้สึกว่าออกกำลังกายจริง ๆ

การเข้ามาของ Digital คือช่องทางที่ Pool & Spa สามารถ Educate ลูกค้าได้มากขึ้น

_16A1400

 

 

สำหรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เข้าสู่ยุค Digital อย่างเต็มตัว ก็ทำให้ธุรกิจที่อยู่มาอย่างยาวนานอย่าง Pool & Spa ต้องมีการปรับตัวตาม ซึ่งคุณโอปอได้บอกกับเราว่า “ปัจจุบัน Pool & Spa ได้ปรับตัวครั้งใหญ่ ในการทำ Marketing ผ่าน DigitalPlatform ต่าง ๆ เพื่อสื่อสารเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น แต่ในส่วนโครงสร้างของการทำงานภายในเรายังคงเหมือนเดิม ” ซึ่งช่องทาง Digital ที่ Pool & Spa มีในปัจจุบันนั้น ก็มีตั้งแต่การทำเว็บไซต์ มีการทำแฟนเพจเฟสบุ๊ก ซึ่งคุณโอปอมองว่านี่เป็นช่องทางในการ Educate หรือให้ความรู้แก่ลูกค้าที่ต้องการข้อมูลในการทำสระว่ายน้ำได้ง่ายขึ้น และเป็นการเข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น

คำแนะนำถึงคนรุ่นใหม่ที่ต้องสานต่อธุรกิจของครอบครัว

 

_16A1522

“เราจะเห็นคุณค่าของสิ่งที่ครอบครัวทำไว้ให้”

ในฐานะที่คุณโอปอเป็นทายาทผู้สานต่อธุรกิจของครอบครัว และสามารถพัฒนาจนธุรกิจเดินหน้าต่อได้อย่างดี เราจึงอยากให้คุณโอปอฝากคำแนะนำถึงคนรุ่นใหม่หลาย ๆ คนที่อาจต้องรับช่วงต่อธุรกิจของที่บ้าน หรือมีความคิดที่อยากจะสานต่อ ซึ่งคุณโอปอก็ได้บอกกับเราว่า “ก่อนอื่นเลยคุณต้องมี Passion และมีความชอบในงานนั้น มันถึงจะทำไปได้ยาว” และสำหรับคนที่อาจจะไม่ถูกใจกับงานที่บ้านนัก คุณโอปอก็ได้ให้คำแนะนำว่า “คุณอย่าพึ่งทิ้งมัน ให้ทำประกอบเสริมกับสิ่งที่คุณอยากทำไปก่อน ทำไปทั้งคู่ก่อน เลิกทำนะมันง่าย แต่การจะเริ่มน่ะมันยากนะ เราอาจจะไม่ชอบการทำงานแบบเดิม แต่เราสามารถนำวิธีการทำงานที่เราชอบหรือถนัดมาปรับใช้กับธุรกิจเดิมของครอบครัวได้ ใจเย็น ๆ อย่าพึ่งเซย์โน”

อนาคตของ Pool & Spa กับการเป็น Learning Center ที่ให้ความรู้แก่คนที่อยากมีสระว่ายน้ำ

1525845782981

 

“เราต้องการจะเป็นศูนย์เปิดให้ความรู้กับคน เพื่อทำให้การมีสระว่ายน้ำในอนาคต มีแล้วไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง”

สำหรับอนาคตของ Pool &Spa คุณโอปอได้เผยกับเราถึงความต้องการในการพัฒนาตัวเองให้เป็นเหมือนศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการทำสระว่ายน้ำ (Learning Center) ให้กับทั้งคนธรรมดาจนถึงวิศกรหรือสถาปนิกที่ต้องออกแบบสระว่ายน้ำเพราะในปัจจุบันปัญหาใหญ่สำหรับคนที่มีสระว่ายน้ำนั้นก็คือ ‘สระที่สร้างมาแล้วมีปัญหาตามมา’ ซึ่งปัญหานี้เกิดจากความไม่รู้หลาย ๆ อย่าง ซึ่งคุณโอปอมองว่า นี่คือความจำเป็นที่จะต้องให้ความรู้แก่ผู้คน ตามคำพูดที่ว่า “คนที่มีสระว่ายน้ำควรมีความสุขกับสระ ไม่ใช่มานั่งปวดหัวกับสระ” และถ้าหาก Pool & Spa สามารถเป็นศูนย์ให้ความรู้เกี่ยวกับสระว่ายน้ำได้ก็จะเป็นการสร้าง Ecosystem ที่ยั่งยืนให้กับแบรนด์ Pool&Spa อีกด้วยนั่นเอง

สนใจข้อมูลเกี่ยวกับสระว่ายน้ำเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.poolspa.co.th และเพจ POOL & SPA Thailand ได้เลยนะครับ


  • 180
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ