ก่อนยืมเงินใครให้ดูคลิปนี้ก่อน! เมื่อแอป SCB EASY สร้างหนังโฆษณาจาก Data งานครีเอทีฟสุดเฟรชบนความเข้าใจ Insight จริงที่เคยถูกมองข้าม

  • 3.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เพื่อนไม่เจอกันเป็นสิบปี ติดต่อมายืมเงิน คุณจะ…?

แค่อยากเปิดกิจการของตัวเอง โทรไปขอยืมเพื่อน โดนเมาท์ซะงั้น!

นี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งของปัญหาทางการเงิน ที่เชื่อว่าน่าจะมีบางคนเคยเจอกับตัวมาบ้างแล้ว ไม่สถานการณ์ใดก็สถานการณ์หนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจขาลงจากผลกระทบโควิด-19 หลายคนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง และบางคนก็ต้องการเงินก้อนไปต่อยอดลมมหายใจให้ธุรกิจ แต่การไปหยิบยืมของเงินคนใกล้ตัว ก็ล้วนเป็นปัญหาหนักอกหนักใจทั้งของคนยืมและคนถูกขอยืม

จากปัญหาทางการเงินที่เราพบได้ทั่วไปนั้น ได้ถูกหยิบยกถ่ายทอดออกมาเป็นงานโฆษณาตัวใหม่ ของแอป SCB EASY ภายใต้แคมเปญ “ร้อนเงิน กดขอสินเชื่อเองได้ ไม่ต้องให้ใครรู้”  ซึ่งมีมุมมองที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะเบื้องหลังไอเดียนี้สร้างขึ้นจาก Insight จริงของผู้บริโภคคนไทยจำนวนมากที่มีปัญหาทางการเงินนำมาซึ่งการออกแบบผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริงอีกด้วย ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ลองมาชมตัวโฆษณากันก่อน

 

 

การสื่อสารที่แตกต่าง บนความต้องการที่ต่างกัน   

ในมุมของการสร้างสรรค์ครีเอทีฟไอเดีย จุดที่ต้องชื่นชมคือการมองขาดและความเข้าใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง ที่แอป SCB EASY มองเห็น Pain Point ของผู้บริโภคว่ามีความแตกต่างกัน มี Life stage ของการใช้เงินแตกต่างกัน ดังนั้น แคมเปญนี้จึงพูดถึงคนใน 2 วัย ที่มีความต้องการใช้เงินในจุดที่ต่างกันนั่นเอง เป็นที่มาของการทำเป็น 2 EP. นั่นเอง

EP.1 ต้องล่า! : สื่อสารกับ “คนรุ่นใหม่วัยเริ่มต้นทำงาน” ซึ่งมีภาระที่ต้องเริ่มรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนตัวและของครอบครัว แต่บางครั้งอาจมีปัญหาเฉพาะหน้าทำให้หมุนเงินไม่ทัน จนต้องการเงินก้อนเพิ่ม โดย Pain Point ของคนกลุ่มนี้คือการพยายามอย่างหนักที่จะหาคนให้ยืม และต้องคอยหาข้ออ้างต่างๆ ว่าจะทำยังไงดีที่จะได้เงิน แต่สุดท้ายก็โดนปฏิเสธหมด ฉะนั้น เนื้อเรื่องจึงพูดถึง moment ที่ว่าก่อนที่จะเอ่ยปากขอยืมเงินใคร ต้องเผชิญอุปสรรคอะไรบ้าง จนต้องออก ล่า!

แต่สุดท้ายแล้วเรื่องก็ดำเนินมาถึงจุดที่ว่า คุณไม่ต้องตามล่าขนาดนั้นก็ได้ เพราะว่าแอป SCB EASY เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ในการหาวงเงินสำรองเผื่อเรื่องสำคัญไว้ใช้เมื่อเกิดเรื่องจำเป็น โดยสามารถนำเงินไปหมุนแก้ปัญหาเองได้ ไม่ต้องไปขอยืมใคร ซึ่งเป็นจุดแข็งสำคัญของบริการจากแอป SCB EASY เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องเงิน ร้อนเงิน กดขอสินเชื่อเองได้เลย ไม่ต้องคอยคิดหาข้ออ้าง สะดวกง่าย และสบายใจด้วย

 

 

EP.2 จากคนธรรมดา..สู่พ่อค้ายารายใหญ่ : เป็นการสื่อสารกับ “กลุ่มวัยกลางคน” ที่ต้องการความมั่นคงในชีวิต เขาจะมองหาลู่ทางในการสร้างรายได้เพิ่มเพื่ออนาคตของตัวเองและครอบครัว ดังนั้น ความต้องการใช้เงินก้อนก็จะมีเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น มีการวางแผนชัดเจนขึ้น ดังนั้น ทางเลือกสำหรับคนกลุ่มนี้คือ เมื่อต้องการใช้เงินก้อน การมีสินเชื่อก้อนใหญ่ ที่พร้อมโอนเข้าบัญชีของเราได้ทันทีเมื่อเกิดเรื่องจำเป็น ที่สำคัญคือ เขาไม่ต้องให้ใครรู้

ดังนั้น เนื้อเรื่องจึงพูดถึง moment หลังจากออกปากขอยืมเงินไปแล้ว แต่ก็รู้สึกกังวลว่า คนอื่นจะคิดอย่างไรที่ไปขอยืมเงิน ยิ่งเมื่อผ่านการบอกเล่าซุบซิบกันในสังคม เรื่องเล็กๆ อาจบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ผิดจากเรื่องจริงจากหน้ามือเป็นหลังมือไปเลย ซึ่งเป็น Pain Point สำคัญที่แบรนด์มองเห็นและไม่อาจมองข้ามได้ จึงเป็นที่มาของการปิดท้ายโฆษณาอย่างสวยๆ ว่า ถ้ายืมผ่านแอป SCB EASY สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องอ้าง ไม่ต้องอายใครนั่นเอง

 

 

หนังโฆษณาทั้งสองเรื่องนี้ ทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะการสร้างทัศนคติใหม่เกี่ยวกับเรื่องการขอสินเชื่อผ่านแอปธนาคาร ดังนั้น เพื่อให้แคมเปญเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น จึงหยิบเรื่องจริงในชีวิตประจำวันที่ทุกคนต้องเคยพบเจอ เช่น การหาข้ออ้าง และความอายที่ต้องขอยืมเงินใคร แต่ปั้นให้สนุกขึ้นด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม คล้ายกับการดูซีรีส์เกาหลี หรือละครหลังข่าวที่คนไทยคุ้นเคย สร้าง mood & tone ให้มีความ dramatic นิดๆ แต่เล่นใหญ่ๆ จนเห็นภาพของ pain point ตามที่กล่าวไป  นำไปสู่บทสรุปท้ายเรื่องที่บอกว่า ชีวิตจะง่ายขึ้นเลย ถ้าร้อนเงิน กดขอสินเชื่อเองได้ ไม่ต้องให้ใครรู้ ที่แอป SCB EASY

 

ความสำเร็จของไอเดียครีเอทีฟ เกิดจาก Insight and Data

อย่างที่กล่าวว่า ผลงานโฆษณาทั้งสองชิ้นเป็นงานของแอป SCB EASY ภายใต้แคมเปญ “ร้อนเงิน กดขอสินเชื่อเองได้ ไม่ต้องให้ใครรู้”  ถูกสร้างขึ้นจาก Consumer Insight ที่ในปัจจุบันพบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ติดขัดเรื่องการเงินมักเจอปัญหาทำนองนี้ ไม่สามารถหาทางออกได้ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวยังเกิดจากการเก็บข้อมูลเชิงลึกทั้งจากคนที่เคยยืมเงินและคนที่เคยถูกยืมเงิน ซึ่งไม่ว่าใครก็ล้วนเคยเจอสถานการณ์ลักษณะคล้ายๆ กันนี้มาแล้ว ทั้งความพยายามที่ต้องหาเหตุผลที่ดีมาอ้างในการขอยืมเงิน หรือความอายที่จะต้องเอ่ยปากขอยืมเงินใครเพราะกลัวคนอื่นอาจจะคิดกับเราไม่ดี

ที่สำคัญ การเก็บข้อมูลก็ทำอย่างมืออาชีพ โดยหน่วยงาน SCB DBANK ซึ่งมีทั้งการทำงานจาก ทีม Market Research ทำการสำรวจความคิดเห็น ความพึงพอใจของลูกค้า ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพเกี่ยวกับการขอสินเชื่อของ SCB และสถาบันการเงินอื่นๆ และ ทีม Data Intelligence เก็บข้อมูล Insight จากการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าด้วยการใช้ Digital Marketing Platform ร่วมกับ Machine Learning จากการทำธุรกรรมต่างๆ โดยยึดถือหลักความถูกต้องปลอดภัยภายใต้ พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ทำให้สามารถเรียนรู้รูปแบบ (Pattern) ของพฤติกรรมลูกค้า จนสามารถคาดการณ์ช่วงเวลา (Moment) ที่ลูกค้ามีความต้องการใช้เงินก้อนได้แม่นยำมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นผลงานครีเอทีฟแคมเปญที่สร้างบน Data เข้าใจผู้บริโภคในปัจจุบันได้ดี สมแล้วกับที่ SCB เป็นผู้นำทางการเงินของไทย

 

 

SCB EASY โซลูชั่นที่รู้ใจและตอบโจทย์ทุกความต้องการ  

การสื่อสารผ่านหนังทั้งสองเรื่องทำให้เห็นภาพว่า แอปพลิเคชัน SCB EASY เป็น Solution ของการขอสินเชื่อที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ในปัจจุบันได้ กดได้เอง ไม่ต้องไปเจอใคร ไม่ต้องให้ใครรู้ ซึ่งถือว่าเป็น benefit ที่สำคัญ ที่การขอสินเชื่อผ่านแอปฯ ทำได้ดีกว่าตอบโจทย์กว่าการขอสินเชื่อในรูปแบบอื่น

ที่สำคัญคือ การขอสินเชื่อที่แอป SCB EASY จะเป็น Fully Digital Journey ที่แรกของประเทศไทย ที่ได้วงเงินสูงสุดถึง 2 ล้านบาท รู้ผลอนุมัติไวสุดภายใน 24 ชั่วโมง ขั้นตอนการสมัครที่สั้นและง่าย ทำให้ลูกค้าสามารถกดขอสินเชื่อได้ด้วยตัวเองผ่านแอปฯ ไม่ว่าจะอยู่ที่ ไหนเวลาไหน ไม่ต้องอายที่จะต้องขอยืมเงินใคร ไม่ต้องให้ใครรู้เลยว่าเรากำลังต้องการใช้เงิน ไม่ต้องเจอแม้กระทั่งพนักงานของธนาคาร

 

 

มากไปกว่านั้น แอป SCB EASY ยังสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้จากการซื้อผลิตภัณฑ์แทบทุกอย่างของธนาคาร และกลุ่มพันธมิตร การรับโบนัสจากเมนู EASY BONUS เพื่อเป็นส่วนลดในการช้อปปิ้ง ทานอาหาร และอื่นๆ อีกมาก นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์น่าสนใจอย่าง Just For You ที่ช่วยสรุปภาพรวมของการทำธุรกรรมและผลิตภัณฑ์ทางการเงินทั้งหมดของลูกค้าที่เกือบจะ Realtime เพื่อเป็นตัวช่วยในการบริหารสินทรัพย์ และนำเสนอสิทธิประโยชน์ต่างๆได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าแบบเจาะจงเป็นรายบุคคล ต้องถือได้ว่าเป็นแอปฯ ทางการเงินที่เข้าใจและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ตัวจริง

และเร็วๆ นี้ ทาง SCB DBANK ก็กำลังเตรียมผลิต Online Series รูปแบบใหม่ร่วมกับ The Money Coach หรือ โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ เพราะจากการเก็บข้อมูลและรับฟังเสียงของลูกค้าและผู้บริโภค ทำให้เห็นว่าคนไทยต้องการคำแนะนำและคำปรึกษาทางการเงินอย่างมาก ดังนั้น จึงเห็นว่าการทำคอนเทนต์เพื่อให้ความรู้เรื่องการจัดการทางการเงินเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการให้ความรู้คนไทยเกี่ยวกับข้อมูลการขอสินเชื่อบุคคล และการบริหารเครดิตเพื่อสุขภาพทางการเงินที่ดี ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่อของสถาบันทางการเงินได้มากขึ้น ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้ทาง YouTube และ Facebook SCB Thailand เร็วๆ นี้

เห็นได้ว่าโฆษณาทั้งสองชิ้นเป็นมากกว่าแค่โฆษณาของแบรนด์ แต่กำลังสร้างทัศนคติใหม่ในเรื่องการขอสินเชื่อผ่านแอปฯธนาคาร ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคจำนวนมาก เพราะหลายคนมีปัญหาจริงและหาที่พึ่งไม่ได้ และอาจจะลังเลยังไม่กล้าที่จะใช้ ดังนั้น การใช้แอปฯ เพื่อขอสินเชื่อจึงเป็นหนึ่งในทางออกของปัญหาที่ดีได้ ดังนั้นแอป SCB EASY ได้เปิดมุมมองฉายภาพภาพทุกอย่างได้ชัดเจนมากขึ้นในจุดนี้ ตอกย้ำความเป็นแบรนด์ที่อยู่เคียงข้างกับคนไทยในทุกความต้องการอย่างแท้จริง.


  • 3.6K
  •  
  •  
  •  
  •