เปิดเทคนิคการเริ่มต้นทำธุรกิจง่ายๆ แบบเงินทุนไม่พอก็ยังสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ไม่ยาก

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 กลายเป็นหนึ่งในหายนะที่สำคัญของโลก ไม่เพียงทำลายชีวิตของผู้คน แต่ยังทำลายเศรษฐกิจทั่วโลก ธุรกิจในประเทศไทยล้วนแต่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดในครั้งนี้ หลายรายต้องยอมกู้หนี้ยืมสินเพื่อเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจ หลายรายไปไม่รอดและหลายรายต้องกระเสือกกระสนสุดกำลัง

และในช่วงที่สถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย หลายธุรกิจต้องเร่งฟื้นฟูกิจการโดยเฉพาะ SMEs รายย่อยที่เรียกว่าเงินทุนแทบหมดแถมเจ้าหนี้ต่อคิวไล่ทวงถาม สภาพการแบบนี้ขอเงินกู้ที่ไหนก็ไม่มีทางผ่าน และต่อให้กู้มาได้ก็ใช่ว่าจะสามารถกลับมาเริ่มต้นธุรกิจได้อีกครั้งอย่าง เต็มศักยภาพ

นั่นจึงทำให้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง เข้าไปดูแลและช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ด้วยการเข้าไปค้ำประกันสินเชื่อ เพื่อช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบันการเงินในการอนุมัติสินเชื่อ มากขึ้น ช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีศักยภาพ แต่ขาดหลักประกัน หรือหลักประกันไม่เพียงพอได้รับวงเงินที่เพียงพอกับความต้องการ

โดยเฉพาะหลังเกิดวิกฤตโควิด-19 ตัวเลขคนตกงานเพิ่มขึ้น บสย. จึงเข้าไปเติมทุนให้กับผู้ประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร นอกจากนี้ยังขยายการดูแลจากกลุ่ม SMEs ไปสู่อาชีพอิสระ เจ้าของธุรกิจเล็กๆ และผู้ค้าออนไลน์ โดย บสย. ไม่ได้ให้เงิน แต่ให้โอกาสกับทุกอาชีพ

 

บสย. F.A. Center ศูนย์ให้คำปรึกษาทางธุรกิจ

นอกจากการค้ำประกันแล้ว บสย.ยังมีบริการให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการ SMEs และผู้สนใจทุกท่านในนาม ศูนย์ที่ปรึกษาทางการทางเงิน SMEs” หรือ บสย. F.A. Center โดยศูนย์ดังกล่าวได้เริ่มเปิดดำเนินการเมื่อปี 2563  โดยศูนย์แห่งนี้พร้อมเป็น Financial Advisor (F.A) หรือที่ปรึกษาทางการเงินอย่างเต็มตัว ซึ่งตั้งอยู่ที่ ชั้น 1 อาคาร SME D Bank ถนนพหลโยธิน ติดรถไฟฟ้าสถานีอารีย์

ด้วยเป้าหมายที่ต้องการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินจากภาครัฐ ช่วยเหลือ SMEs ไทย และผู้ประกอบการรายย่อยทางด้านการเงินเพื่อดำเนินธุรกิจ การเสริมสร้างความรู้ด้านการเงิน และเป็นที่ปรึกษาหรือเป็นเพื่อนแท้ยามวิกฤต จากความตั้งใจจริง จริงใจ ตลอดระยะเกือบ 30 ปี วันนี้ บสย.ได้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินของประเทศมานั่งเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้ประกอบการแบบไม่มีค่าใช้จ่าย

หากใครที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือตอนนี้มีปัญหาเรื่องหนี้ ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดี ผู้เชี่ยวชาญทางระดับตำนานของวงการธนาคารหลายๆ ท่านพร้อมให้คำปรึกษาเพื่อชี้ทาง แก้หนี้” อย่างถูกทาง พร้อมทั้งแนะนำ คัดเลือกผลิตภัณฑ์สินเชื่อและสถาบันการเงินที่เหมาะสมให้กับ SMEs ที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและที่สำคัญคือ ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

เพื่อนแท้ธุรกิจยามต้องการทุน

ศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs หรือ บสย. F.A. Center ถือว่าประสบผลสำเร็จเกินคาด ในการให้คำปรึกษาช่วยผู้ประกอบการ SMEs ที่กำลังประสบปัญหาการดำเนินธุรกิจ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ขาดเงินทุนหมุนเวียน ต้องการสินเชื่อแต่ยังมีปัญหาหนี้ ต้องการปรับโครงสร้างหนี้ และพัฒนาธุรกิจให้สามารถยืนต่อได้

นับตั้งแต่เปิดศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 จนถึง 30 ธันวาคม 2564 มีผู้ประกอบการ SMEs ขอใช้บริการฯ และเข้าร่วมการอบรมหลักสูตรต่างๆ จำนวน 7,283 ราย นอกจากนี้ตลอดปีที่ผ่านมา บสย. ได้ร่วมให้คำปรึกษาในโครงการหมอหนี้เพื่อประชาชนและโครงการจับคู่กู้เงิน ที่สำคัญยังเข้าร่วมในโครงการส่งเสริมการลงทุนและบริการทางการเงินในพื้นที่ EEC กับผู้ประกอบการ SMEs รายย่อย กลุ่มนำเข้า-ส่งออก และ กลุ่ม S-curve  อีกด้วย

ซึ่งปัจจัยความสำเร็จของศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs มาจากกลยุทธ์ คิดนอกกรอบ ยกระดับการบริการเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ผสานนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ ด้วย Business Model ที่ต่างไปจากเดิม โดยศูนย์แห่งนี้ยังได้เปิดหลักสูตรอบรมด้านการเงินและธุรกิจ ที่เหมาะกับธุรกิจทุกขนาดทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ มากกว่า 50 หลักสูตร ช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ผ่านวิกฤต อย่างมั่นใจ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

 

ความสำเร็จและเป้าหมายในอนาคต

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs เป็นที่ยอมรับจากผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้ารับคำปรึกษาว่า สามารถช่วยให้ธุรกิจไปต่อได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่ยอมรับจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ SMEs  ด้วยนวัตกรรมการเรียนรู้ใหม่ด้านการให้คำปรึกษาทางการเงิน ช่วยผู้ประกอบการแก้หนี้ได้จริง ทั้งนี้เตรียมยกระดับการให้บริการโดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ เพื่อช่วยผู้ประกอบการ SMEs รอดพ้นจากวิกฤตโควิด-19 ให้มากที่สุด

ตลอดช่วงปีที่ผ่านมานับว่าเป็นปีที่ยากลำบากของทุกภาคส่วน ในฐานะที่ บสย. เป็นหน่วยงานของรัฐ โดยมีบทบาทสำคัญช่วยให้ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ และดำเนินภารกิจตามนโยบายของรัฐบาล ได้ทุ่มเทสุดกำลังเพื่อให้ธุรกิจได้ไปต่อ

ในปีนี้ บสย. ยังคงเดินหน้าภารกิจนี้ต่อไป เพื่อช่วยประคองธุรกิจหลังการฟื้นประเทศ โดยผู้ประกอบธุรกิจที่กำลังประสบปัญหา สามารถนัดหมายเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรีกับ  บสย. F.A. Center” โทร.0 2890 9999  ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. หรือติดต่อได้ที่สำนักงานเขต บสย. ทั้ง 11 แห่งทั่วประเทศ , Line @doctor.tcg และ www.facebook.com/tcg.or.th


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •