เจาะเบื้องหลังการพัฒนา TOSSAKAN แพลตฟอร์ม SecurityTech กับเทคโนโลยี AI ระดับโลกโดย SKY ICT ที่กำลังเขย่าตลาด PropTech ในตอนนี้

 • 3.8K
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเรา ทำให้สะดวกสบายและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งภายในที่อยู่อาศัยเองก็มีผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์ (PropTech) มาช่วยดูแลการใช้ชีวิตเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือบริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ผู้พัฒนาด้านเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในตลาด PropTech และ SecurityTech เนื่องจากเพิ่งเปิดตัว “TOSSAKAN” (ทศกัณฐ์) แพลตฟอร์มระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ (Smart Security Platform) ที่คิดค้นโดยทีมคนรุ่นใหม่ ทั้งยังเป็นเป็นก้าวแรกของ สกาย ไอซีที ในการรุกตลาดภาคเอกชนมากขึ้น เพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรม PropTech ของไทยให้ก้าวหน้ากว่าเดิม เราจึงมาพูดคุยกับผู้พัฒนา TOSSAKAN ถึงเบื้องหลังการทำงาน ฟีเจอร์ที่โดดเด่น รวมถึงการสร้างโอกาสในกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ โดยเฉพาะการเจาะตลาดกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ ใน 7 Verticals จาก คุณขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน)

 

 

ภาพรวม PropTech ไทย ต้องไปต่อ

คุณขยล กล่าวถึงภาพรวมตลาด PropTech ในปัจจุบันว่า ส่วนใหญ่จะเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายอสังหาฯ แพลตฟอร์มดูแลหลังการขาย แต่ Pain Point คือ ยังไม่มีใครทำด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยโดยตรง และอาคารสำนักงานต่างๆ ยังต้องการระบบบริหารจัดการผู้มาติดต่อ โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ที่ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่และอีคอมเมิร์ซเติบโตทำให้มีบุคคลภายนอกเข้าออกอาคารมากกว่าปกติ จึงมองหาระบบรักษาความปลอดภัยมารองรับในส่วนนี้ สกาย ไอซีที จึงมองเห็นโอกาสในการเติบโตผ่านการขยายสู่ธุรกิจภาคเอกชนมากขึ้น รวมถึงในอนาคตจะมีการพัฒนาระบบให้สามารถเชื่อมต่อกับ IoT ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีแพลตฟอร์มที่รองรับทุกสมาร์ทดีไวซ์เข้าหากันและจะเป็นจุดแข็งสำคัญในการพัฒนาแพลตฟอร์ม

 

กำเนิด TOSSAKAN พร็อพเทคอัจฉริยะ บุกตลาดภาคเอกชน

 

เมื่อเห็นโอกาสที่จะขยายตลาดสู่ภาคเอกชน รวมถึงความต้องการด้าน SecurityTech แล้ว สกาย ไอซีที จึงเริ่มศึกษาดูงานในต่างประเทศจนพบว่าหลายต่างประเทศใช้เทคโนโลยี AI ในการตรวจจับ (Detect) และคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้า (Predict) เพื่อป้องกันการเกิดเหตุร้าย จึงพัฒนาทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้าน AI และ Data Science ทั้งยังทรานส์ฟอร์มองค์กร ปรับวิธีการทำงานเป็นรูปแบบ Squad Team และปฏิบัติภารกิจตามเป้าหมายที่แต่ละสควอดได้รับ หนึ่งในนั้นคือการพัฒนาแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า TOSSAKAN ซึ่งเป็นโปรดักส์เรือธงในปีนี้ โดยเจาะเป้าหมายเป็นกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ ใน 7 Verticals ดังนี้ 1. โครงการที่อยู่อาศัย ทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร 2. อาคารสำนักงาน 3. โรงแรม 4. โรงพยาบาล 5. โรงงาน 6. อาคารเชิงพาณิชย์หรือห้างสรรพสินค้า 7. สถานศึกษาตั้งแต่โรงเรียนจนถึงมหาวิทยาลัย

 

แนะนำฟีเจอร์ไฮไลท์ TOSSAKAN เทคโนโลยีระดับโลกเพื่อคนไทย

 

 

คุณขยล กล่าวถึงฟีเจอร์สำคัญของ TOSSAKAN ว่า ทีมได้นำเทคโนโลยี AI ที่พัฒนาขึ้นจากเอ็นจิ้นซอฟต์แวร์ระดับโลกมาปรับให้เข้ากับบริบทของประเทศไทย ให้ภาคธุรกิจสามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก โดยมีไฮไลท์สำคัญๆ ดังนี้

 • ใช้ AI ในการค้นหาข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น เพราะปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีเซนเซอร์ตรวจจับและค้นหาเป้าหมายเพื่อหาความผิดปกติได้ เราจึงสามารถคีย์ข้อมูลที่ต้องการค้นหา เช่น ผู้ชายเสื้อสีน้ำเงิน ใส่แว่น ระบบก็จะทำการส่งข้อมูลดังกล่าว โดยไม่ต้องมานั่งไล่ดูกล้องทีละตัว
 • ช่วยป้องกันเหตุร้าย AI จะมีระบบเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-learning) คอยสังเกตพฤติกรรมที่ผิดปกติและอาจก่อให้เกิดเหตุร้าย เมื่อ AI เรียนรู้และสามารถจับแพทเทิร์นพฤติกรรมได้ก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้ฝ่ายดูแลความปลอดภัยเข้าไปตรวจสอบ เพื่อระงับเหตุหรือป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุร้าย

มากไปกว่านั้น สกาย ไอซีที ยังมีบริการศูนย์สั่งการด้านความปลอดภัย หรือ SOC (Security Operation Center) ซึ่งเป็นการรวมศูนย์กล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยเข้ามาที่จุดเดียว เพื่อบริหารจัดการด้านความปลอดภัยด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญตลอด 24 ชั่วโมง กรณีที่พบเหตุผิดปกติจะแจ้งเตือนได้แบบเรียลไทม์

ดังนั้น สำหรับโรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม หรือแม้แต่สถาบันการศึกษาขนาดใหญ่ ถ้าเลือกใช้บริการ TOSSAKAN สามารถมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับการดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ เรียกว่าเป็นระบบความปลอดภัยสองชั้นแบบดับเบิ้ลที่ทำให้เกิดความผิดพลาดให้น้อยที่สุด

 

มากกว่าความปลอดภัย คือการเพิ่มความสะดวกสบาย ประหยัดเวลาและงบประมาณ

 

 

นอกเหนือจากการสร้างระบบความปลอดภัยที่ล้ำสมัย แพลตฟอร์ม TOSSAKAN ยังตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบาย (Convenience) อีกด้วย เพราะมีระบบ Visitor Management System (VMS) ที่มีเทคโนโลยี Face Recognition ช่วยจดจำใบหน้าทำให้การเข้าออกอาคารไม่จำเป็นต้องใช้การแลก-คืนบัตรแบบเดิมๆ อีกต่อไป และยังสามารถระบุได้ด้วยว่าคนๆ นี้เข้าออกอาคารได้ที่ชั้นไหนได้บ้าง ถ้ามีการฝ่าฝืนระบบก็จะแจ้งเตือน ส่วนบุคคลภายนอกก็จะใช้การสแกนบัตรประชาชนคู่กับการบันทึกใบหน้า พร้อมกำหนดได้ว่าจะให้คนๆ นี้อยู่ได้กี่ชั่วโมงหรืออยู่ใน 1 วันเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ตัวระบบ VMS นี้ยังสามารถนำไปใช้กับกลุ่มธุรกิจพวกหมู่บ้านจัดสรรได้อีกด้วย โดยนำเทคโนโลยี License Plate Recognition (LPR) อ่านป้ายทะเบียนรถได้โดยอัตโนมัติลูกบ้านก็ไม่ต้องติดสติกเกอร์หรือแลกบัตรคืนให้ยุ่งยาก ส่วนคนนอกต้องลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชันโดยลูกบ้านเอง เพื่อแจ้งไปยังระบบและอนุญาตเข้ามายังพื้นที่นั้นๆ ได้

เทคโนโลยีทั้งหมดที่กล่าวมา สามารถนำมาใช้ได้กับทั้งกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ ใน 7 Verticals ได้เลย และเป็นเทคโนโลยีแพลตฟอร์มที่สามารถใช้ได้ไปยาวๆ แม้ว่าผู้ดูแลอาคาร เจ้าของอาคาร นิติหมู่บ้าน จะเปลี่ยนมือก็ตาม ที่สำคัญคือ ลูกค้าไม่ต้องลงทุนเองเรื่องเทคโนโลยี กำลังคน และศูนย์สั่งการที่มีมูลค่ามหาศาล แต่เราสามารถปลั๊กอินเข้ากับระบบของคุณและใช้งานได้ทันทีประหยัดทั้งเวลาและต้นทุน

 

สกาย ไอซีที กับก้าวที่ไม่หยุดยั้ง สู่การยกระดับ Tech Company ไทยเทียบเคียงสากล    

คุณขยล ยังบอกอีกว่าในอนาคตทาง สกาย ไอซีที จะพัฒนาแพลตฟอร์มอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นอีก อย่างในปีหน้าคาดว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาสดใสขึ้นหลังวิกฤตโควิด-19 เราจึงพัฒนาทราเวลแพลตฟอร์มส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวได้ต้นปีหน้าอย่างแน่นอน

ไม่เพียงแค่นั้น เราวางแผนที่จะพัฒนาเรื่อง LivingTech อื่นๆ เพิ่มให้ครอบคลุมไปถึงการอำนวยความสะดวกในที่พักอาศัย อาทิ แพลตฟอร์มที่จะเชื่อมโยงกับระบบ Home Automation เข้ากับทุกส่วนในบ้านเอาไว้ที่เดียว คล้ายกับคุณมีจาร์วิสไว้ในบ้านเลยทีเดียว หรือพัฒนาระบบเซนเซอร์ที่สามารถช่วยเจ้าของบ้านดูค่าน้ำค่าไฟได้ หรือตรวจสอบสภาพอากาศก็ได้ รวมไปถึงหุ่นยนต์เพื่อมาช่วยงานด้านความปลอดภัย หรือสร้างแดชบอร์ดเพื่อปรับปรุงการทำงานให้กับองค์กร ฯลฯ ทั้งหมดคือโรดแมปที่จะเกิดขึ้น ในความเป็น Tech Company ของ สกาย ไอซีที ที่เราจะไม่ได้หยุดอยู่แค่ Security Platform อีกต่อไป

จุดแข็งของ สกาย ไอซีที คือการที่เราสามารถรวบรวมองค์ประกอบต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันได้ เกิดเป็นทีมที่แข็งแก่ง ซึ่งเรามั่นใจว่าเราสามารถเทียบเคียงได้กับ Tech Company ระดับโลกแน่นอน ดังนั้น ก้าวต่อไปของเราจากนี้คือการที่พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดมากขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งโดยเฉพาะการรุกตลาดคอนซูเมอร์ให้มากขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าเราจะเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่คนไทยภาคภูมิใจอย่างแน่นอน.

สามารถดูรายละเอียดของ TOSSAKAN เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3bcmY24 หรืออีเมล info@tossakan.tech หรือเบอร์โทรศัพท์ 02-029-7888

 


 • 3.8K
 •  
 •  
 •  
 •