9 สิ่งของคนที่ประสบความสำเร็จทำ ก่อนเข้านอน

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

สิ่งสุดท้ายที่คุณจะทำก่อนล้มตัวลงนอน ควรจะต้องเป็นสิ่งสำคัญซึ่งจะส่งผลต่ออารมณ์และระดับพลังงานในแต่ละวัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอิทธิพลต่อการนอนหลับของคุณ ทั้งนี้ คนที่ประสบความสำเร็จจะเข้าใจดีว่าความสำเร็จของพวกเขานั้นเริ่มต้นและจบลงที่การจัดการสุขภาพใจและกาย และเกือบจะทั้งหมดก็สัมพันธ์กับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วย และหากคุณต้องการเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จแล้ว อะไรบ้างที่จำเป็นจะต้องทำก่อนที่คุณจะเข้านอน ลองมาดูกัน

sleep2

1. อ่านหนังสือ

ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นพ้องกันว่าการอ่านนั้น เป็นสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดก่อนที่เราจะนอน Michael Kerrนักธุรกิจชั้นนำและเป็นสปีกเกอร์ เจ้าของหนังสือ “You Can’t Be Serious! Putting Humor to Work” กล่าวว่านักธุรกิจแถวหน้าส่วนใหญ่จะกันเวลาเอาไว้ก่อนนอนเพื่ออ่านหนังสือ หรือบางคนถึงขนาดจัดเป็นตารางเวลาบนปฏิทินไปเลย

นอกจากนี้ หนังสือที่เลือกมาอ่านนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือแนวธุรกิจหรือหนังสือแนวสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ ก็ได้ คนที่ประสบความสำเร็จหลายคนกลายเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีในการทำงาน เพราะมีข้อมูลจากหนังสือที่หลากหลาย มันจะช่วยในการเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์และแรงปรารถนาในการดำเนินชีวิต

ยกตัวอย่างเช่น คนเก่งๆ บางคนก็ใช้เวลาชั่วครู่หนึ่งเพื่ออ่านข่าวรายวัน หรืออ่านตามเทคบล็อก หรือฉวยเอาจากเว็บ Reddit หรือ Twitter ก็ได้ บางคนอาจจะเอ็นจอยกับการอ่านนวนิยายหรือปรัชญาโบราณก่อนนอน เป็นต้น

2. ทำ to-do list

“เคลียร์สมองให้โล่งเอาไว้สำหรับการนอนหลับอย่างเต็มที่ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่ประสบความสำเร็จ” Kerr กล่าวและว่า สิ่งที่ควรทำก็คือใช้เวลาก่อนนอนเขียนลิสต์รายการที่จะทำในวันถัดไป เป็นการเคลียร์พื้นที่ในสมองให้ว่างก่อนนอนน่ะเอง

3. ใช้เวลากับครอบครัว

ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Michael Woodward” ผู้เขียนหนังสือ “The YOU Plan” กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรจะต้องใช้เวลาพูดคุยกับคนในครอบครัวบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคู่สมรสหรือลูกๆ หรือแม้แต่การเล่นกับสุนัข

ด้าน Laura Vanderkam” ผู้เขียน “What the Most Successful People Do Before Breakfast” กล่าวว่า นี่เป็นกิจกรรมปกติมากสำหรับคนที่ประสบความสำเร็จมากๆ แล้ว “ฉันเพิ่งทราบว่าไม่ใช่ทุกคนจะได้นอนในเวลาเดียวกับคู่สมรส แต่ถ้าหากคุณทำได้ จะเป็นวิธีที่วิเศษมากที่คุณจะได้สื่อสารและพูดคุยถึงชีวิตในแต่ละวันกับคู่ของคุณ

4.บันทึกเหตุประทับใจในวันนั้นๆ

Kerr กล่าวว่า คนที่ประสบความสำเร็จหลายคน จะใช้เวลาก่อนนอนเพื่อที่จะสะท้อนแง่คิด หรือเขียน 3 สิ่งที่เขาประทับใจในวันนั้น เพื่อให้จดจำว่าได้ผ่านอะไรมาบ้าง แบ่งปันช่วงนาทีที่พิเศษร่วมกับใครบ้าง เพื่อใช้เป็นแรงกระตุ้นขับเคลื่อนในชีวิตต่อไปได้

ด้าน “Vanderkam” กล่าวว่า ใช้เวลา 2-3 นาทีคิดเกี่ยวกับสิ่งที่มันผ่านไปในแต่ละวัน จะทำให้คุณเกิดความคิดในแง่บวกและช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย

5. ทำสมาธิ

คนเก่งๆ หลายคนจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก่อนนอนในการทำสมาธิ ทั้งนี้ Dale Kurow”executive coach ของทีมนิวยอร์ก กล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดในการรีแล็กซ์ร่างกายก็คือการสงบจิตใจ

6. วางแผนการนอน

“สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องอันตรายสำหรับคนที่กรำงานหนัก ก็คือการเป็นโรคเกี่ยวกับการนอน ดังนั้น กิจกรรมหนึ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จจะต้องทำและควรจะต้องทำเป็นพิเศษด้วยนั่นก็คือ การนอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ท้าทายมากสำหรับพวก workaholics” Kerr

ด้าน Vanderkam แนะนำเสริมว่า คุณควรจะวางแผนการนอนเสียหน่อย โดยนับถอยหลังว่าคุณควรจะต้องนอนกี่ชั่วโมง และถ้าให้ดีตั้งเวลาไว้เลยว่าจะต้องนอนตอนกี่โมง “สิ่งที่แย่ที่สุดคือคุณนอนดึกแล้วก็มางีบหลับเอาตอนเช้า มนุษย์เรามี willpower ที่จำกัด เหตุใดจึงใช้เวลาที่จะแสดง willpower ไปอย่างสูญเปล่า”

7. ถอดปลักและเลิกติดต่องาน  

“คนที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงทำหลายอย่างก่อนนอนก็จริงอยู่ แต่เขาจะไม่มานั่งพะวงวิตกกับการเช็คเมล์ตลอดเวลา เขาจะไม่ปล่อยให้งานเข้ามาครอบงำชีวิต” Kerr กล่าว

ด้าน Woodward บอกว่า “สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการก่อนล้มตัวลงนอน คือการคิดถึงเรื่องงาน ซึ่งคุณควรจะขจัดเรื่องงานออกจากหัวให้เกลี้ยงก่อนนอน เพื่อการพักผ่อนที่สมบูรณ์”

8. หลับพร้อมความคิดบวกๆ

คนส่วนใหญ่มักจะนอนลงไปพร้อมกับทบทวนเรื่องแย่ๆ ในช่วงวันที่ผ่านมา ซึ่งคุณปรารถนาให้มันแตกต่างออกไปกับสิ่งที่เกิดขึ้น ให้พึงระลึกไว้ว่าวันร้ายๆ มันได้ผ่านไปแล้ว คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงการมองโลกในแง่ร้าย เพราะเขาทราบดีว่าจะยิ่งสร้างความเครียดและแรงกดดันให้เพิ่มขึ้น

“จำไว้ว่าให้คิดเรื่องต่างๆ ออกมาในแง่บวก และฉลองมันพร้อมกับความสำเร็จ แม้ว่ามันจะเป็นแค่เศษเสี้ยวเล็กๆ ก็ตาม” Woodward กล่าว

9. วาดภาพความสำเร็จ

“คนที่ประสบความสำเร็จหลายคนจะใช้เวลาสองหรือสามนาทีก่อนเข้านอน เพื่อนึกภาพด้านบวกของโปรเจ็คต์ที่เขาเพิ่งทำไป” Lynn Taylor ผู้เขียนหนังสือ “Tame Your Terrible Office Tyrant; How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job” กล่าว

ลองนำทิปเหล่านี้ไปใช้ดูก่อนที่คุณจะล้มตัวลงนอน เพื่อการพักผ่อนที่ดีและประสิทธิภาพงานที่เพิ่มขึ้น

แหล่งที่มา


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!