Innovative Idea: “ร้านทองเยาวราช” กับบทเรียนที่ร้านออนไลน์ควรเรียนรู้

 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  

thai-gold-shop

 • วิธีการขึ้นรูปทองคือความลับทางการค้าที่ทำให้ทองเยาวราชโดดเด่นกว่าทองในตลาดทั่วไป
 • ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าไม่เพียงทำให้คุณได้ใจพวกเขา แต่ยังทำให้คุณไม่จำเป็นต้องลดราคาแข่งกับคู่แข่งอีกด้วย
 • ชื่อเสียงอันเก่าแก่และการตรวจสอบคุณภาพที่เข้มข้นทำให้ทุกคนเชื่อใจทองเยาวราช
 • ร้านทองเยาวราชอาจไม่ได้มีบริการเป็นเลิศ แต่สินค้าของพวกเขาเป็นเลิศและรับประกันความพึงพอใจของคุณได้อย่างแน่นอน

การขายของผ่านช่องทางออนไลน์ปัจจุบันกลายมาหนทางสร้างความร่ำรวยให้แก่หนุ่มสาวสมัยใหม่ เรียกว่าอายุ 20 ต้นๆ ก็สามารถผงาดขึ้นเป็นนักธุรกิจหยิบเงินล้านได้แล้ว แต่สังเกตไหมว่าทำไมบางรายก็ทำมาค้า หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง ขณะที่บางรายรุ่งแค่ช่วงแรกแต่ไม่นานก็ต้องปิดตัวไปอย่างเงียบๆ อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้การขายของออนไลน์กุมหัวใจลูกค้าได้อยู่หมัด

ถ้าใครผ่านไปเยาวราชช่วงหยุดยาวปีใหม่หรือตรุษจีนเราจะเห็นว่าลูกค้ามากหน้าหลายตาแออัดกันแย่งซื้อทองคำจากร้านขายทองย่านเยาวราชกันอย่างเนืองแน่น เด็กๆ ผมเคยสงสัยว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้นทั้งๆ ที่หน้าปากซอยก็มีร้านทอง ตลาดก็มีร้านทอง มุมไหนๆ ที่มีชุมชนก็มีร้านทอง แล้วทำไมใครๆ ต้องแห่ไปซื้อทองที่เยาวราชด้วยล่ะ วันนี้เราจะมาเรียนรู้เทคนิคจากคนสมัยก่อนที่ยังใช้ได้ผลดีกับโลกออนไลน์ชนิดที่คุณคาดไม่ถึง

ความลับที่ไม่มีใครเลียนแบบได้

ประวิทย์  พันธุ์วิโรจน์ ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์และผู้เขียนหนังสือ เสน่ห์เมืองจิ๋ว ทำเลมังกรทอง ได้ให้คำตอบเรื่องนี้ไว้ในหนังสือ “ซองคำถาม” อย่างละเอียดว่าปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่เพียงเป็นความเชื่อที่ฝังหัวคนมาเนิ่นนานแต่เกิดจากผลงานของชาวเยาวราชที่สั่งสมกันมานาน
ความลับของทองรูปพรรณในเยาวราชอยู่ที่ตัวเลขค่าความบริสุทธิ์ที่  96.5%  ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งเยาวราชและได้รับการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพโดยสมาคมค้าทองคำซึ่งร้านค้าทองในเยาวราชส่วนใหญ่เป็นสมาชิกอยู่ บางคนอาจคิดว่าทองคำบริสุทธิ์ต้อง 99.99% ไม่ใช่เหรอ แล้วทำไมทองเยาวราชมีค่าความบริสุทธิ์แค่  96.5%  ถึงถือเป็นทองที่ดีมีมาตรฐาน

คำตอบคือทอง 99.99% นั้นมีความอ่อนตัวไม่เหมาะที่จะนำมาทำเป็นทองรูปพรรณเพราะจะขาดหรือบิดงอเสียรูปได้ง่าย ดังนั้นช่างทองในเยาวราชจึงนำทองคำบริสุทธิ์มาผสมโลหะอื่น เช่น เงินหรือทองเหลือง  ตามสูตรของแต่ละร้าน  จนได้ค่าของทองคงที่ที่ 96.5%  ไม่ขาดไม่เกิน  ซึ่งมีความแข็งแกร่งในเนื้อทองที่เพียงพอจนสามารถรักษาสีสันและความวาวของทองคำบริสุทธิ์ไว้ได้ ความลับข้อนี้นี่เองที่ทองเยาวราชเป็นที่นิยมของผู้ซื้อ

ความซื่อตรงต่อผู้บริโภค-ไม่ลดราคาจนเสียมาตรฐาน

หลายคนคิดว่าทองคำที่เราซื้อมาก็คือทองคำแท้ทั้งเส้นทั้งชิ้น แต่แท้จริงแล้วการผลิตทองรูปพรรณนั้นต้องมีส่วนประกอบสองส่วน หนึ่ง ทองคำที่เป็นโครงสร้างหลักซึ่งทองเยาวราชใช้ทอง  96.5%  และทองประสานหรือเนื้อทองที่ใช้ต่อเชื่อมซึ่งมีค่าความบริสุทธิ์ที่ 70 – 85% แล้วแต่ลักษณะงานและความชำนาญของช่าง

ร้านทองบางร้านอาศัยความไม่รู้ของผู้ซื้อแอบผสมทองประสานที่มีความบริสุทธิ์ต่ำและผสมในปริมาณมาก แต่ทองเยาวราชช่างทองมีฝีมือและร้านค้าก็มีนโยบายใช้ทองประสานให้น้อยที่สุด งานทองของเยาวราชจึงเนี้ยบและมีราคามาก

ด้วยการใช้ช่างทองชั้นเลิศและผลิตสินค้าที่มีคุณภาพสูงสุด ทองรูปพรรณของร้านทองชั้นนำในเยาวราชจึงมีค่ากำเหน็จที่สูงกว่าร้านทองทั่วไปเล็กน้อย  และหากคุณขอต่อค่ากำเหน็จเหมือนร้านทองอื่นๆ คำตอบที่ได้มักคือ “ไม่” เพราะพวกเขาเชื่อว่าไม่มีร้านไหนผลิตทองรูปพรรณได้เด็ดเท่าพวกเขาแล้ว

รับประกันด้วยชื่อเสียงหลายชั่วอายุคน

ร้านทองเยาวราชหลายร้านมีลักษณะเก่าแก่ บางร้านยังมีส่วนที่เป็นอาคารไม้ผสมอยู่ ดูเหมือนเป็นร้านโบราณแต่แท้จริงแล้วทุกร้านผ่านระบบตรวจสอบคุณภาพ (Quality Control) ที่เคร่งครัด ทองทุกชิ้นที่ผ่านการตรวจคุณภาพแล้วจะตอกสัญลักษณ์ของร้านไว้และเป็นตราที่ร้านทองอื่นๆ เห็นแล้วยอมรับซึ่งหมายถึงการรับประกันว่าขายคืนได้ราคา ที่น่าแปลกใจคือมาตรฐานเหล่านี้กลายเป็นมาตรฐานที่ร้านทองทั่วประเทศยอมรับ เมื่อใดหอบหิ้วทองจากเยาวราชไปขายและเจ้าของร้านทองเห็นสัญลักษณ์ พวกเขาจะรับซื้อทองเหล่านั้นในราคาที่ดีกว่าปกติ

ราคาที่เราต้องจ่ายให้กับทองเยาวราชจึงไม่ใช่เพียงค่าสินค้าเท่านั้นแต่ยังมีค่า “แบรนด์” ที่สะสมชื่อเสียงกันมานานหลายชั่วอายุคนอีกด้วย เรียกว่าซื้อมาก็มั่นใจได้เลยว่าจะไม่เจอของย้อมแมวขายอย่างแน่นอน

สุดท้าย บทเรียนที่เราได้จากร้านทองเยาวราชคือการสร้างสินค้าให้มีเอกลักษณ์ มีมาตรฐาน ซื่อตรงต่อลูกค้า และมีการรับประกัน แม้จะฟังดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่การทำให้ต่อเนื่องเป็นเรื่องที่ยากที่สุด นอกจากนั้นสังเกตว่าร้านค้าแถวเยาวราชนั้นไม่ได้เน้นบริการเท่าไหร่นัก นั้นเป็นเพราะพวกเขาเชื่อว่าสินค้าที่พวกเขาขายนั้นดีที่สุดจนผู้ซื้อไม่สามารถหาได้จากที่ไหนเหมือนกับที่ครั้งหนึ่ง Apple ก็ไม่เคยสนใจตลาดและมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ของพวกเขาให้ทุกคนต้องการมันเอง


 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง