Jack Ma สอนปรัชญาการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

JackMa

ในโน๊ตที่ Jack Ma ซีอีโอผู้ปลุกปั้น Alibaba เขียนนั้นระบุว่าเขามักถูกถามเสมอว่ามันยังทันหรือเปล่าหากจะเปิดธุรกิจบน Taobao เพราะปัจจุบันมันไม่ง่ายเลยที่จะสร้างธุรกิจ แต่สิ่งที่ Ma คิดกลับเป็นคำสอนและแง่คิดดีๆ ที่ทำให้ธุรกิจของเขาประสบความสำเร็จ ลองมาดูกันว่าเขาคิดอะไรและอาจเป็นประโยชน์กับธุรกิจของคุณอย่างไรบ้าง

1.คุณต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำ

ข้อแรกนี้พูดกันจนเกร่อแต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ความลับของมัน การทำในสิ่งที่คุณรักนั้นหมายความว่าคุณจะสามารถอยู่กับผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นได้นานกว่าคนอื่นที่ไม่ได้รักหลายเท่าตัว และคุณจะรู้สึกขอบคุณล้นเหลือเมื่อผู้บริโภคกล่าวชมเชย “ลูกๆ” ของคุณ ความรู้สึกขอบคุณนี่แหละที่เป็นจุดเริ่มของความสำเร็จ

ผมเชื่อว่าคนที่รู้จักขอบคุณผู้อื่นนั้นเป็นคนที่เตรียมตัวพบกับความสำเร็จ มันไม่สำคัญหรอกหากคุณจะล้มเหลวในช่วงแรก สิ่งที่สำคัญจริงๆ คือคนที่สนใจในผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ

2.สร้างและเผยแพร่ค่านิยมหลักของบริษัทให้ลูกค้ารับรู้

เมื่อคุณมีไอเดียคร่าวๆ แล้วว่าคุณจะเริ่มธุรกิจของคุณอย่างไร ลองคิดว่าจะทำอย่างไรให้มันเกิดผลในทางปฏิบัติได้ดีที่สุด สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก อะไรที่ทำให้มันแตกต่าง? คุณจะเชื่อมต่อกับผู้บริโภคอย่างไร?

การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แบบการซื้อมาขายไป มันเป็นเรื่องของการสร้างและส่งต่อค่านิยมชุดหนึ่งไปยังผู้บริโภค การตามหาผู้บริโภคที่ชื่นชอบสินค้าของคุณนั้นเหมือนการตามหาคู่แท้เลยทีเดียว

3.หาหนทางที่จะพัฒนาสินค้าและบริการของคุณไม่ว่าเมื่อไหร่และไม่ว่าที่ไหน

Ma เชื่อว่าผู้ประกอบการที่ยอดเยี่ยมจะคว้าทุกโอกาสและฟังเสียงตอบรับและคัดค้านของผู้บริโภค หากคุณล้มเหลวเร็วคุณก็จะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั้นเร็ว

พวกเรามาถึงตรงทุกวันนี้ได้เพราะพวกเราตื่นเช้าและนอนดึก เราไม่ได้นอนอย่างท่อนไม้และมีวันหยุดน้อยกว่าคนอื่น เราใช้เวลาเพื่อนำตัวเองออกจากความผิดหวังและความทุกข์ระทม

ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าความน่าสนใจของ Jack Ma คือภาพลักษณ์ของซีอีโอสูงอายุผู้ไม่มีพื้นฐานของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาก่อนแต่กลับผงาดกลายเป็นมังกรแห่งโลกไซเบอร์ของจีน มันเป็นข้อพิสูจน์ที่ดีในการชี้ว่าผู้นำองค์กรไม่ใช่คนที่สามารถทำอะไรก็ตามเก่งที่สุดในองค์กรนั้น แต่เป็นคนที่มีทักษะบริหารอย่างเข้มข้นและที่สำคัญ เขารู้ว่าหมากตัวไหนควรจัดวางแบบใดและหมากตัวไหนที่ควรเก็บเข้าลิ้นชักเมื่อถึงเวลา

หากฟังการให้สัมภาษณ์หลายครั้งของ Ma เราจะเห็นว่า Ma เป็นซีอีโอที่ “เล่นการเมือง” ภายในบริษัทของตนเก่งมาก การพูดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าเขาพยายามหลอกลวงลูกน้องแต่หมายความว่าเขาพยายาม “ซื้อใจ” ผู้ใต้บังคับบัญชาและแสดงออกเรื่องนั้นให้สาธารณชนเห็นโดยนัย การซื้อใจในที่นี้ไม่ใช้ไม้อ่อนคือการจัดทริปสุดหรูให้ลูกน้อง หรือการกล่าวชื่นชมในหลายโอกาส อย่างเดียว แต่ยังมีไม้แข็งอย่างการไม่แจกอั๋งเปาช่วงตรุษจีนด้วย ทั้งหมดนี้เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้แก่ Alibaba อย่างแนบเนียนชนิดที่แม้แต่สื่อที่เขียนเรื่องราวก็ไม่ทันรู้ตัว

Source


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง