[opinion] อายุงานนั้นสำคัญไฉนกับเลขอาถรรพ์ 8/18/48/72!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Time

อะไรคือการทำงานครับ? ส่วนตัวผมให้นิยามการทำงานว่าการเรียนรู้โลกแห่งความเป็นจริงซึ่งทำให้เราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุงาน คำถามที่สำคัญคือแล้วอะไรคือหลักยึดว่าคุณควรเติบโตแค่ไหนเมื่อผ่านงานมาระยะหนึ่ง

เราใช้หมุดยึดช่วงเวลา 8, 18, 48 และ 72 เดือน แต่ล่ะช่วงมีความสำคัญอย่างไร? วันนี้ Mashable ชวนคุณๆ มาลองทบทวนดูกันครับ

8 เดือน

การอยู่ทำงานเพียง 8 เดือนอาจทำให้เจ้านายในอนาคตของคุณคิดว่าคุณเป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อเพราะช่วงเวลาไม่ถึง 8 เดือนนี้หมายถึงว่าคุณยังไม่ผ่านโปรฯ ด้วยซ้ำ ทางแก้ที่ดีคือคุณต้องแสดงให้พวกเขาเห็นให้ได้ว่าคุณมีศักยภาพอย่างไรในช่วงน้อยกว่า 8 เดือนที่ผ่านมา ยิ่งหากคุณลาออกในช่วง layoff มันจะยิ่งทำให้คุณดูเหมือนพนักงานไม่ได้เรื่องที่ถูกบริษัทปลดออกไป

18 เดือน

ช่วงเวลา 18 เดือนนี้ดูเหมือนจะเป็นช่วงเวลาขั้นต่ำที่สังคมยอมรับที่สุดในการทำงานที่ไหนสักแห่ง มันพิสูจน์ว่าคุณอยู่รอดหนึ่งรอบการทำงานอย่างแน่นอนเนื่องจากทั่วไป พนักงานจะไม่ถูกประเมินผลงานจนกล่าวจะทำงานครบ 6 เดือน และหากทำงานครบ 18 เดือนแสดงว่าคุณแกร่งพอที่จะผ่านรอบการประเมินผลงานมาแล้วกว่า 3 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถอยู่เพียง 9 เดือนหากมีเหตุผลที่ดีพอเช่น บริษัทรวมกิจการ หรือมีการเปลี่ยนแปลงบอร์ดบริหาร ซึ่งทำให้การทำงานของคุณเปลี่ยนแปลงไป หรืออาจเป็นปัญหาด้านครอบครัว นอกจากนี้หากคุณแสดงให้เห็นได้ว่าบริษัทเก่าผิดสัญญาที่ได้ให้ไว้ตอนสมัครงานกับคุณ การลาออกก็ดูสมเหตุสมผลดี แน่นอนว่าอายุการทำงานที่นานขึ้นป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพในการทำงานบางอย่างแต่ผลงานที่โดดเด่นนั้นแหละจะประทับใจนายจ้างได้ง่ายกว่ามากนัก

48 เดือน

ช่วงเวลา 48 เดือนหรือ 4 ปีนั้น คุณจะได้ “เครดิตเต็มเม็ดเต็มหน่วย” เกี่ยวกับงานที่ทำในบริษัทนั้นนอกจากว่าจะมีหลักฐานอย่างโจ่งแจ้งว่าคุณทำงานได้แย่กว่ามาตรฐานมาก หากคุณมีหลักฐานความสำเร็จและมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งสักครั้งสองครั้ง โดยเฉลี่ยนแล้วควรมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งทุกๆ 2 ปีเพื่อให้ดูว่าคุณได้ก้าวหน้าไปไหนกับเขาบ้าง

72 เดือน

อายุงานระดับนี้จะเริ่มทำร้ายคุณหากคุณไม่ได้ขึ้นไปสู่จุดสูงหรือได้รับการโปรโมทที่ดี อายุงาน 4 ปีนี้เป็นช่วงเวลาที่การทำงานไม่มีอะไรใหม่ให้แก่คุณแล้ว หากยิ่งปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไม่มีหลักฐานการขึ้นตำแหน่งหรือความก้าวหน้าที่ชัดเจน นี่เป็นหลักฐานที่ดีถึงความไม่กระตือรือร้นของตัวคุณ อย่างไรก็ตาม ไม่มีอายุงานขั้นสูงที่คุณจะอยู่ในงานหนึ่งๆ ได้หรอกนะ

บรรทัดสุดท้าย ผมคิดว่าความคิดเห็นของ Mashable อาจไม่เป็นจริงร้อยเปอร์เซนต์ เอาเข้าจริง มันน่าจะไม่จริงมากกว่าจริงด้วยซ้ำ เพราะในยุคที่โลกของเราเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพเฟื่องฟู ที่ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและรูปแบบการทำงานยืดหยุ่นได้มากมาย คนปัจจุบันไม่ได้โหยหาชีวิตการเป็นลูกจ้างอันมั่นคงแต่แสวงหาโอกาสในการเปิดธุรกิจของตัวเองเสียมากกว่า ดังนั้น การโฟกัสว่าคุณเรียนรู้อะไรน่าจะดีกว่า “เวลา” ที่คุณใช้เรียนรู้สิ่งเหล่านั้น

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง