เมื่อคนฟัง “Podcast“ มากขึ้น โอกาสของคนทำคอนเทนต์คืออะไร?

  • 260
  •  
  •  
  •  
  •  

Podcast กำลังได้รับความนิยมมากกว่าสื่อเดิมอย่างวิทยุ ผู้บริโภคเลือกเสพย์เนื้อหาที่ตัวเองชอบได้ ได้ความรู้ แรงบันดาลใจ ความบันเทิง สามารถกดติดตามช่องของเจ้าของรายการเพื่อตามเนื้อหาใหม่ๆ ที่ไหนก็ได้ ตอนไหนก็ได้ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ความชอบของตัวเอง (ส่วนใหญ่ฟังในรถ) ไม่ต้องทนกับเนื้อหารายการที่เราไม่อยากจะฟัง ที่สำคัญคือไม่ต้องมานั่งอ่านหนั่งสือ เพียงแต่ต้องมีอินเตอร์เน็ต ถึงจะฟังรายการเสียงใน Podcast ในสมาร์ทดีไวซ์ได้ ใน iTune, iHeartRadio. Podbean, Podcast Go และ Spotify

2

 

Podcast ไม่ใช่ของใหม่

หลังๆเราจะ Podcast ในไทยมีคนบุกเบิกทำรายการบ้าง เช่นรายการ “Omnivour” ท่ีคุณแชมป์ ทีปกรณ์ทำร่วมกับโตมร สุขปรีชา และสื่ออย่าง The Standard ที่เชิญผู้มีประสบการณ์ในวงการต่างๆมาจัดรายการให้เราได้เลือกฟัง ก็พอสะท้อนได้บ้างว่า Podcast ในไทยกำลังกลายเป็นอีกทางเลือกในการเสพย์คอนเทนต์ ถึงแม้จะเป็นกระแสเล็กๆเทียบกับต่างประเทศก็ตาม

ซึ่งจริงๆแล้ว Podcast ไม่ใช่เรื่องใหม่ ในปี 2004 “อดัม เคอร์รี่” เริ่มจัดรายการ Podcast ครั้งแรก โดยเล่าชีวิตประจำวัน เสนอข่าวเล่าประเด็นดังๆในแต่ละวัน เปิดเพลงให้ฟัง จนเมื่อปี 2005 ท่ี Apple เริ่มให้บริการ Podcast บน iTune สร้างแระแสความนิยมใน Podcast จะสื่อดังๆอย่าง BBC , CBC Radio one และ WNYC หันมาจัดรายการในเวลาต่อมา

Podcast 1

จับตาดูสถิติคนฟัง Podcast

ในอเมริกา มีคนฟังสูงถึง 112 ล้านคน เป็นผู้ชายราว 56% และผู้หญิง 44% ปี 2016 คนอเมริกัน 21% ฟัง PodCast ในทุก ๆ เดือนที่ผ่านมาราว 68 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2015 มา 4% มี 64% ของคนฟัง Podcast ดาวน์โหลดมาฟังบนมือถือ มีรายการบน Podcast ในช่วงนั้นเกือบ 3 หมื่นรายการ แต่ละเดือนมีรายการ Podcast ใหม่บรรจุใน iTune ราว 4,000 รายการ และคนอเมริกัน 42 ล้านคนฟัง Podcast อย่างน้อย 5 รายการทุกอาทิตย์ สร้างเม็ดเงินโฆษณาใน Podcast มากกว่า 220 ล้านเหรียญฯในปี 2017 เพิ่มจากสองปีที่แล้วอยู่ 228%

A

 

Source: https://www.iab.com/wp-content/uploads/2017/06/PwC_IAB-Podcast-Advertising-Study_FY2016_Final.pdf

 

ซึ่งถ้าเทียบกับกระแส Podcast ในไทยแล้วถือว่าเล็กมาก แต่ก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน นั่นหมายถึงโอกาสของแบรนด์และโฆษณาในไทยรวมถึงคนทำคอนเทนต์ในอนาคตด้วย

 

โอกาสของการทำคอนเทนต์และการตลาดที่ซ่อนอยู่คืออะไร?

เรารู้ว่ายังมีคนที่ดาวน์โหลดรายการเสียงเข้าสมาร์ทโฟนไปฟัง แต่คนคิดจะลงทุนโฆษณาใน Podcast กลับไม่มีข้อมูลว่าจริงๆแล้วคนใช้บริการ Podcast นั้นได้ฟังรายการนั้นจริงๆหรือเปล่า แล้วถ้าฟังจริง ฟังนานกี่นาที กี่ชั่วโมง แล้วฟังจากไหน? ฟังจากสมาร์ทโฟน หรือเว็บไซต์บนเดสท์ท็อป?

แต่หลังๆ Apple เห็นว่า Podcast น่าจะเติบโตได้เรื่อยๆ จึงแก้ปัญหานี้โดยอัพเดทข้อมูลที่ว่าใน iTune ให้กับคนที่สนใจลงทุนโฆษณาในรายการบน Podcast สามารถเอาข้อมูลที่ว่าไปต่อรองราคากับคนจัดรายการได้ คาดว่า Apple จะมีระบบ Analytics สำหรับโฆษณาเช่นเดียวกับ Facebook และ Youtube

iTune

 

ยุคนี้จึงเป็นยุคที่การทำคอนเทนต์ต้องเป็นแบบ On-Demand เพิ่อทำให้ธุรกิจอยู่รอด รายการวิทยุหลายๆรายก็หันมาดัดแปลงรายการเสียงที่เคยออกอากาศมาทำเป็นรายการ Podcast ขยายฐานคนฟังเพิ่มขึ้น ฉะนั้นหาก Podcast บ้านเราเติบโตขึ้น การเริ่มบุกเบิกทำเนื้อหารายน่าสนใจก่อนคู่แข่งจะกระโดดลงมาเล่น เอาคนจัดรายการเก่งๆมาทำรายการให้สนุก มีกิจกรรมกับคนฟัง ก็สามารถดึงดูดคนมาลงทุนโฆษณาในรายการ Podcast ได้ ส่วนแบรนด์ก็ควรหันมาสนใจตลาด Podcast ในไทยตั้งแต่เนิ่นๆก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

 


  • 260
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th