10 สิ่งที่จะทำให้ผู้ฟังเกลียดการพรีเซ็นต์ของคุณ

  • 816
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายๆ ครั้งที่คนเก่งมีความสามารถมักจะตกม้าตายเพราะการพรีเซ็นต์งานไม่เป็น เพราะการพรีเซ็นต์ถือว่ามีความโน้มเอียงไปในทางศิลปะมากกว่าความเป็นศาสตร์หรือองค์ความรู้

การรู้เยอะ รู้มาก และจับทุกอย่างยัดลงไปในการพรีเซ็นเทชั่น อาจจะทำให้ข้อมูลของคุณดูสับสน ดูยุ่งเหยิง และเข้าใจยาก ที่สำคัญคือจะไม่สามารถดึงความสนใจจากผู้ชมได้ นำไปสู่การพรีเซ็นต์ที่สุดแสนจะน่าเบื่อ และสุดท้ายคุณก็จะไม่ได้อะไรกับการลงทุนลงแรงเลย

ดังนั้น ลองมาศึกษาคำแนะนำจากบทความนี้ดูนะคะ น่าจะช่วยให้พรีเซ็นเทชั่นของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ

Presentation Pic1

#1 เริ่มต้นเกริ่นนำนานเกินไป

ช่วงเวลาแรกของการพรีเซ็นต์สำคัญที่สุด ดังนั้น ควรเริ่มการพรีเซ็นต์ของคุณด้วยการเกริ่นนำอย่างรวดเร็ว ด้วยการบอกไปเลยว่าคุณเป็นใคร จากนั้นก็นำเข้าสู่เนื้อหาเปิดเรื่องทันที

#2 เน้นโฟกัสแต่ข้อเท็จจริงมากกว่าเรื่องของอารมณ์

คุณอาจจะอยากให้ผู้ฟังของคุณปลื้มไปกับยอดเซลล์ที่ทะลุเพดานของคุณมากๆ แต่จำไว้ว่าผู้ชมชอบการเล่าเรื่อง เรื่องราวความเป็นไปมากกว่าข้อเท็จจริง

#3 คอนเท้นต์ที่ขาดระเบียบ

การพรีเซ็นต์ที่สะปะสะปะ จะทำให้ผู้ชมไม่สนใจ ดังนั้น ก่อนพรีเซ็นต์ควรที่จะร่างเอาท์ไลน์ หรือแบบร่างคอนเท้นต์ของคุณไว้เสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนยุ่งเหยิง ซึ่งจะทำให้ผู้ชมติดตามเนื้อหาของคุณได้ตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ

#4 ใส่ลูกเล่นมากเกินไป

การใส่ลูกเล่นอนิเมชั่นต่างๆ ในทางหนึ่งก็สามารถทำลายความน่าเบื่อของผู้ชมได้ แต่ถ้าใส่เยอะแยะมากเกินไป ก็อาจทำให้คนดูก็จะไม่สนใจในเนื้อหาที่คุณพูด มัวแต่เพลิดเพลินไปกับลูกเล่นต่างๆ เสียมากกว่า และในบางครั้งก็อาจจะปวดหัวเสียด้วยซ้ำ

ดังนั้นทำให้มันเรียบง่าย หากจะใช้ก็ใช้เพียงแค่ไม่กี่อันเพื่อความสวยงาม หรือเรียกความสนใจในบางจังหวะ หรือเน้นย้ำในสิ่งที่สำคัญก็พอ

#5 ต้องอ่านเยอะ

หลีกเลี่ยงการใส่ทุกอย่างลงไปในสไลด์ และไม่ควรทำการพรีเซ็นต์เหมือนกับยืนอ่านสคริปต์ด้วย เพราะมันไม่มีความเป็นธรรมชาติ ใส่เฉพาะข้อมูลที่เป็นคีย์ไอเดีย ภาพก็ควรเป็นภาพที่สื่อถึงสิ่งที่คุณจะพูดถึง เพื่อให้มองเพียงครั้งเดียวแล้วก็สามารถเข้าใจได้อย่างทันที

#6 ชาร์ตที่ไม่สิ้นสุด

ไม่มีอะไรที่ผู้ชมจะเกลียดไปกว่าการมีชาร์ตมากมาย แต่ไม่สามารถอินสไปร์ไอเดียอะไรได้เลย การพรีเซ็นต์ของคุณสามารถทำให้มีพลังได้โดยย้ายบรรดาชาร์ตต่างๆ มากมายออกไปบ้าง เพื่อให้การพรีเซ็นต์ของคุณตรงประเด็นและโฟกัสในสิ่งที่สำคัญจริงๆ

#7 ขาดความตลก

ไม่สำคัญเลยว่าหัวข้อของคุณจะซีเรียสแค่ไหน เพราะอารมณ์ขันหรือความตลก เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างยิ่งในการพรีเซ็นต์ แต่จะต้องศึกษาด้วยว่าผู้ฟังของคุณเป็นแบบไหน เพื่อให้เล่นอย่างไม่เกินขอบเขตและยังต้องเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่จะพูดด้วย

#8 ขาดแรงกระตุ้นที่ดี

ถ้าหัวข้อของคุณไม่ได้น่าตื่นเต้นพอ ก็ลองค้นหาอะไรบางอย่างเพื่อทำออกกมาให้มันดูน่าสนใจขึ้น แต่ที่สำคัญคืออย่างไปเสแสร้งจนโอเวอร์เกินไปเพราะผู้ชมจะรับรู้ได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญอันดับแรกเลยก็คือต้องไม่ลืมที่สร้างให้หัวข้อของคุณน่าสนใจอย่างไรล่ะ

#9 ข้อมูลมากเกินไป

ผู้คนจำได้อย่างมากครั้งละ 3 พ้อยท์หลักเท่านั้น ดังนั้น ในแต่ละแผ่นสไลด์ไม่ควรดูซับซ้อนมากเกินไป แต่ควรจะทำให้มันเคลียร์และเรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็น เท็กซ์หรือกราฟฟิคก็ควรจะที่จะทำให้เกิดความสตรองและมีอิมแพ็คมากกว่าที่อัดแน่นทุกอย่าง

#10 ไม่เปิดให้มีส่วนร่วม ไม่มีปฏิสัมพันธ์

คุณสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมได้ง่ายๆ เช่น การสบตา การเดินไปรอบๆ ห้อง หรือการซักถามถกเถียงกับผู้ฟังบ้าง เพื่อให้เกิดการสื่อสารแบบสองทาง เป็นการดึงผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วมกับการพรีเซ็นต์ของคุณนนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ก็อยู่ที่การเตรียมความพร้อมที่ดีของคุณเองด้วย หากคุณฝึกซ้อมและเตรียมความพร้อมได้ดี โอกาสที่การพรีเซ็นต์ของคุณจะสร้างความประทับใจก็มีสูงอย่างมากทีเดียวค่ะ.

ที่มา 


  • 816
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!