15 เรื่องเสียเวลา ที่ควรหลีกเลี่ยงขณะทำงาน

  • 42
  •  
  •  
  •  
  •  

nrm_1406128675-166274915-higlight

เราทุกคนมี 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน มี 1,440 นาทีเท่ากัน และมี 86,400 วินาทีเหมือนคนอื่นๆ แต่สิ่งที่มีไม่เหมือนกันคือ การใช้เวลา บางวันอาจบอกว่า “อยากมีเวลามากกว่านี้เพื่อทำงาน” บางวันอาจบอกว่า “ว่างขนาดนี้ ไม่รู้จะทำอะไร” เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว มันก็จะไม่มีวันย้อนกลับ ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเราใช้เวลาให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

มาดูกันว่าเราจะใช้เวลาให้คุ้มค่าได้อย่างไร โดย N2Growth ผู้ให้คำปรึกษา และพัฒนาความเป็นผู้นำ ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ และนำมาจัดทำเป็น Infographic ในหัวข้อ “15 เรื่องเสียเวลา ที่คนประสบความสำเร็จมักจะหลีกเลี่ยง”

1. ไม่รับฟัง

การไม่รับฟังความคิดเห็นคนอื่นๆ นับเป็นความล้มเหลวที่ไม่น่าให้อภัย เพราะความคิดที่แตกต่างจากตัวเอง ความคิดใหม่ๆ หรือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้มุมมองที่น่าสนใจ

2. การไม่บรรลุเป้าหมาย

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการดูว่าใครมีประสิทธิภาพในการจัดสรรเวลาคือ การดูสิ่งที่พวกเขาทำ บางคนอาจทิ้งงานที่ยังไม่เสร็จไว้ครึ่งๆ กลางๆ โดยไม่มีการวางแผน ทำไปเรื่อยๆ เสร็จเมื่อไรก็เมื่อนั้น ส่วนคนที่จัดสรรเวลาได้ดี จะทำงานทุกอย่างเสร็จตามกำหนดการ

3. ปั่นงานในช่วงสุดท้าย

การทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้สภาพจิตใจ และหัวสมองของไม่แล่น ไม่เกิดความคิดสร้างสรรค์ สุดท้ายจึงต้องทำงานแบบไฟลนก้น นั่นหมายความว่าคุณไม่รู้จักบริหารเวลาให้ดีตั้งแต่เริ่มต้นนั่นเอง

4. ขาดการโฟกัส

การขาดสมาธิ และการจัดลำดับความสำคัญ จะช่วยให้การทำงานเกิดความสับสนวุ่นวาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น และเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

5. ไม่มีการวางแผน

การขาดการวางแผน จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นก่อนเริ่มงาน ขณะทำงานก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีไปเรื่อยๆ จนทำให้งานเสร็จล่าช้ากว่ากำหนด

6. ไม่ควบคุมการใช้เทคโนโลยี

การใช้เทคโนโลยีที่ดีนั้น ต้องใช้เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้ตนเอง อย่าปล่อยให้เทคโนโลยีมาควบคุมชีวิตของเรา

7. ทำเกินความจำเป็น

ก่อนจะลงมือทำงานใดๆ อย่าลืมจัดลำดับความสำคัญของงาน เลือกทำงานที่สำคัญก่อน และลดงานที่ไม่จำเป็นลงไป

8. ทิ้งทุกอย่างไว้หน้าประตู และให้เวลากับตัวเอง

แต่ละองค์กรก็มีนโยบายการบริการงานที่แตกต่างกัน สำหรับผู้บริการบางรายก็เลือกใช้นโยบาย Open-door-policy หรือนโยบายเปิดประตู ที่จะเปิดโอกาสให้พนักงานมีสิทธิ์เข้าพบผู้บริหาร เพื่อปรึกษา หรือร้องทุกข์ได้ตลอดเวลา แต่ลองคิดดูว่ามันจะเสียเวลาทำงานแค่ไหน ถ้าจะมีพนักงานเข้าพบคุณทั้งวัน วิธีที่ดีคือ การกำหนดช่วงเวลา และทุกคนต้องปฏิบัติตาม รวมถึงคุณด้วย เพราะหากคุณไม่เคารพเวลาของคุณ แล้วคนอื่นๆ จะเคารพคุณได้อย่างไร

9. มอบหมายงานไม่เหมาะกับคน

ผู้นำที่ดีนั้นต้องมอบหมายงานให้เหมาะสมกับคนนั้นๆ เพื่อดึงความสามารถของเขาออกมาให้ได้มากที่สุด

10. ระบบการจัดการยอดแย่

จุดเริ่มต้นของปัญหาทุกอย่างในองค์กรก็มาจาก ระบบการจัดการไม่ได้เรื่อง หรือไม่มีระบบ หากคุณรู้สึกว่าในองค์กรมีแต่อะไรวุ่นวายไปหมด จับต้นชนปลายไม่ถูก นั่นคงโทษใครไม่ได้ นอกจากตัวเอง ที่ขาดทักษะการบริหารงาน หยุดแก้ตัว และรับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน

11. ผัดวันประกันพรุ่ง

ผู้นำที่แท้จริงต้องไม่หนีปัญหา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณต้องหาวิธีป้องกัน และตอบสนองต่อปัญหาให้เร็วที่สุด

12. โลกนี้ไม่ได้มีแค่ “ใช่” หรือ “ไม่ใช่”

หากคุณมีหน้าที่ต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญ บางครั้งการบอกว่า ใช่ หรือ ไม่ใช่ ก็เป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นผู้นำที่ดีได้ แต่คุณต้องให้เหตุผลที่เหมาะสม และถูกต้องด้วย

13. การประชุมที่หาบทสรุปไม่ได้

อย่าเสียเวลาไปกับการประชุมที่ไม่เกิดประโยชน์ หรือบทสรุปไม่ได้ จะว่าไปแล้วในการประชุมแต่ละครั้ง ไหนจะต้องเตรียมข้อมูล ซ้อมพรีเซ้นต์ ทุกอย่างล้วนใช้เวลา การประชุมบ่อยเกินไปก็ไม่ได้ ทางที่ดีก่อนจะเข้าประชุมทุกครั้ง ทุกคนต้องเตรียมสิ่งที่จะนำเสนอ และจัดสรรเวลาให้ดี มิเช่นนั้น มันก็จะกลายเป็นแค่กลุ่มคนที่นั่งถกกันไปอย่างเสียเวลา

14. ไม่เกิดการเรียนรู้

หากคุณกำลังทำสิ่งใดโดยที่รู้สึกว่า ทำไปก็ไม่ได้พัฒนาทักษะในด้านใดๆ หรือทำไปก็เสียเวลาเปล่าๆ ก็วางมือจากสิ่งนั้น แล้วมองไปข้างหน้า เพื่อหาสิ่งที่ต้องการจะเรียนรู้ และนำมาใช้ได้จริง ไม่ว่าจะด้านในก็ตาม เพื่อให้คุ้มค่ากับการลงทุน และเวลาที่เสียไป

15. ไม่มีส่วนร่วมกับคนอื่น

ทำงานคนเดียว เก่งคนเดียว ได้รับคำชมเชยคนเดียว สุดท้ายแล้วคุณก็จะอยู่คนเดียว หากในเวลาทำงานคุณไม่ได้พูดคุย หรือตอบโต้กับคนอื่นๆ คุณจะพลาดโอกาสครั้งสำคัญในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น

Wasting-Time11

แหล่งที่มา


  • 42
  •  
  •  
  •  
  •