“ทำเพจ งานสบาย รายได้ดี” จริงรึเปล่า?! เปิดใจคุยทุกประเด็นกับ 3 เจ้าของเพจยอดไลค์ทะลุล้าน!!

  • 9K
  •  
  •  
  •  
  •  

เข้าสู่ปีที่ 2 ของการสัมนาโฆษณาที่ “แบด” ที่สุด B.A.D Talks 2016 ซึ่งปีนี้ถูกจัดขึ้นภายใต้ธีม “B.A.D Till I’m Best”

 

15241943_1333067573379734_2341773911015938113_n

และนี่คือช่วงแรกของงานสัมนา ที่ได้เชิญเหล่า Influencer ชื่อดัง แอดมินเพจเฟซบุคที่มียอดไลค์เกินล้านทั้ง 3 คนได้แก่ คุณเมฆ จากเพจ “สัตว์โลก อมตีน” คุณปั๊ม อนุชิต คำน้อย จากเพจ “คิ้วต่ำ” และ คุณชา จากเพจ “Lowcostcosplay” ที่จะมาตอบคำถามในหลายๆประเด็นที่น่าสนใจ ภายใต้หัวข้อ “งานสบาย รายได้ดี” ซึ่งดำเนินรายการในช่วงนี้โดย คุณอิฐ สุขธงไชยกูล (Creative Group Head, Ogilvy & Mather Thailand)  ซึ่งจะ “งานสบาย รายได้ดี” จริงๆหรือไม่ เรามาอ่านไปพร้อมๆกันเลยครับ

 คุณปั๊ม อนุชิต คำน้อย เจ้าของเพจ “คิ้วต่ำ”

15192565_1333067640046394_7664984349996888102_n

“จุดเริ่มต้นของเพจเริ่มต้นกันจากอะไร?”

 

คิ้วต่ำ : “อยากได้เงินครับ (หัวเราะ) แต่ไม่ใช่เปิดเพจเอาเงินจากเพจนะครับ คือตอนนั้นมันมีงานประกวดหานักเขียนหน้าใหม่ของ a day ผมเลยต้องใช้พื้นที่ในการรวบรวมผลงาน แต่จะไปสมัครเว็บทำ Portfolio มันยุ่งยาก ก็เลยเปิดเป็นแฟนเพจก็แล้วกัน ง่ายดี รวมงานไว้แล้วก็ส่งให้เขา คือแต่ก่อนงานเราอยู่ในสมุดบันทึก เราเขียนเล่นๆ ในสมุดบันทึกแต่ไม่กล้าไปโชว์ใคร จนมีเพื่อนมาเห็นแล้วบอกว่า เฮ้ย อันนี้มันดีนะ ส่งประกวดมั้ย? ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของแฟนเพจ ”

Lowcostcosplay : “ความว่างครับ คืออยู่เฉยๆ เป็นคนไฮเปอร์ ไม่รู้ว่าชีวิตตัวเองอยากจะทำอะไร ตัวเองเป็นคนคิดเรื่องไร้สาระเยอะ เลยมองอะไรบางอย่างแล้วจินตนาการออกมา เหมือนคนบ้าอะครับ มองเพดานแล้วเห็นเป็นท้องฟ้า แล้วตอนนั้นเห็นผ้าเช็ดตัวเป็นสี ผ้าเช็ดตัวเป็นสีแดง เลยเอาผ้าเช็ดตัวเป็นผ้าคลุม ถ่ายรูปตัวเองลงเฟซบุคแล้วบอกว่า “ข้าคือลีโอไนดัส” เพื่อนก็บอกว่าเหมือนคอสเพลย์เลยว่ะ น่าทำตัวอื่นอีกนะ ผมก็เลยทำอีก หลังจากนั้นก็เลยเปิดเพจขึ้นมา”

สัตว์โลกอมตีน : “จุดเริ่มต้นก็คล้ายๆกับน้องชา (Lowcostcosplay) คือเราว่างครับ แล้วเราก็มีนิสัยชอบกวนชาวบ้าน แล้วการทำเพจขึ้นมามันก็เป็นเหมือนการระบาย เป็นการสนองความต้องการส่วนตัวของแอดมิน ไม่ได้กะว่าทำให้มันประสบความสำเร็จหรืออย่างไร แต่บุคลิกกวนของเราคนดันชอบเยอะ มันอาจจะเป็นไลฟ์สไตล์ที่คนเล่นมุกใส่กันในชีวิตประจำวัน  ”

“การเติบโตของเพจดังจากอะไร?”

 

คิ้วต่ำ : “มันมีช่วงนึงที่มีกระแสกดไลค์ แบบวันละหมื่น จนขึ้นเป็นเดือนละแสน คือมันมีจังหวะของการที่มีคนแชร์ เราลงไปหนึ่งโพสต์ มีคนแชร์ไป มีดาราแชร์ แล้วมันก็ก้าวกระโดดจากเมื่อก่อนคนไลค์วันละ 10 คน 40 คน จนขึ้นมาวันละ 1,000 คน วันละ 10,000 คน จนถึงเดือนนึงก็หนึ่งแสนเลย มันเป็นจังหวะ การแชร์มันมีผลมากๆเลย”

Lowcostcosplay : “เกิดจากตอนแรกคนเขาไม่เข้าใจว่าที่ผมทำมันคืออะไร คือเขางงกัน แต่มันก็มีคนที่เก็ทว่านี่คือการแต่งคอสเพลย์ เป็น Lowcost-Cosplay คือเอาของใกล้ตัวมาทำ ต้นทุนต่ำ ไม่ต้องไปตัดผ้า ไม่ต้องจ้างใครทำพร็อบ มีเพจ Drama Addict ช่วยแชร์ ในตอนนั้นก็มีหลายๆเพจช่วยแชร์กันเยอะมากมีคนเอาไปตั้งกระทู้พันทิปก็แชร์กันจนติดท็อปอันดับ 1 กระทู้ของเดือนนั้น แล้วก็มีฝรั่งชอบ ยอดไลค์ของผมนี่อันดับ 1 คือคนไทย อันดับ 2 นี่คือฟิลิปปินส์เลยนะ คือชาวต่างชาติมีส่วนช่วยแชร์กันเยอะมาก ”

สัตว์โลกอมตีน : “คือไม่ได้กะให้ดัง ไม่ได้กะทำให้เป็นธุรกิจเลย เราก็เล่นมุกควายของเราไปเรื่อยๆ คือมันไม่ใช่มุกตลกจริงๆเลย เป็นมุกที่เขาเรียกกันว่า “5 บาท 10 บาท” เราอยากจะเล่นไม่ได้สนยอดไลค์เลย เราแค่เล่นไปก่อนเดี๋ยวคนก็คงมาเอง แล้วตอนที่ผมทำเพจคือปี 2014 เป็นช่วงที่ประเทศเราพึ่งผ่านเหตุการณ์ทางการเมืองพอดี คนกำลังเครียด แล้วพอคนมาดูเพจผมกัน เค้าก็เลยผ่อนคลาย เหมือนได้รับการบำบัด เป็น Social Therapy ไปในตัว ”

 คุณเมฆ เจ้าของเพจ “สัตว์โลกอมตีน”

15241802_1333067683379723_4138295357992599442_n

“ได้รับแรงบันดาลใจในการทำงานมาจากอะไร?”

 

Lowcostcosplay :  “จากการสังเกตสิ่งรอบตัวครับ เราต้องสังเกตก่อน เช่นเวลาเรามองช้อน คนทั่วไปก็คือเอาไว้กินข้าวถูกมั้ย แต่เรามองว่าช้อนเอาไว้กินน้ำก็ได้ เอามาตักน้ำกินได้ มองเก้าอี้คนทั่วไปมองว่าไว้นั่ง แต่ผมจะมองว่ามันเป็นวิก คือผมคิดว่าสักวันหนึ่ง อีกร้อยปีข้างหน้ามันอาจจะมีประโยชน์ก็ได้ ผมคิดว่า “เริ่มคิดดีกว่าที่จะไม่คิดมัน” ครับ”

คิ้วต่ำ : “มันจะมีความรู้สึกพื้นฐานของทุกคนอยู่ คือตื่นมาทุกคนต้องหิว ทุกคนจะขี้เกียจทำงาน ดึกแล้วไม่นอนแสดงว่าเขาอาจจะเหงา เวิ่น คิดถึงใคร คือมันจะเป็นเหมือนอุปทานอารมณ์ที่ทุกคนมีเหมือนกัน แต่เราจะเอาตัวเราเป็นหลัก คือเรารู้สึกแล้วเราก็เขียนงาน คือเราจะออกไปใช้ชีวิตปกติ แล้วเรามีความรู้สึกต่างๆ แล้วเราก็คิดงานออกมา”

สัตว์โลกอมตีน : “เพจผมมันคือการเล่นคำ และธีมของเราคือภาพอาร์ตเวิร์คจะเป็นรูปสัตว์แต่ข้อความจะไม่เกี่ยวกันเลย เป็นเหมือนการล้างสมอง สัตว์มันดูน่ารักครับ คนชอบดูสัตว์กัน สัตว์เป็นตัวแทนของธรรมชาติ แล้วชื่อสัตว์มันมีหลายคำ มันเลยเข้าถึงทุกคนได้ง่าย ผมเลยเลือกใช้สัตว์เป็นสื่อ เวลาคนเข้ามาดูเพจก็เหมือนเขาได้ดูสารคดีของ Discovery Channel แต่เขาจะไม่ได้ความรู้อะไรเลย (หัวเราะ)”

“มีงานโฆษณาเข้ามาเยอะมั้ย?แล้วเวลาลูกค้าเข้ามา เขาเข้ามาหาแต่ละคนด้วยเหตุผลอะไร?”

 

สัตว์โลกอมตีน : “ถามว่าเยอะมั้ย มันก็มีบ้างครับ? แค่ตัวนึงผมก็ดีใจแล้ว “งานสบาย รายได้ดี” มันก็จริงนะ แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ แต่ละคนก็ต้องสู้มาหนักพอสมควร อย่างผมทำมาสองปีแล้ว แต่ของ Lowcostcosplay กับ คุณคิ้วต่ำเนี่ยเขาทำมาก่อน ส่วนลูกค้านั้น เขาจะติดต่อมาเพราะเขาอยากจะโปรโมทสินค้า หรือทำคอนเทนท์ร่วมกันโดยใช้คาแรคเตอร์ของแต่ละเพจ”

Lowcostcosplay : “ก็มีเข้ามาบ้างครับ แต่เราจะยื่นข้อเสนอของเรา คือมันต้องมีความ Low เข้ามาเกี่ยว ผมก็จะเสนอมุมภาพของผม ซึ่งมันก็จะมีปัญหากับลูกค้าอยู่บ้าง เช่นอันนี้มันของกินมันวางไม่ได้นะ มันดูสกปรกอะไรยังงี้ ซึ่งตรงนี้จะเป็นปัญหานิดนึงในการทำงาน ซึ่งเราก็พยายามหาจุดที่มันอยู่ตรงกลางให้มันลงตัวมากที่สุดการ Cosplay อะมันง่ายนะสำหรับผม แต่มันยากที่จะสื่อสารกับลูกค้า เราก็ต้องพยายามครับ”

คิ้วต่ำ : “ก็ต้องดูงานก่อน บางทีลูกค้าเขากระหน่ำงานให้เราแล้วบางทีมันจะมีแบบ งานประกวดโคโยตี้ มันก็ไม่เหมาะกับเพจเรา เราก็ต้องเลือกงานก่อน แล้วก็เอามา Apply กับเรา เหมือนกับ “คิ้วต่ำ” เป็นดาราคนนึง แล้วเค้าให้โจทย์มา เราก็จะบอกเขาว่าเราจะดัดแปลงเป็นปรัชญานะ จะทำเป็นคำคมนะ ”

 คุณชา เจ้าของเพจ “Lowcostcosplay”

15268008_1333067616713063_8158690505293609897_n

“รายได้ของทั้งสามคนนี่ทำเป็นอาชีพหลักได้เลย? แล้วสบายจริงมั้ย?รายได้เกินแสนมั้ย?”

 

Lowcostcosplay : “เป็นอาชีพหลักครับ เกินแสนนี่ทั้งปีใช่มั้ยครับ? เกินแสนครับ ทั้งปีนะเกินแสน (หัวเราะ)”

คิ้วต่ำ : “มีกรมสรรพากรอยู่ในนี้มั้ยครับ? (หัวเราะ) ก็เป็นอาชีพหลักได้เลย มันอาจจะสบายเรื่องออฟฟิศที่ไม่ต้องไปตอกบัตรเข้างาน แต่จริงๆก็ไม่ได้สบายอะไรเลย เพราะมันก็เหมือนมีออฟฟิศอยู่ในหัว เราต้องคิดตลอดเวลา ทำงานตลอดเวลา เราต้องจัดการตัวเอง เป็นทั้งบัญชี เป็นลูกน้อง เป็น AE เป็นทุกอย่างเลยครับ”

สัตว์โลกอมตีน : “เกือบจะเป็นอาชีพหลักได้เลยครับ พอเลี้ยงตัวเองได้ คืออย่างคุณคิ้วต่ำหรือ Lowcost เค้าทำคนเดียวเลย 1คนต่อ1เพจ แต่ของผมนี่จะทำเป็นทีมเหมือนมาเปิดบริษัทกัน”

“สุดท้ายแล้ว ฝากให้น้องๆนักศึกษาที่มานั่งฟังกันหน่อย ถ้าเขาอยากทำเพจ แนะนำพวกเขาหน่อย ในฐานะแรงบันดาลใจของพวกเขา”

 

คิ้วต่ำ : “อย่างแรกคือหาตัวตนของตัวเองให้เจอก่อน ว่าเราชอบอะไร? งานที่เรารักเราจะเบื่อมันน้อยที่สุด ดู Target ว่าตลาดต้องการกินอะไร อย่างผมจะบอกเสมอว่า “คิ้วต่ำ” เหมือนข้าวต้ม ปกติเราไม่กินหรอกเพราะว่ามันจืด แต่ถ้าเราป่วยเราต้องกิน เพราะ “คิ้วต่ำ” คือการให้กำลังใจ หาตัวเองให้เจอ หาแนวทางให้เจอ แล้วไปให้สุด”

Lowcostcosplay : “ผมขอให้กำลังใจคนกลุ่มนี้ดีกว่า กลุ่ม “ผีบ้าผีบอ” คนทีมีความคิดที่แปลกประหลาดแล้วไม่มีใครยอมรับ คุณอย่าไปเชื่อคนอื่นครับ คุณทำต่อไปครับ ความคิดของคุณมันเจ๋งที่สุดแล้ว คุณอย่าทิ้งมัน”

สัตว์โลกอมตีน : “ก็จะคล้ายๆกับทั้งสองคนแต่ผมขอเสริมนิดนึง  คือการทำเพจขึ้นมาเพจนึง คุณต้องเข้าใจคาแรคเตอร์ของตัวเองก่อนแล้วคุณต้องสื่อสารให้คนส่วนใหญ่เข้าใจคุณด้วย แล้วเพจของคุณจะประสบความสำเร็จ อย่าไปเอาตัวตนของคนอื่นมาเพื่อเรียกยอดไลค์ให้ตัวเอง ผมคิดว่ามันไม่ถูกต้องเท่าไหร่ เราควรมีแนวทางของตัวเอง เป็นสิ่งที่เราคิดเอง”

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 9K
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ