เปลี่ยนทัศนคติในที่ทำงานให้ดีขึ้นได้อย่างไร แม้แต่ในวันที่แย่ที่สุด

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

work1

ในการทำงานล้วนแล้วแต่มีวันที่ดีและวันที่แย่สลับกันไป และหลายคนก็อาจจะพบว่าส่วนใหญ่มีแต่วันที่แย่มากกว่าวันที่ดีด้วยซ้ำ แต่เรื่องของทัศนคติหรือศรัทธาที่มีต่อออฟฟิศและที่ทำงานเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงาน

ดังนั้น เพื่อให้เกิดพลังใจและพลังกายใหม่ในการเปลี่ยนทัศนคติให้ดีขึ้นกับการทำงาน ลองทำตามคำแนะนำนี้ดูคุณอาจจะพบว่ามันสามารถช่วยให้คุณก้าวออกไปทำงานด้วยจิตใจที่พร้อมและแข็งแกร่งขึ้นก็ได้

1.ยอมรับเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความอ่อนแอได้

เมื่อเวลาที่เรามีวันแย่ๆ บางครั้งการแสร้งทำเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นอาจจะยิ่งเป็นการเพิ่มความเครียดให้มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น มันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายที่จะสารภาพกับเพื่อนร่วมงานสักคนสองคนว่า เช้าวันนี้คุณรู้สึกเหมือนตกอยู่ในนรก แต่จะต้องทำวันนี้ทั้งวันให้เหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์ให้ได้

เผยความรู้สึกกับเพื่อนร่วมงานให้เขาได้เข้าใจขีดความสามารถและอารมณ์ของเราตอนนั้นให้บางคนได้รับรู้บ้าง จะเป็นการลดคลายแรงกดดันลง การยิ่งฝืนทนต่อไปจะยิ่งไมได้ช่วยใครหรือช่วยอะไรให้ดีขึ้นมาเลย เมื่อคุณเริ่มลดความเครียดลงได้บ้างแล้วก็พยายามทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

2.เข้านอนแต่หัววัน เพื่อพลังในตอนเช้า

การทำงานดึกก็ดี การไปแฮงก์เอาท์กับเพื่อนจนดึกดื่นก็ดี อาจจะเป็นเรื่องที่คุณทำจนชินหรือเป็นเรื่องจำเป็นจนเลี่ยงไมได้ แต่ขอให้ระวังสุขภาพเอาไว้บ้าง การพักผ่อนเข้านอนเร็วถือเป็นเรื่องดีและสำคัญกับการทำงานอย่างมาก ก่อนเข้านอนก็อาจจะเช็คตารางงานต่างๆ ให้เรียบร้อยเพื่อให้เช้าในวันรุ่งขึ้นของคุณจะได้ไม่ยุ่งวุ่นวาย

ฟังดูอาจจะไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้วชีวิตคนทำงานยากนักที่จะไม่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าอย่างนี้ได้ มันไม่มีทางอยู่แล้วที่คุณจะแบตเต็มได้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น หาเวลาเข้านอนแต่หัววัน จัดการภารกิจต่างๆ ที่ทำเป็นประจำทำเสียก่อนเข้านอน เพื่อให้เช้าวันรุ่งขึ้นของคุณไม่มีอะไรที่ต้องรีบร้อนเกินไปนัก

3.สนใจคนอื่นบ้าง

โดยปกติช่วงเวลายุ่งๆ หรืองานเข้าเยอะๆ ก็เป็นธรรมดาที่คนเราจะหมกมุ่นอยู่แต่กับตัวเอง หรืองานที่รับผิดชอบโดยที่ไม่ได้สนใจสิ่งรอบข้างหรือคนรอบข้างเลย ดังนั้น ถ้าในทุกวันที่คุณทำงานแล้วเกิดความเครียด ลองละสายตา ละความคิดออกจากตนเองดูเสียบ้าง แล้วหัดทำความรู้สึกกับคนใหม่ๆ ดูบ้าง อาจจะช่วยลดถอนความเครียดหรือความกังวลเหล่านั้นลงได้ แล้วยังเป็นเสมือนกับการคืนพลังงานให้กับตัวเองอีกด้วย ทำไมไม่ลองทำตัวให้เป็นคนที่ใครๆ ก็อยากจะเข้าหา เป็นคนที่ทุกๆ เช้าผู้คนอยากจะรอพบทานกาแฟร่วมกับคุณบ้างล่ะ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ตัวคุณเองรู้สึกมีค่าและมีพลังในการทำงานต่อไปได้ดีทีเดียว

การใช้ชีวิตแบบมุ่งมั่นและเปี่ยมไปด้วยพลังคือไลฟ์สไตล์แบบผู้มีศรัทธาในการทำงาน ดังในความคิดของคุณแล้ว คุณต้องการที่จะเป็นคนแบบไหน คนที่พร้อมจะเรียนรู้มากขึ้น หรือคนที่จมจ่อมอยู่กับวันแย่ๆ ของคุณต่อไปล่ะคะ.

แหล่งที่มา 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!