วิธีเพิ่มรายได้จาก YouTube ด้วย Super Chat, Super Stickers และ Super Thanks ช่องทางสร้างรายได้ใหม่ ที่เปิดบริการในไทยแล้ว

 • 228
 •  
 •  
 •  
 •  

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยกันไปแล้วสำหรับระบบ Super Chat, Super Stickers และ Super Thanks ของ YouTube ระบบที่จะเป็นช่องทางใหม่สำหรับบรรดาครีเอเตอร์ในการหารายได้และช่วยให้บรรดาแฟนๆใกล้ชิดเหล่า YouTuber  มากยิ่งขึ้น แต่สำหรับใครที่อาจยังสงสัยว่าระบบใหม่นี้คืออะไร ใครสามารถใช้ได้บ้าง มีระบบการทำงานอย่างไร และจะสามารถตั้งค่าได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ระบบ Super Chat, Super Stickers, Super Thanks คืออะไร?

ประเทศไทยเป็นประเทศล่าสุดที่ YouTube นำระบบนี้ออกใช้ หลังจาก  YouTube เปิดระบบ Super Chat, Super Stickers, Super Thanks ไปในหลายประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา โดยระบบนี้จะเป็นช่องทางใหม่ให้กับบรรดาครีเอเตอร์หารายได้จากการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพิ่มเติม จากเดิมที่ครีเอเตอร์จะมีรายได้มาจาก “โฆษณา” ส่วนแบ่งจาก “YouTube Premium” และจาก Fan Funding อย่าง “Chanel Membership” ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020

ซึ่งล่าสุด Super Chat, Super Stickers, Super Thanks จะเป็นรายได้จาก Fan Funding ที่เพิ่มขึ้นมาจาก Chanel Membership โดยจะแยกการใช้งาน Super Chat และ Super Sticker สำหรับการ Live ขณะที่ Super Thanks นั้นจะใช้สำหรับการรับชมวิดีโอทั่วไปใน YouTube ซึ่งยอดการซื้อจากทั้ง 3 ระบบนั้นครีเอเตอร์จะได้ส่วนแบ่งไป 70% ส่วน YouTube จะหักไป 30%

Super Chat และ Super Sticker ใช้กับการ Live สด

สำหรับ Super Chat และ Super Sticker นั้นเป็นระบบที่บรรดานักแคสต์เกมและครีเอเตอร์ที่ถนัดคอนเทนต์แบบ Live นั้นรอคอยมาอย่างยาวนาน เนื่องจากจะเป็นระบบที่จะเปิดทางให้แฟนๆที่เข้ามาชม Live สด สามารถจ่ายเงินสนับสนุนครีเอเตอร์ เพื่อให้ข้อความใน Chat ของตนนั้นโดดเด่นด้วยสีสัน ความยาวของตัวอักษรและระยะเวลาบนแชท ที่แตกต่างกันไปตามจำนวนเงินสนับสนุน นอกจากนี้ยังมีการ Pin ชื่อของแฟนๆที่สนับสนุนเอาไว้ของด้านบนของแชทเป็นเวลานานถึง 5 ชั่วโมง ทำให้แฟนช่องรายนั้นได้รับความสนใจจากครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบมากขึ้น ในฝั่งของครีเอเตอร์ ก็จะสามารถมองเห็นคอมเมนต์และมีปฏิสัมพันธ์กับแฟนๆที่ซื้อ Super Chat  ได้มากขึ้นเช่นกัน

ตัวอย่าง Super Sticker ที่สามารถเลือกซื้อได้

ในขณะที่แฟนที่อาจจะอยากสนับสนุนครีเอเตอร์แต่ไม่อยากจะพิมพ์ข้อความยาวๆใน Live ก็สามารถซื้อ Super Sticker รูปแบบต่างๆในราคาต่างๆกัน ส่งให้กับบรรดาครีเอเตอร์ได้ด้วย โดยทั้ง Super Chat และ Super Sticker นั้นจะมีเรตราคาตั้งแต่ 19 บาทไปจนถึงหลักพันบาทซึ่งราคาสูงสุดที่แฟนๆสามารถจ่ายได้จะแตกต่างกันไปในแต่ละช่องทางว่าขึ้นอยู่กับระบบที่ใช้ในการชม YouTube ว่าเป็น iOS, Android หรือ บน Website นั่นเอง

Super Thanks สำหรับวิดีโอทั่วไป

สำหรับครีเอเตอร์ที่ลงคลิปวิดีโอแต่ไม่ได้ Live มากนัก YouTube ก็มีระบบ Super Thanks รองรับเอาไว้ให้แฟนๆที่ชื่นชอบคอนเทนต์ของครีเอเตอร์แต่ละรายสามารถให้เงินสนับสนุนครีเอเตอร์ได้ โดยระบบนี้จะเป็นปุ่ม Thanks ที่สามารถกดได้จากใต้คลิปที่ดูนั้นๆ ก่อนที่จะมีเรตราคาขึ้นมาให้เลือก

โดยระบบนี้จากที่ทดลองชมผ่าน iOS กับช่อง YouTube มีการตั้งค่าเปิดรับ Super Thanks  มีเรตราคาตั้งแต่ สิบไล่ไปถึงสูงสุดที่ 1,800 บาท ในขณะที่ ช่อง YouTuber ต่างประเทศบางช่องนั้นสามารถบริจาคได้ตั้งแต่ 20 บาทไปจนถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว หลังจากนั้นหากกดปุ่ม Buy And Send ระบบก็จะเข้าสู่การชำระเงินตามแต่ระบบปฏิบัติการรองรับโดยหากใช้ iOS ก็จะเข้าสู่การชำระเงินแบบเดียวกับการซื้อ Application ใน App Store นั่นเอง

ใครสามารถใช้ระบบนี้ได้บ้าง?

ถ้าเป็นผู้ใช้งาน YouTube ทุกคนสามารถใช้ระบบ Super Chat, Super Stickers และ Super Thanks สนับสนุนเงินให้กับบรรดาครีเอเตอร์ที่เปิดระบบเอาไว้ได้ทันที แต่ในส่วนของ ครีเอเตอร์นั้นจะต้องเป็นช่องที่ผ่านมาตรฐานการสร้างรายได้ของ YouTube หรือ อยู่ใน YouTube Partner Program: YPP เรียบร้อยแล้ว โดยเงื่อนไขก็จะประกอบไปด้วย 3 ข้อสำคัญก็คือ

 • มีผู้ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป
 • มีจำนวนเวลารับชมเกิน 4,000 ชั่วโมง
 • มีเนื้อหาที่ไม่ขัดกับมาตรฐานชุมชนของ YouTube

วิธีการตั้งค่าช่องในการใช้ระบบ Super Chat, Super Sticker และ Super Thanks

สำหรับวิธีการตั้งค่าเพื่อเปิดใช้ระบบ Super Chat, Super Stickers และ Super Thanks นั้นสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ ใน YouTube Studio เข้าไปที่หัวข้อ “การสร้างรายได้” และคลิกไปที่ “Super” และเปิดระบบ Super Chat, Super Stickers และ Super Thanks ได้ตามต้องการ

ทั้งหมดนั้นก็คือระบบ Super Chat, Super Stickers และ Super Thanks ของ YouTube ที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่างเป็นทางการและจะเป็นช่องทางหารายได้ใหม่ๆสำหรับบรรดาครีเอเตอร์เพิ่มเติมจากโฆษณา และส่วนแบ่งจาก YouTube Premium นอกจากนี้ยังเป็นช่องทางให้บรรดาครีเอเตอร์และแฟนๆที่ติดตามได้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น และอาจเป็นช่องทางใหม่ๆสำหรับการเชื่อมต่อกันของบรรดาครีเอเตอร์ด้วยกันเองด้วยเช่นกัน


 • 228
 •  
 •  
 •  
 •