นักวิเคราะห์คาด TikTok เติบโตสูง มีแนวโน้ม Ads Spending ผ่านอินฟลูเอนเซอร์แซง Youtube แนะ Pickel แอปฯ เชื่อมแบรนด์และครีเอเตอร์สู่ TikTok

  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ต้องยอมรับว่ากลยุทธ์การทำ Influencer Marketing ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จในตลาดเมืองไทยอย่างมาก ทำให้หลายธุรกิจหลายแบรนด์มีการใช้กลยุทธ์นี้กันอย่างแพร่หลาย และเกิดการเติบโตไปพร้อมๆ กับแพล็ตฟอร์มและโซเชียลมีเดีย ซึ่งเราเห็นว่านอกเหนือจากการแจ้งเกิดของเหล่า Creators และ Influencers แล้ว ก็ยังเห็นปรากฏว่าการณ์ที่มีการสร้างสรรค์คอนเทนต์ข้ามแพล็ตฟอร์มมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะในช่วงหลังที่หลายคนหันไปหา TikTok แหล่งรวมคลิปสั้นสุดยอดเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอนเทนต์แห่งยุค ซึ่งสิ่งที่เป็นโจทย์ท้าทายของแบรนด์และ Influencers ก็คือการสร้างจุดเชื่อมโยงเข้าหากันให้ได้

 

ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจ อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่มาช่วยเชื่อมแบรนด์และ Influencers ได้แก่ Pickle แอปพลิเคชัน Influencer Marketing Platform พื้นที่เชื่อมต่อแบรนด์และอินฟลูเอนเซอร์ โดย Rabbit’s Tale ซึ่งล่าสุด มีการอัปเดตฟีเจอร์ ด้วยการเพิ่มแพลตฟอร์ม TikTok เข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างแคมเปญให้กับแบรนด์ และเปิดโอกาสให้อินฟลูเอนเซอร์บนแพลตฟอร์ม TikTok สมัครเลือกร่วมงานกับแบรนด์ที่สนใจ ตอบรับเทรนด์ TikTok ที่กำลังมาแรง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้ไทยสูงถึง 63.6% ของประชากรทั้งประเทศที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ให้แบรนด์และอินฟลูเอนเซอร์สามารถทำงานร่วมกันตั้งแต่เริ่มต้นจนจบแคมเปญได้ง่ายภายในแอปฯ เดียว

 

“หลังการรีแบรนด์สู่ Rabbit’s Tale ในฐานะ Experience Agency เรายังคงมุ่งมั่นที่จะใช้ความคิดสร้างสรรค์ประกอบเข้ากับดาต้า และเทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหา ส่งเสริมการทำงาน และมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ซึ่ง Pickle เป็นหนึ่งในผลงานที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจในการแก้ pain point ให้แบรนด์และอินฟลูเอนเซอร์สามารถทำงานร่วมกันได้ง่าย และตอบโจทย์ความต้องการซึ่งกันและกันทั้งสองฝ่าย โดยเราเลือก Instagram เป็นแพลตฟอร์มแรก เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่มีการทำการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer Marketing) มากที่สุด” สุนาถ ธนสารอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rabbit’s Tale กล่าวถึงที่มาของการสร้าง Pickle

 

สำหรับ Pickle เป็นแอปพลิเคชัน Influencer Marketing Platform ที่มียอดอินฟลูเอนเซอร์สมัครเข้าร่วมแคมเปญกับแบรนด์กว่า 120,000 ครั้งตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา พัฒนาขึ้นเพื่อตอบรับเทรนด์การตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์ ที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

รุ่งโรจน์ ตันเจริญ Head of Rabbit X, Co-founder of Rabbit’s Tale พูดถึงเทรนด์และความนิยมของ TikTok ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ว่า  TikTok มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นแพลตฟอร์มที่นักการตลาดต้องให้ความสนใจ ปัจจุบันมีผู้ใช้ทั่วโลกมากกว่า 1,000 ล้านคน (อ้างอิงข้อมูลจาก MAUs – Monthly Active Users เดือนกันยายน ปี 2021 ของ TikTok) สำหรับผู้ใช้ในไทยเฉพาะที่อายุมากกว่า 18 ปี ก็มีมากถึง 35.8 ล้านคน หรือคิดเป็น 63.6% ของประชากรทั้งประเทศที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป (ข้อมูลผู้ใช้งานเดือนเมษายน ปี 2022 จากผลการรายงานของ We Are Social ในงาน TikTok Data Stat & Insight 2022)

 

แพลตฟอร์ม TikTok กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยรูปแบบวิดีโอขนาดสั้นที่มีเนื้อหาสนุกสนาน เข้าใจง่าย ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภค และอัลกอริทึมจดจำลักษณะความชอบของผู้ใช้ ช่วยส่งต่อคอนเทนท์ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจตรงกัน ทำให้เราเห็นว่าการใช้อินฟลูเอนเซอร์บน TikTok ค่อนข้างมีประสิทธิภาพมากทีเดียว ประกอบกับปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ เองก็เริ่มหันมาทำการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์บน TikTok กันมากขึ้น โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะมีการใช้จ่ายด้านการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์บน TikTok เพิ่มขึ้นจนสามารถแซง YouTube ซึ่งเป็นอันดับ 2 รองจาก Instagram ได้ภายใน 2 ปี (การคาดการณ์ของนักวิเคราะห์จาก Insider Intelligence) จึงเป็นเหตุผลที่ Pickle เลือกนำ TikTok เข้ามาเป็นแพลตฟอร์มถัดไปในการช่วยแบรนด์ทำแคมเปญการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์” รุ่งโรจน์ กล่าว

 

สำหรับแพลตฟอร์ม TikTok ที่เพิ่มเข้ามา Pickle เปิดรับอินฟลูเอนเซอร์ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น Nano Micro หรือ Macro เพียงมียอดผู้ติดตามตั้งแต่ 5,000 แอคเคาท์ขึ้นไป อินฟลูเอนเซอร์ยังสามารถเลือกความสนใจเฉพาะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้พวกเขาได้แมทช์กับแบรนด์ที่อยากร่วมงาน ในขณะที่แบรนด์ก็สามารถเลือกอินฟลูเอนเซอร์ที่สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย และงบประมาณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ Pickle ยังพยายามผลักดันอินฟลูเอนเซอร์ให้ผลิตชิ้นงานคุณภาพมากขึ้น ด้วยการเพิ่มการมองเห็นให้กับอินฟลูเอนเซอร์ที่มีผลงานโดดเด่นในแต่ละหมวดหมู่

 

“Pickle ยังคงตั้งใจที่จะช่วยแบรนด์ในการค้นหาอินฟลูเอนเซอร์ ตามหา KOL ที่ตรงใจ และตอบโจทย์แคมเปญได้มากยิ่งขึ้น ด้วยฟีเจอร์ Influencer Analysis แสดงข้อมูลเชิงลึกของอินฟลูเอนเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Active Followers, ค่า Engagement เฉลี่ย รวมไปถึงผลงานที่เคยรีวิวบน Pickle เพื่อเป็นตัวช่วยลดขั้นตอนการทำงานให้แบรนด์สามารถวิเคราะห์ และตัดสินใจเลือกได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น แบรนด์ยังสามารถพูดคุยกับอินฟลูเอนเซอร์ จัดการแคมเปญ ติดตามผลลัพธ์แบบ Real-time ไปจนถึงวิเคราะห์ผลแคมเปญผ่านฟีเจอร์ Campaign Analysis ได้ครบ จบ ภายในแอปฯ เดียว” รุ่งโรจน์ กล่าวเพิ่มเติม

 

ปัจจุบัน Pickle ยังเปิดให้แบรนด์และอินฟลูเอนเซอร์สามารถใช้บริการครบทุกฟีเจอร์ อย่างเต็มรูปแบบได้ฟรี ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pickle.co.th หรือดาวน์โหลด Pickle สำหรับแบรนด์ ได้ที่: Pickle for brand และ Pickle สำหรับอินฟลูเอนเซอร์ ได้ที่: Pickle for Influencer


  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!