AdFest 2011 มหกรรมโฆษณาแห่งเอเชียแปซิฟิค

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

มหกรรมโฆษณาแห่งเอเชียแปซิฟิค 2011 (ADFEST) พร้อมเปิดศักราชใหม่ จุดประกายวงการโฆษณาด้วยธีมที่มีชื่อว่า “จัมพ์สตาร์ท” หรือ การเริ่มต้น เพื่อให้คนในวงการโฆษณาและผู้ที่สนใจได้เปิดมุมมองความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ จากผลงานโฆษณาจากทั่วทวีปเอเชียแปซิฟิค  ซึ่งปีนี้ได้รับเสียงตอบรับมากขึ้นโดยมีผลงานส่งเข้าประกวดทั้งสิ้นกว่า 2,800 ชิ้นงาน ใน 15 ประเภทและคาดว่าจะมีคนในวงการโฆษณาจากทวีปเอเชียและทวีปอื่นๆ เข้าร่วมด้วยถึง 1,000 คน ทั้งนี้งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 มีนาคม 2554 ที่โรงแรมเมอเวนพิค รีสอร์ท แอนด์ สปา หาดกะรน จังหวัดภูเก็ต

นายวินิจ สุรพงษ์ชัย ประธานคณะกรรมการดำเนินงานและผู้ริเริ่มมหกรรมโฆษณาเอเชียแปซิฟิคกล่าวว่า “หลังจากที่แอดเฟส ต้องยกเลิกการจัดงานในปีที่ผ่านมา  จึงเป็นความท้าทายสำหรับเราที่ต้องคิดหากลยุทธ์เพื่อทำให้แอดเฟสครั้งที่ 14 นี้กลับมาอย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิม  โดยในปีนี้เราได้ปรับรูปแบบการจัดงานและเนื้อหาให้มีความสดใหม่ขึ้น

แต่แน่นอนว่ายังคงไว้ซึ่งมาตรฐานที่สูงและเป็นมืออาชีพเหมือนเช่นเคย ”และที่สำคัญ “แอดเฟส” ในปีนี้ได้รับความสนใจและการสนับสนุนด้วยดีจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน  โดยเฉพาะจากหน่วยงานภาครัฐ คือ กรมส่งเสริมการส่งออกกระทรวงพาณิชย์ (DEP) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) สสปน ที่ให้การสนับสนุนซึ่งถือว่าเป็นการสนับสนุนจากทางภาครัฐที่ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และอุตสาหกรรมโฆษณาในภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค โดยเฉพาะประเทศไทย  ซึ่งจะกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และขับเคลื่อนไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมโฆษณาต่อไป “และปีนี้แอดเฟส มาพร้อมกับธีม “จัมพ์ สตาร์ท” ซึ่งแปลว่า การเริ่มต้น

เราต้องการที่จะแสดงให้เห็นถึง ความสำคัญของวงการโฆษณาที่เป็นจุดศูนย์รวมของบรรดานักคิดและนักสร้างสรรค์และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนในวงการรุ่นใหม่ๆ ได้เรียนรู้จากผู้มีคุณวุฒิในวงการอีกด้วย ซึ่งเราคาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นแรงขับเคลื่อน รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจ ในการเริ่มต้น ความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดผลงานดีๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง” นายวินิจกล่าวเสริม

การที่แอดเฟสได้ให้ความสำคัญกับเหล่านักคิดและนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ๆ เหล่านี้ได้สะท้อนออกมาในงานเวิร์คช้อป “Young Lotus “ และ “ The Fabulous Four New Directors” ซึ่งเป็นกิจกรรมเสริมที่สำคัญที่ถูกสอดแทรกอยู่ในกำหนดการจัดงาน  ทั้งสองรายการล้วนแล้วแต่เป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความสานอกจากการประกวดที่มีอยู่เดิม 13 ประเภทแล้ว

ปีนี้แอดเฟสก็ยังได้เพิ่มการประกวดขึ้นอีก 2 ประเภท

“Promo Lotus” ซึ่งเป็นการให้รางวัลกับผลงานหรือกิจกรรมโปรโมชั่นที่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์อีกทั้งยังเพิ่มยอดขายอีกด้วย อาทิ เช่น การลดราคาสินค้า การแจกสินค้าขนาดทดลองข้อเสนอที่มีจำนวนจำกัด เป็นต้น และอีกประเภทหนึ่งก็คือ “Lotus Roots” ซึ่งเป็นประเภทของการประกวดที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Tag line ซึ่งก็คือ “Made In Asia “ เพราะการประกวดประเภทนี้เป็นการให้รางวัลกับผลงานที่นำเสนอเนื้อหาหรือเรื่องราวที่สะท้อนความเป็นเอเซีย โดยทั้งสองประเภทนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดแล้วทั้งสิ้นกว่า 275 ชิ้นงาน  เพื่อให้งานครั้งนี้มีทั้งความสนุกและเข้มข้น 

แอดเฟสได้เตรียมหัวข้อบรรยายที่น่าสนใจและตื่นเต้นเพื่อเป็นการอัพเดทรูปแบบความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์ใหม่ๆ ในวงการโดยหวังว่าการบรรยายจะช่วยต่อยอดให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าร่วมงานได้นำไปสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพมากอย่างต่อเนื่อง  บุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลก และทรงอิทธิพลต่อวงการโฆษณาในสาขาต่างๆ

 • Washington Olivetto : WMcCann Sao Paulo จะมาบรรยายเรื่อง “Advertising and Pop Culture”
 • Simon Sankarayya : President ของ D&AD บรรยายเรื่อง The Chocolate Room
 • Doug Scott : Jury President ของ One Show Entertainment มาบรรยายเรื่อง The Elusive Art of Branded Entertainment
 • Francois Chilot : President ของ YDA มาบรรยายเรื่อง “Similarities & Differences of Young Directors in America, Europe, and Asia”

ซึ่งเป็นเรื่องราวของความเหมือนและความต่างของเหล่าผู้กำกับรุ่นใหม่ในทวีปต่างๆ

ลองมาชมความคิดเห็นของงาน AdFest จากผู้มีชื่อเสียงในแวดวงโฆษณาของบ้านเรา คุณจุรีพร ไทยดำรงค์ คุณภาณุ อิงคะวัต และคุณอรรคพล สรสุชาติ

ข้อมูลเกี่ยวกับ ADFEST

เป็นงานมหกรรมโฆษณาประจำปีในระดับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคที่มีกิจกรรมหลัก 3 ส่วนได้แก่ การประกวดผลงานโฆษณาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค  การบรรยายของนักคิดสร้างสรรค์งานโฆษณา การแสดงนิทรรศการผลงานที่ส่งเข้าประกวดตลอดจนการพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของนักโฆษณามืออาชีพจาก  ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดงานที่มุ่งยกระดับมาตรฐานงานโฆษณา

เป็นเวทีพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความรู้และทัศนคติระหว่างบุคคลในแวดวงโฆษณาและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโฆษณา ผู้ที่สนใจสามารถเรียกดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน ADFEST ได้ที่ www.adfest.com


 •  
 •  
 •  
 •  
 •