รวบตึงทุกอย่างที่ควรรู้กับการทำคอนเทนต์บน TikTok และ 3 สูตรลับที่ครีเอเตอร์พลาดไม่ได้

 • 67
 •  
 •  
 •  
 •  

ความร้อนแรงของแพล็ตฟอร์ม TikTok ปฏิเสธไม่ได้เลย กับยอดผู้ใช้งาน 1 พันล้านคนทั่วโลก และผู้ใช้งาน 240 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นข้อยืนยันถึงความนิยมของแพล็ตฟอร์แห่งนี้ ซึ่งนอกจากยอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแล้ว ยอดของครีเอเตอร์ที่เข้ามาผลิตคอนเทนต์ก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน นั่นอาจจะเป็นคำถามให้เกิดขึ้นว่า แล้วจะทำคอนเทนต์อย่างไรให้ปัง มียอดผู้ติดตามเพิ่ม แถมยังสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์ได้ด้วย เรามาไขความลับจาก “คุณกานจิ – สิริประภา วีระไชยสิงห์ Campaign & Content Operation Lead จาก TikTok Thailand ตัวจริงเรื่องคอนเทนต์บน TikTok

 

TikTok เป็นแพล็ตฟอร์มที่ครองใจใครหลายคน โดยมีมิสชั่นสำคัญคือ การส่งต่อความบันเทิง ความสนุก สาระ และอินสไปเรชั่น ต่างๆ ให้กับทุกคน ผ่านมือถือบนแพล็ตฟอร์ม TikTok ซึ่งไม่ใช่แค่คนเจเนเรชั่นเดียวที่อยู่บนนี้แต่มีหลายเจนฯ ทีเดียว

 

สำรวจพฤติกรรมคนไทยต่อ TikTok : SHOPPERTAINMENT

นอกจากนี้ พฤติกรรมคนไทยบน TikTok ก็พบว่า คนไทย No.1 ในการเปิดรับ SHOPPERTAINMENT มากที่สุด ชอบที่จะทดลองใช้และซื้อผลิตภัณฑ์ตามครีเอเตอร์ และมีพฤติกรรมการซื้อแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้า

คนไทย No.2 ของการชื่นชอบค้นพบแบรนด์และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ บน TikTok ชอบคอนเทนต์บันเทิง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทรงอิทธิพลที่สุดต่อการตัดสินใจซื้อ ดังนั้น การสร้างสรรค์คอนเทนต์ของแบรนด์เอง ครีเอเตอร์เอง การที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ทำคอนเทนต์ทำให้ผู้ชมเปิดใจมากขึ้นและพร้อมที่จะดูโฆษณาต่างๆ บน TikTok

โดยที่ Creator คือ No.1 ของ Online Media Channel ที่อยู่บน TikTok ซึ่งเป็นช่องทางในการคอนเน็กแบรนด์ต่างๆ หรือสร้างโอกาสให้เกิดขึ้น ในมุมที่ครีเอเตอร์ จะสร้างรายได้จากใน CREATONOMIC ดังนั้น ลองมาดูว่าจะสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์อย่างไรให้ปัง ทั้งในปัจจุบันและอนาคต The Next Chapter ต่อไปควรทำอย่างไร

3 สูตรลับ The Next Chapter การสร้างสรรค์คอนเทนต์บน TikTok

 1. Creativity
 2. Conciseness
 3. Engagement

#1 The Next Chapter is CREATIVITY  

ความคิดสร้างสรรค์ที่ยังคงเป็น คอร์หลักสำคัญอยู่ในทุกๆ คอนเทนต์ แม้แต่การผลิตคอนเทนต์ แต่คีย์สำคัญที่จะปรับให้เข้ากับ The Next Chapter ก็คืออยากให้ทุกคน คิดมุมกลับ ปรับมุมมอง และมองมุมที่แตกต่าง Think outside of the box ขณะเดียวกัน ตัวคอนเทนต์เดียวกันแต่ให้ปรับมุมเล่าบน TikTok ไม่ให้เหมือนในช่องทางอื่น Exclusively on platform เพื่อทำให้คนดูรู้สึกว่ามันมีความแปลกใหม่ ใส่สิ่งที่สามารถทำให้ดูได้บน TikTok เท่านั้น ดังนั้น หน้าที่ของเราคือการแคร็กให้ออกว่าอะไรที่จะสามารถ Exclusive ดูได้ที่นี่เท่านั้น โดยเฉพาะการใช้ฟีเจอร์ที่สามารถเล่นได้ที่นี่ดูได้ที่นี่จอยได้ที่นี่และทำได้ที่นี่เท่านั้น นอกจากนี้ ความพิเศษของ TikTok คือไม่สามารถ skip ข้ามได้ ทำให้เราไม่มีทางเลือกในการที่จะต้องวนดูซ้ำ ดังนั้น เทคนิคของการเล่นกับสิ่งที่คนอยากรู้ก็สำคัญ ก็คือการสร้างความสงสัย Be Curious ซึ่งทำให้คนดูกับเราจนจบคลิป ทำให้เขา stay tune กับเราให้ได้ สุดท้าย Go with the Trends เล่นไปกับสิ่งที่กำลังเป็นกระแส เช่น #แน่นะวิ #อยากบอกอะไรกับคนรุ่นนี้ คำเหล่านี้ถึงแม้ว่าจะเป็นเทรนด์ในอินเตอร์เน็ต แต่แฟนๆ ก็จะรู้สึกไปอินกับสิ่งนั้น

สรุป: Creativity ต้องมี Think outside of the box + Exclusively on platform + Be Curious + Go with the Trends

 

#2 The Next Chapter is CONCISENESS

ต้องมีความกระชับ มีความฉับไว  Direct to the point แต่คำถามที่พบบ่อยคือ Short VDO อย่าง TikTok ควรจะสั้นจะยาวแค่ไหนดี คำตอบคือ ไม่มีคำตอบตายตัว แต่สิ่งที่จะเป็นคำตอบได้ดีที่สุด คือ VDO นั้นๆ จะต้องมีความกระชับ Direct to the point  หรือ Direct to the hook ให้ได้มากที่สุด ด้วยเนเจอร์ของคนบน TikTok เมื่อปรากฏบนหน้าฟีดมีเวลาในการตัดสินใจว่าจะดูต่อหรือไม่แค่ 1-2 วินาทีเท่านั้น ดังนั้น สิ่งที่สำคัญเวลาที่เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์บน TikTok วิดีโอที่โปรดักส์ชั่นทำมาดีมากแต่ตกม้าตายในช่วง 2 วินาทีแรก ซึ่งอาจจะไม่ดึงดูดพอหรือไม่เข้าประเด็นตั้งแต่แรก ก็อาจจะพลาดโอกาสที่จะดึงคนดูให้ดูคอนเทนต์ได้

มุมกลับกัน Machine learning ก็จะทำการรับรู้ด้วยว่า วิดีโอนี้ผ่านไป 2 วินาทีแล้ว คนยังสนใจอยู่ คนยังดูตั้งแต่ต้นจนจบ มีเอ็นเกจเมนต์ด้วย ระบบก็จะไปคำนวณผลว่า แสดงว่าเป็นคอนเทนต์คุณภาพที่ควรจะส่งต่อให้คนอื่นได้ดูได้อีกด้วย ดังนั้น คอนเทนต์ครีเอเตอร์ก็ควรจะต้องปรับตัวในการเล่าเรื่องให้กระชับมากขึ้นบน  TikTok โดยเฉพาะถ้าเราเนื้อหาคอนเทนต์มีสาระมากๆ ก็ควรจะปรับวิธีการเล่าให้มันมากขึ้นและเป็น Bite size knowledge มากขึ้น และสุดท้ายเลยก็คือ Keep it simple ให้เหมือนกับการเล่าเรื่องให้เพื่อนฟัง สั้น กระชับ ไม่มีกฎตายตัวว่ากี่นาทีถึงดี อยู่ที่ว่าคอนเทนต์ของคุณกระชับพอหรือยัง ที่จะส่งต่อให้คนดูแล้ว Hook to the point

สรุป: Conciseness ต้องมี Direct to the hook + Bite size knowledge + Keep it simple

 

#3 The Next Chapter is ENGAGEMENT

เราสามารถใช้ TikTok เป็นช่องทางในการทำให้เราและผู้ติดตามและคนดูใกล้กับเรามากขึ้น หากเราเป็นแบรนด์สามารถใช้แพล็ตฟอร์มนี้ในการทลายกำแพง Breaking down the wall ทำให้คุณและลูกค้าใกล้กันมากชึ้น เป็นเหมือนกับเพื่อนที่ให้คำปรึกษา จุดนี้ทำให้รู้สึกถึงความเอ็กซ์คลูซีพดูได้เฉพาะบน TikTok เท่านั้น ยิ่งในมุมของครีเอเตอร์ก็ควรที่จะเล่นกับแฟนๆ มากขึ้น แล้วยิ่งช่องทาง TikTok เป็นช่องทางที่คุณจะใกล้ชิดมากขึ้น การเซ็ทกิจกรรมบางอย่างสร้างการมีส่วนร่วม Collaborate เช่นการ Duet หรือทำ Q&A หรือการทำ Quick ก็สามารถทำให้เกิดการมีส่วนร่วมได้ง่ายขึ้น เกิดการคอลแล็บฯ ได้ง่ายขึ้น ผ่านช่องทาง TikTok ที่สร้างความใกล้ชิดกับผู้ติดตามได้ Dive Deep นั่นเอง

สรุป: Engagement ต้องมี Breaking down the wall + Collaborate + Dive Deep

 

2 วิธีในการสร้างรายได้จากการครีเอทคอนเทนต์บน TikTok

สำหรับรูปแบบคอนเทนต์ที่สร้างรายได้ มี 4 รูปแบบ ได้แก่ LIVE Gifts, VDO Gifts, Branded Content และ TikTok Creator Marketplace (TTCM) ซึ่งจะสร้างรายได้จาก 4 ส่วนด้วยกัน โดย

 • LIVE Gifts และ VDO Gifts จะเป็นการที่ครีเอเตอร์ ได้รับ Virtual Gifts แล้วแลกออกมาเป็น cash จากแฟนๆ หรือจากผู้ติดตาม
 • Branded Content และ TikTok Creator Marketplace (TTCM) คือการที่ TikTok จับมือกับครีเอเตอร์บนแพล็ตฟอร์ม TikTok แล้วทำงานร่วมกับแบรนด์และสร้างรายได้ขึ้นมา และครีเอเตอร์เองก็สร้างงานร่วมกันกับแบรนด์ที่น่าเชื่อถือได้

ส่วนผู้ที่จะเข้ามาอยู่ในแพล็ตฟอร์ม TikTok Creator Marketplace ได้นั้น ขั้นต่ำต้องมีแฟนๆ หรือผู้ติดตามอย่างน้อย 10,000 คน หลังจากนั้นระบบก็จะส่งคำเชิญให้คุณเข้ามาอยู่ในระบบนี้ได้ เมื่อเวลาที่มีแบรนด์สนใจโปรไฟล์ของคุณ หรือการทำงานร่วมกันกับแบรนด์ก็สามารถทำได้ผ่านที่ TikTok ซึ่งอนาคตก็จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นที่จะช่วยทำให้แบรนด์และครีเอเตอร์แมทช์กันได้ง่ายขึ้น

(ข้อมูลเสริม TikTok ได้รับการจัดอันดับผู้โฆษณาที่สร้างสรรค์ ที่สุดในโลก ในหมู่นักการตลาดทั่วโลก จัดอันดับโดย Kantar)

สถิติที่น่าสนใจจาก TikTok

 • ผู้คนใช้เวลา 95 นาทีต่อวัน บน TikTok
 • ผู้คนใช้เวลา 6 ชั่วโมงต่อเดือน บน TikTok
 • 71% ของคนที่ใช้งาน TikTok พบว่า เทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนออนไลน์หรือในสังคม มีจุดเริ่มต้นมาจากบน TikTok (TikTok – The Trends that started on TikTok)
 • 84% คนเข้ามาบน TikTok เข้ามาแล้วมักจะออกไม่ได้ เพราะพบกับคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง และเป็นสิ่งที่สนใจพอดี เพราะ Machine learning บน TikTok จะคอยส่งคอนเทนต์ตามที่สนใจให้รับชม
 • 79% คอนเทนต์ที่พบ จะมีทั้งความแปลกใหม่ และมีความยูนีค ซึ่งจะหาจากที่อื่นไม่ได้
 • 385% เกิดคอนเทนต์ด้านการศึกษา บน TikTok ทั่วโลก และพบว่าเป็นคอนเทนต์ที่เติบโตสูงมาก หรือที่เรียกว่า Edutainment ผ่าน #TikTokUni เป็น # ที่รวบความรู้บน TikTok โดยมีความเป็น Edutainment เป็นแพล็ตฟอร์มที่ช่วยขับเคลื่อนการศึกษาของประเทศไทยในมุมที่สนุกมากยิ่งขึ้น

เหล่านี้คือการมัดรวมการที่จะทำให้คอนเทนต์บน TikTok ปังมากยิ่งขึ้น ทั้ง Creative  Conciseness และ Engagement  เป็นบทสรุปที่สำคัญ ซึ่งครีเอเตอร์ก็สามารถปรับเป็นในรูปแบบของตัวเองได้ ขอบคุณความรู้ดีๆ จาก iCreator Conference 2022 #iCreator2022


 • 67
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
CLOSE
CLOSE