เปิดแนวคิดเบื้องหลังงาน Amazing Green Fest 2024 กับ น้ำฝน บุณยะวัฒน์ รองผู้ว่าฯ ททท. เมื่อการท่องเที่ยวยั่งยืนต้องไม่ใช่แค่เทรนด์

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ เครือข่ายพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวยั่งยืน เตรียมจัดงานเทศกาล Amazing Green Fest 2024 และงานเสวนา The Hotelier 2024 เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยทั้ง 2 งานจะจัดขึ้นในวันที่ 15-18 สิงหาคม 2567 ที่ พารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร 

Marketing Oops! มีโอกาสได้สนทนากับคุณน้ำฝน บุณยะวัฒน์ รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผู้ผลักดันและขับเคลื่อนงานนี้ ซึ่งถือเป็นโปรเจ็กต์ในฝันของเธอ โดยคุณน้ำฝนได้มาเล่าให้เราฟังถึงแนวคิดต้นทางของงานซึ่งเริ่มต้นจากคำถามที่ว่า หน่วยงานอย่าง ททท.ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ ไปจนถึงความพยายามในการสร้าง Norm ใหม่ให้กับการท่องเที่ยวผ่านการจัดงานนี้   

ททท. ต้องตั้งสติและออกแบบการท่องเที่ยวที่เป็นแบบอย่าง

ในฐานะผู้ขับเคลื่อนด้านนโยบายและแผนของ ททท. มานาน คุณน้ำฝนเล่าย้อนถึงแนวคิดที่มาที่ไปของงาน Amazing Green Fest 2024 ผ่านมุมมองของเธอว่า ททท. เกิดขึ้นมาตอนคนยังไม่ค่อยรู้จักเมืองไทย มีหน้าที่ทำให้คนรู้จักเมืองไทย เดินทางมาเมืองไทย และการเดินทางนั้นทำให้เกิดประโยชน์กับประเทศ ซึ่งมองผลได้ทางเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ว่าทำให้เกิดอุปสงค์เพิ่ม เกิดการกระจายรายได้จากการที่คนเข้ามาดูแลนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม การเดินทาง อาหาร ฯลฯ

“พัฒนาการแบบนี้เกิดมาจนถึงวันหนึ่ง คนรู้จักประเทศไทยกว้างขวาง เทคโนโลยีพัฒนาถึงจุดที่ คนอื่นๆ ก็ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักได้ ดิฉันในฐานะที่อยู่ด้านแผนมองการเปลี่ยนแปลงของนโยบายต่างๆ ที่ให้มาโดยตลอด พบว่าจริงๆ แล้วหลักการของการทำมาร์เก็ตติ้งระดับประเทศมันมีไม่เยอะหรอกค่ะ ก็คือว่าทำยังไงให้คนรู้จักประเทศเรา เดินทางมา appreciate เรา แล้วไม่สร้างสิ่งเสียหายทิ้งไว้ 

“ฉะนั้นถ้าถามดิฉัน ไม่ว่านโยบายภาครัฐแบบไหนจะมาก็แล้วแต่ ดิฉันมองว่าตอนนี้คนรู้จักประเทศไทยมากพอแล้ว ททท.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานด้านการตลาดของประเทศ ต้องมองอีกแบบว่า แล้วเรายังมีความสำคัญอย่างไร ทำไมยังต้องมีเราในเมื่อใครต่อใครก็เรียกคนให้มาเมืองไทยได้ เราก็ควรจะต้องเหมือนกับคนที่อยู่เหนือขึ้นไปอีก เหมือนเป็นนกที่มองลงมา ว่ากระแสการเดินทางที่เข้ามาทุกวันนี้ มันเป็นกระแสการเดินทางที่เป็นประโยชน์กับประเทศหรือเปล่า”

“ฉะนั้น ททท. ต้องมาตั้งสติและถามตัวเองว่า ทุกวันนี้เรามีความรู้จักประเทศตัวเองดีแค่ไหน ทุกวันนี้เรารู้ตัวมั้ยว่าต้นทุนการท่องเที่ยวของประเทศอยู่ในสภาพไหน เรามีความรู้ตรงนี้หรือยัง แล้วเราในฐานะที่เป็นหน่วยมาร์เก็ตต้ิงของประเทศจะต้องไดเรกมันยังไง เราต้องวิเคราะห์ตัวเองให้ออกก่อน แล้วก็ออกแบบการท่องเที่ยวที่เป็นคุณกับประเทศให้เป็นแบบอย่าง 

“ต้นทุนการท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุด ก็คือตุ้นทุนทางธรรมชาติ เรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะมันคือทุกอย่าง ของการที่จะอยู่กิน ของการเรียงร้อยเชื่อมโยงกับวิถีชีวิต แล้วเราจะใช้การท่องเที่ยวเข้าไปเติมให้คนมีความรู้เรื่องนั้นอย่างไร ฉะนั้นการท่องเที่ยวจะกลายเป็นเครื่องมือในการเล่าเรื่อง ในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แล้วก็นำมาสู่การสร้างประสบการณ์ด้วยความเข้าใจมากขึ้น ดิฉันมองแบบนี้”

สร้างแรงบันดาลใจ สร้าง Norm ใหม่ให้กับการท่องเที่ยว 

ททท. จึงเชื่อมั่นว่าการร่วมมือกับ The Cloud หรือ บริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด ซึ่งมีประสบการณ์การจัดงานด้านความยั่งยืน เพื่อจัดงาน Amazing Green Fest 2024 และงาน The Hotelier 2024 ในครั้งนี้ จะไม่เป็นพียงภาพของความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับเอกชนอย่างผิวเผิน แต่จะเป็นการปลูกฝังแนวความคิดและวิธีการทำงานที่จะเป็นรากฐานให้กับการจัดงานครั้งต่อไปของทั้งสองหน่วยงานในอนาคต

โดยงาน Amazing Green Fest 2024 มี 6 โซนกิจกรรมภายในงาน กับการถ่ายทอดเรื่องราวความยั่งยืนตั้งแต่ต้นถึงปลายน้ำ อาทิ โซน Green Business ที่เปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม บริษัทขนส่ง บริษัทนำเที่ยว สินค้าและบริการ นำเสนอบริการและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งรอต้อนรับผู้ประกอบการที่มีแนวคิดเดียวกัน นั่นคือ การทำธุรกิจที่สร้างผลกระทบเชิงบวกเพื่อชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม

ส่วนงานเสวนา The Hotelier 2024 เป็นการชวนผู้ประกอบการโรงแรมตั้งแต่เครือโรงแรมห้าดาวระดับโลก เครือโรงแรมชั้นนำของไทย โรงแรมบูติกไทย ไปจนถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ขึ้นเวทีมาแบ่งปันประสบการณ์ เช่น การทำโรงแรมที่ยั่งยืน, การสร้างแบรนด์, การดึงดูดด้วยอาหาร, วิธีคิดใหม่ในการสร้างรายได้, ในงานนี้จะได้พบวิทยากรจากโรงแรมชั้นนำมากมาย เช่น ดุสิตธานี ,ชีวาศรม, CROSSROADS Maldives, Eastin Grand Hotel Phayathai, THANN Wellness, Trisala, Sela, Thai Fight Hotel 

“เราฝันให้มันกลายเป็น Norm ของคนเที่ยว ให้คนเที่ยวด้วยความเข้าใจ ถ้าเราปรับวิธีคิดได้ มันคือเรากำลังปรับวิธีการเที่ยวแบบใหม่ มันอาจจะเหมือนเป็นแค่งานหนึ่งงาน แต่เรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราจะหวังผลในระยะสั้น คนที่จะสนใจสิ่งแวดล้อม หรือว่านึกถึงผลกระทบ เป็นคนที่ต้องมีความตั้งใจ เราเลยคิดว่า เอาคนที่เขามีความตั้งใจอยู่แล้ว แล้วเขาทำสำเร็จ มาเป็นคนที่เล่าเรื่อง แล้วทำให้คนอื่นๆ เห็นว่า อ๋อ บุคคลเหล่านี้เขากำลังทำอะไรอยู่ ฉะนั้นตรงนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ง่ายในการที่จะดึงเขาเข้ามา โดยเฉพาะที่ไม่เคยมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ มาฟังแล้วเปิดโลกของตัวเองมากขึ้น เราไม่ได้ต้องการเป็นงานของกรีนทราเวลเลอร์ แต่เป็นงานของทุกคน เพราะอย่างที่บอกว่า จริงๆ เรื่องนี้ไม่ควรจะเป็นแค่เทรนด์ แต่เป็นสิ่งที่ควรจะทำดีด้วยกันมาตั้งนานแล้ว” คุณน้ำฝนกล่าวทิ้งท้าย

ผู้ที่สนใจร่วมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวยั่งยืน ลงทะเบียนร้านค้าได้ที่ https://www.zipeventapp.com/e/AGF2024-Booth-Booking และสำหรับนักเดินทางสนใจการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ไปเจอกันได้ที่งาน Amazing Green Fest 2024 และงาน The Hotelier 2024 วันที่ 15-18 สิงหาคม 2567 ณ พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ readthecloud.co/activity/amazing-green-fest-2024


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •