“ECO FEST by Ecotopia” รวมพลคนรักษ์โลกต้อนรับวันสิ่งแวดล้อมโลก 2562 กับ ไอเดียที่จะเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น

  • 741
  •  
  •  
  •  
  •  

คุณเชื่อเรื่อง “พลังเล็ก ๆ” หรือไม่? เคยได้ยินหรือเปล่า ว่า…พลังเล็ก ๆ ของแต่ละคนนั้นเมื่อมารวมกันแล้ว สามารถเปลี่ยนเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่และสามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบไปตลอดกาล ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ แต่อีเวนท์รักษ์โลกอย่างงาน ECO FEST by Ecotopia เชื่อเรื่องนี้หมดทั้งกายทั้งใจ!

สวมบท “มนุษย์ ECO” รักษ์โลกไปด้วยกัน

เพราะทุกวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ทำให้ห้างร้าน องค์กรต่าง ๆ ต้องย้อนคิดและถามตนเองว่า “เราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำอะไรดี ๆ เพื่อโลกใบนี้แล้วหรือยัง” แนวคิดเช่นนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องของกิจกรรม CSR ทำดีเพื่อสังคม แต่ที่จริงแล้ว นี่คือเรื่องสำคัญของทุกคน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่งหรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น! นอกจากนี้ แนวคิดแบบ ECO เฟรนด์ลี่ รักษ์โลก ในยุคดิจิทัลก็ไม่ใช่เรื่องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเดียวเท่านั้น ยกตัวอย่างแนวคิดของงาน ECO FEST by Ecotopia ที่หลาย ๆ พาร์ทเนอร์ร่วมมือกัน เพื่อเป้าหมายในการสร้างสุขภาพที่ดีให้โลกและทุกคน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่สอดแทรกความบันเทิงและสาระเอาไว้ในงานเดียว ผ่าน “ความรู้เปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น” จากกิจกรรมที่จัดขึ้นระหว่าง 4 – 9 มิถุนายนนี้ รวมถึงกิจกรรมตอบแทนสังคม ฟรี! มอบต้นไม้และหลอดโลหะ ณ ลานดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า

ตลาดนัดปรุงเปลี่ยนสไตล์ ECO

ไม่ใช่แค่อีเวนท์ในแนวคิดรักษ์โลกเท่านั้น แต่ ECO FEST by Ecotopia ยังเป็นอีเวนท์เอาใจคนชอบช้อปปิ้งด้วย โดยนำเอาสินค้าออร์แกนิคแบรนด์ดังจาก Ecotopia ลงมาให้ใกล้ชิดทุกคน เช่น Refill Station ลดการใช้ขวดพลาสติก นำขวดเก่ามาเติมของใช้อย่างแชมพู สบู่เหลวหรือแม้แต่ของกิน, Home Kitch เครื่องใช้ในครัวที่ทำมาจากฟางข้าวสาลี, Taktai เสื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยไผ่, Sackitem กระเป๋า upcycling จากถุงปูน, Grow Up Paper กระดาษฟางข้าวที่มีเมล็ดพืชผักนำไปปลูกต่อในดินได้ ฯลฯ และสินค้าเกษตรอินทรีย์จากกลุ่มปลูก ปรุง เปลี่ยน เช่น น้ำผักผลไม้ออร์แกนิคสกัดเย็น, จินตะโฮมเมด ไอศกรีม, มะพร้าวน้ำหอมลุงวิทยา, น้ำพริกสมุนไพร, ไส้กรอกโฮมเมด เป็นต้น

เรื่องเล่าแห่งความสุข สมดุลและแบ่งปันอย่างยั่งยืน

เปิดตัวหนังสือ “เขียวสยาม” เล่มที่ 2 สำหรับคนสนใจด้านการดูแลและใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนโดย รศ. ดร. สิงห์ อินทรชูโต ที่ปรึกษาโครงการอีโค่โปรเจคส์ หลังจากได้รับเสียงตอบรับดีมากๆ จากที่เคยจัดทำขึ้นในปี 2560 สร้างแรงบันดาลใจให้พร้อมปกป้องสิ่งแวดล้อมกันต่อไป รวมทั้งงานทอล์คเรื่องวิถีชีวิตการใส่ใจสิ่งแวดล้อมจากประสบการณ์ตรงโดย คุณหนิง – อริสรา ศิวยาธร ผู้บริหารจากโรงแรม Sivatel Bangkok ซึ่งสามารถบริหารจัดการโรงแรมได้อย่างสมดุลและแบ่งปันอย่างยั่งยืน

รวมทั้งบอกเล่าประสบการณ์การทำธุรกิจเพื่อสังคมของชาวปกาเกอะญอที่อยู่ร่วมผืนป่าผ่านคนรุ่นใหม่กับคุณจั๊มพ์ – ณัฐดนัย ตระการศุภกร

เวิร์คช็อปอีโคดีต่อใจและสุขภาพ

ถ้าจะมาสายอีโค เราจะรู้ด้านเดียวไม่ได้ ในงาน ECO FEST by Ecotopia จึงอยากมอบความรู้ไปกับเวิร์คช็อปต่าง ๆ

1. สาธิตการทำเมี่ยงดอกไม้ผักสมุนไพรตามธาตุเจ้าเรือน จาก ชีวาเฮิร์บ ในวันที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 16.00 น. ที่ลานดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า รับผู้เข้าเวิร์คช็อปทั้งหมด 10 ท่าน

2. สาธิตการทำน้ำปลาสูตรเจ จาก สวนศิลป์หนองมน ในวันที่ 8 มิถุนายน 2562 เวลา 11.30 น. ที่ My Kitchen ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ รับผู้เข้าเวิร์คช็อปทั้งหมด 10 ท่าน ซึ่งจะได้รับโหลน้ำปลาสูตรเจที่ทำเองกลับบ้านไปด้วย

3. สาธิตและแนะนำการปักเสื้อเก่าให้แปลกใหม่ จาก ร้านชื่นชม ในวันที่ 8 มิถุนายน 2562 เวลา 15.00 น. ที่โซน Living ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ รับผู้เข้าเวิร์คช็อปทั้งหมด 10 ท่าน โปรดนำเสื้อ กางเกง กระเป๋าผ้าที่อยากชุบชีวิตใหม่มาประดิษฐ์งานไปพร้อมกัน

4. สาธิตไอศกรีมทำมือ จาก จินตะโฮมเมดไอศกรีม ในวันที่ 9 มิถุนายน 2562 เวลา 11.30 น. ที่ My Kitchen ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ รับผู้เข้าเวิร์คช็อปทั้งหมด 5 ครอบครัว ครอบครัวละ 2 ท่าน แอบบอกว่าเวิร์คช็อปนี้เหมาะกับเด็กๆ มาเขย่าไอศกรีมไปด้วยกันอย่างมีความสุข

5. สาธิตการทำน้ำยาล้างห้องน้ำสูตรธรรมชาติ ในวันที่ 9 มิถุนายน 2562 เวลา 15.00 น. ที่ลานดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า การสาธิตนี้สามารถมาชมได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน

ก่อนกลับบ้านมาอัพเดทเรื่องน่าสนใจต่างๆ ที่นิทรรศการความรู้ในรูปแบบของเศรษฐกิจหมุนเวียน Circular Economy กันต่อที่งาน ECO FEST by Ecotopia ระหว่างวันที่ 4-9 มิถุนายน 2562 บริเวณดิสคัฟเวอรี่พลาซ่าและมาช้อปให้เป็นสายอีโคตัวจริงที่ Ecotopia ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่

และเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายนนี้ สยามดิสคัฟเวอรี่ จัดกิจกรรมแจกหลอดแสตนเลสฟรี! 3,000 หลอด เพื่อเชิญชวนให้ลดการใช้หลอดพลาสติก ด้วยวิธีง่ายๆที่เป็นการช่วยโลกของเรา กับ STRAWLESS CHALLENGE ที่ให้คุณรับหลอดแสตนเลสแบบฟรีๆ จากนั้นถ่ายรูปหลอดแสตนเลสพร้อมกับแชร์ใน Facebook, Instagram หรือ Twitter และติดแฮชแทก #StrawLessChallenge #บอกเขาไม่หลอด #EcoisEasy ก็จะได้รับเพิ่มคูปองเงินสด 200 บาท (สำหรับใช้ซื้อสินค้าที่ Ecotopia เท่านั้น)

#OneSiam #SiamDiscovery #ECOFESTbyEcotopia #BeRevolutionary #Ecotopia


  • 741
  •  
  •  
  •  
  •