ช่อง 9 อสมท สลัดความแก่ สร้างปรากฎการณ์ผู้นำแห่ง “Content Creator”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คุณรู้หรือไม่ว่าช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ หรือ MCOT ในปัจจุบัน เคยถ่ายทอดสด เหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญของโลกให้ประจักษ์แก่สายตาชาวไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ปี 2512 วันที่มนุษย์โลกคนแรก “นีล อาร์มสตรอง” นักบินอวกาศชาวอเมริกันได้ก้าวเท้าเหยียบลงบนดวงจันทร์ ท่ามกลางการเฝ้ามองและร่วมยินดีจากผู้คนทั่วโลกรวมถึงพี่น้องชาวไทยเราด้วย จากการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ช่อง 4 บางขุนพรหม คนที่เกิดในยุคหลังๆอาจไม่เคยได้ยินชื่อสถานีโทรทัศน์นี้มาก่อน ไม่ถือเป็นเรื่องแปลก เพราะสถานีโทรทัศน์ ช่อง 4 บางขุนพรหม เปิดดำเนินการขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2495 ก่อนจะมาเป็น องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อสมท) ในปี 2520 ประวัติศาสตร์โลก และประวัติศาสตร์ชาติไทยถูกบันทึกและถ่ายทอดสู่สายตาคนไทยผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งนี้มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นละครโทรทัศน์เรื่องแรกๆ และยังเป็นช่องแรกที่ส่งเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงานในต่างประเทศบนเวทีประกวดนางงามจักรวาลปี 2508 ซึ่งก็เป็นปีที่เวทีนางงามจักรวาลมีนางงามเป็นคนไทยคนแรก “อาภัสรา หงสกุล” เป็นเวลากว่า 63 ปีแล้ว ที่ช่อง 9 ถ่ายทอดเหตุการณ์และเรื่องราวมากมายผ่านจอโทรทัศน์ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวไทย

maxresdefault

image: mcot 

ช่องเก้า ช่องแก่

แต่ไม่มีสิ่งใดที่จะคงอยู่ตลอดไปได้โดยไม่ปรับเปลี่ยนตัวเองให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เป็นที่รู้กันดีว่าโลกเดินทางมาถึงยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัวมาได้สักระยะเวลาหนึ่งแล้ว มีสิ่งใหม่เกิดขึ้นทุกวัน ผู้ที่อยู่รอดคือผู้ที่ปรับตัว เป็นกฎธรรมชาติที่เรารู้กันดี สิ่งที่ช่อง 9 ทำให้เกิดขึ้นในวันนี้ทำให้เราเห็นว่านี่ไม่ใช่แค่การปรับตัว แต่มันคือการเปลี่ยนแปลง และสร้างสิ่งใหม่ หากพูดกันตรงๆ ภาพลักษณ์ของช่อง 9 ที่ชวนให้นึกถึง คือความแก่ เป็นช่องของคนมีอายุ ถ้ายังไม่ชัดเจน เราขอเปิดเผยสถิตของคนดูช่อง 9 ตามช่วงอายุดังนี้  ในประเทศไทยมีประชากรอายุ 25 ปีประมาณ 30%  และ 25-39 ปี 24%  ส่วนคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปมีถึง 46%   ทีนี้เราจะมาพูดถึงช่วงอายุของคนที่ดูช่อง 9   คนอายุ 25 ปีดูช่อง 9 กันโดยประมาณ 21 % ส่วนคนช่วงอายุ 25-39 ปีดูช่อง 9 กันเพียง 17% แต่กลุ่มคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปดูช่อง 9 กันมากถึง 62% ซึ่งชัดเจนตามภาพลักษณ์ของสถานีโทรทัศน์ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน

11998193_1008252862529968_26970300_n

และก็มาถึงวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2558 เวลา 15:00 น.  ประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ของช่อง 9 MCOT ได้ถูกประกาศขึ้นอย่างเป็นทางการ ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดย นายศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อสมท ได้เปิดเผยในงานแถลงข่าวถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจของ อสมท ว่า “อสมท ต้องการขยายฐานผู้ชมให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มากยิ่งขึ้น จึงปรับภาพลักษณ์แบรนด์ของช่อง MCOT HD ให้ทันสมัยด้วยการรีเฟรชแบรนด์ “

Content Creator เป้าหมายใหม่ที่ต้องพุ่งชน

สิ่งที่ช่อง 9 กำลังจะทำให้เกิดขึ้นคือ การขยายฐานคนดูไปสู่คนรุ่นใหม่ ปรับภาพลักษณ์และรีเฟรชแบรนด์ให้มีความสนุกและทันสมัย จึงเกิดเป็นสโลแกนใหม่ว่า “เปิดโลกกว้าง สร้างความสุข” ส่วนเครื่องมือสำคัญและกลยุทธ์ในการนำพาแบรนด์ไปให้ได้ถึงจุดนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างการจับมือเป็นพันธมิตรกับสองยักษ์ใหญ่อย่าง True Vision และ  Nation เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทั้งในด้านของมีเดียแพลตฟอร์ม และคอนเทนต์ โดยช่อง 9 จะเข้าไปเป็นสมาชิกใหม่ในช่องหมายเลข 9 บนกล่องทรูวิชั่นส์(9 MCOT HD) แต่สิ่งที่เรามองเห็นชัดเจนและอยากจะพูดถึงคือ “คอนเทนท์” ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปีนี้เป็นปีของคอนเท้นต์อย่างแท้จริง รายการที่มีคุณภาพและได้รับความนิยมนั้นย่อมต้องมาจากคอนเทนท์ที่มีคุณภาพ เนื้อหาของรายการจำเป็นต้องผ่านกระบวนการคิดที่รอบด้าน ไม่ว่าจะในส่วนของผู้ชมกลุ่มเป้าหมาย วัตถุประสงค์ที่ต้องการจะสื่อสาร สิ่งสำคัญคือคนดูจะได้รับอะไรจากรายการที่เรานำเสนอ รายการจะสามารถจรรโลง ให้ความบันเทิง และให้ความรู้แก่คนดูตามวัตถุประสงค์ได้มากน้อยเพียงใด ต้องกลับมามองที่คอนเทนท์ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการทำให้รายการมีคุณภาพและอยู่ในใจคนดูได้นาน การลงทุนกับคอนเทนท์จึงเป็นสิ่งที่ช่อง 9 ให้ความสำคัญ ด้วยการจัดสรรงบในไตรมาส 4 ของปีนี้อยู่ที่ 300-4oo ล้านบาทสำหรับลงทุนในส่วนของคอนเทนท์รายการโดยเฉพาะ พร้อมเพิ่มสัดส่วนการผลิตคอนเทนท์เองเป็น 70% จากปัจจุบันที่ผลิตได้ 55% ของผังรายการทั้งหมด โดยเพิ่มรายการวาไรตี้ และเกมโชว์เพื่อเจาะไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ อันจะนำไปสู่บทบาทของการเป็น Content Creator ตามที่มุ่งหวัง

The Creator Project ฉีกกรอบการสร้างคอนเท้นต์แบบเดิมๆ

สิ่งใหม่ของช่อง 9 ที่เราสนใจเป็นอย่างยิ่งคือการเปิดกว้างทางความคิด และสร้างการมีส่วนร่วมจากทุกคน ตามแผนที่ได้เปิดเผย  ช่อง 9 ได้เตรียมจะเปิดตัว The Creator Project “Empower Thai Creativity” เพื่อสร้างปรากฎการณ์ใหม่แก่อุตสาหกรรมโทรทัศน์ที่ฉีกไปจากการครีเอทคอนเท้นต์แบบเดิม ด้วยการเปิดเวทีให้ทุกคนสามารถเป็นผู้สร้างสรรค์รายการที่มีคอนเท้นต์เจ๋งๆได้ ผ่านการนำเสนอกระบวนการคิดสร้างสรรค์ทุกรูปแบบที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นรายการโทรทัศน์ได้ โดยผลงานความคิดสร้างสรรค์ที่เป็น Best of  The Best จะถูกนำมาผลิตและออกอากาศบนเครือข่ายของ MCOT โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง อสมท กับ Entertainment LAB เป็นก้าวใหม่ที่น่าจับตามองของช่อง 9 อย่างมากเลยทีเดียว กับการรีเฟรชแบรนด์ของตัวเองในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือที่ไม่เพียงแต่จะให้ความสำคัญกับคอนเทนท์ แต่ยังให้โอกาสกับทุกคนที่สนใจอยากจะนำเสนอไอเดียของตัวเองเพียงแต่ยังอาจจะหาเวทีไม่ได้ ซึ่งมันย้อนกลับมาตอบโจทย์ในสิ่งที่ช่อง 9 ได้วางตัวเองเอาไว้ คือการเป็น Content Creator

11998670_1008253312529923_157595694_n

รายการใหม่มีอะไรบ้าง?

การร่วมมือกับกลุ่มเนชั่นที่ผ่านมาได้ร่วมกันผลิตรายการ “ยิ่งถก กนกซัก” ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากเอเจนซี่และผู้ชม นำไปสู่การร่วมมือกันอีกครั้งกับการผลิตรายการ “The Champ” เรียลลิตี้โชว์เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักมวยไทยสมัครเล่นที่ผู้เข้าแข่งขันต้องฝ่าด่านการทดสอบหินๆกับนักมวยไทยที่เป็นตำนานมวยระดับโลก รวมไปถึงการร่วมมือกับทรูวิชั่นส์จนเกิดเป็นรายการประเภทต่างๆขึ้นมากมาย เช่น รายการประกวดร้องเพลง, มินิซีรีย์, เรียลลิตี้รายการอาหาร, ภาพยนตร์-เอเชียนซีรีย์ และโฮมวิดีโอ  ส่วนรายการใหม่ๆที่ช่อง 9 ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ได้แก่ รายการเกมส้มหล่น, รายการเลขท้ารวย ID LUCKY NUMBER, รายการ The Talk, รายการเปิดเมืองแปลก, ซีรีย์ Part of Love รัก+เกรียน นักเรียน 4 ภาค เป็นต้น โดยรายการต่างๆจะเริ่มทยอยออกอากาศตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 นี้เป็นต้นไป

14416340989561-850x350

1441633979181-850x350

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •