ไอเดียดี ๆ ทำ short form video อย่างไรให้ ปัง!

 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  

ทุกวันนี้แบรนด์ต่าง ๆ หันมาสนใจการทำโฆษณาผ่านทางโลกของ online มากขึ้น เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับความนิยม และเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้มีการแข่งขันอย่างร้อนแรงในการสร้างและผลิตคอนเทนต์ประเภท short form video เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการเพิ่มฟีเจอร์ให้ดูน่าสนใจ เพื่อเอื้อต่อการทำวีดีโอ

จากเทรนด์คลิปสั้นที่กำลังบูม Marketing Oops! จะพาทุกคนไปสนุกกับ short form video ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ กับ คุณอาร์ตตี้ ปภังกร, คุณเฟิร์น โสรยา และคุณแซม พลสัน ว่าทำอย่างไรให้ปัง!  พร้อมเจาะลึกคลิปสั้นเทรนด์ใหม่ของแพลตฟอร์มวีดีโอ รวมทั้งไอเดียต่าง ๆ ในการทำคลิปให้ยอดวิวเป็นล้าน

 

ทำยังไงให้ short form video ปัง ยอดวิวเป็นล้าน

ในยุคดิจิทัลที่ทุกคนสามารถเลื่อนดูทุกอย่างผ่านปลายนิ้ว การจะสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ อาจจะต้องมีความคิดที่สร้างสรรค์ มีความแปลกใหม่ ใครหลาย ๆ คนที่อยากทำคลิปวีดีโอสั้นให้ปัง เราจะพามาไขข้อข้องใจ ทำอย่างไรให้คลิปวีดีโอสั้นน่าสนใจ จากตัวอย่างของเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์

ตัวอย่างที่ 1 คลิป “เอลซ่าเจ้าหญิงหิมะผมสีขาวแต่งกายด้วยชุดสีฟ้าสดใส คุณอาร์ตตี้ เล่าว่า จริง ๆ แล้วคลิปนี้เป็นการ tie-in โรงแรม เห็นว่าสถานที่สวย เลยมาถ่ายเพื่อความสนุก แต่ทางโรงแรมกลับชอบมาก จงขอคลิปไปลงโซเซียล จนมีคนกดแชร์ถึงหลักพัน ทำให้เราได้บทเรียนจากคลิปนี้คือ ถ้าเราอยากจะขายอะไรสักอย่าง พยายามอย่าขายตรง รองสอดแทรกความเป็นธรรมชาติของตัวเรา รวมทั้งเห็นถึงบรรยากาศรอบ ๆ และสินค้านั้น ๆ จะทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกที่อยากจะดูคลิปของเราต่อไป

ตัวอย่างที่ 2  คุณเฟิร์น ได้ยกตัวอย่างคลิปสั้นที่น่าใจ พร้อมให้คำแนะนำสำหรับมือใหม่แกะกล่อง ที่อยากทำคลิปสั้นอยู่ 2 ปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

 1. ทำยังไงให้คนดูหยุดดูคลิปภายใน 3 วินาทีจากหน้าฟีดเฟซบุ๊ก วิธีง่าย ๆ คือลักษณะตัวหนังสือในการพาดหัวข้อเรื่อง รูปปกมีความน่าสนใจหรือเปล่า และพูดด้วยน้ำเสียงที่สามารถดึงดูดผู้ชมได้
 1. ทำให้คนคอมเม้นต์ กดแชร์ กดไลค์ คลิปไหนที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจ อย่างคลิปที่ใช้หน้าตา หรืออาจจะมีการตั้งคำถามในคลิป มีอะไรให้ผูชมสื่อสารกับเราให้ได้มากที่สุด เช่น คุณเคยกินแบบนี้ไหม คุณคิดว่ามันจะรสชาติเป็นแบบไหน และสุดท้ายต้องดูกลุ่มเป้าหมาย ดูคอมเม้นต์ของผู้ชมว่าไปในทิศทางไหน มีประโยชน์ต่อคนดูมากน้อยแค่ไหน                                                                                                                                              

ตัวอย่างที่ 3 คุณแซม ได้พูดถึงเกี่ยวกับการเล่าเรื่องของแบรนด์ ทำยังไงให้ดูน่าใจ ต้องเล่าในสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่อยากรู้ อย่างเรื่องการเงิน การให้ความรู้ เช่น คลิปของ KBank ที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ ผู้คนส่วนใหญ่ก็อยากจะรู้ อย่างโอนเงินผิดต้องทำยัง บัตรหายต้องไปแจ้งความไหม เป็นต้น การที่เราจะเล่าเรื่องประเภทนี้เป็นผลดีต่อตัวแบรนด์เป็นอย่างมากเพราะ ทำให้แบรนด์ดูน่าเชื่อถือในการอยากจะไปฝากเงินด้วยนั้นเอง

ในอนาตคของ short form video นั้นได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลาย  ๆ คน และการทำ short form video สามารถสร้างอาชีพ รายได้ ความสนุก แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปคือวิธีการเล่าเรื่อง ส่วนคลิปขนาดยาวอาจจะน้องลง ด้วยพฤติกรรมของคนในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามการแข่งขันก็จะเพิ่มมากขึ้น เพราะแบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้คลิปสั้นมากขึ้น สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณความรู้ดีๆ และเทรนด์ใหม่ ๆ จาก iCreator Conference 2022 


 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE