10 ไฮไลต์รถยนต์ต้นแบบที่ล้ำสมัยเหมือนยานอวกาศใน Tokyo Motor Show 2017

  • 331
  •  
  •  
  •  
  •  

6

หนึ่งในงานมหกรรมด้านยานยนต์ระดับโลกอย่าง Tokyo Motor Show 2017 ซึ่งเป็นงานที่คนรักรถต้องไม่พลาดกับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่จะมาอวดโฉมแข่งขันกันจากหลายค่ายทั่วโลก รวมไปถึงทิศทางแนวโน้มของอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลกในอนาคต โดยงานจัดขึ้นที่ Tokyo Big Sight International Exhibition Centre ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ซึ่งงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม-5 พฤศจิกายนนี้ นี่คือ 10 รถยนต์ต้นแบบ (Concept Car) ที่โดดเด่นและใครที่ได้เห็นต้อง ว้าว!!!

 

1. Nissan IMx Concept

ยานยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าโฉมใหม่ ที่ใครเคยหลงใหลกับรถยนต์ไฟฟ้าจากค่าย Nissan อย่าง LEAF ต้องถอยออกไปเลย เพราะ IMx หรือที่ขนานนามกันว่า Canto มาพร้อมกับรูปทรงที่ดูล้ำสมัยอนาคตสอดรับกับยุครถไฟฟ้าในอนาคตที่ Nissan เรียกว่าเป็นยุคของ Formula-E ซึ่งทาง Nissan ชี้ว่า Canto มีมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงถึง 320 กิโลวัตต์ ให้แรงบิดสูงถึง 700 นิวตันเมตร

02-Nissan-IMx-Concept-2017

 

2. Yamaha Niken

เรียกว่าเป็นรถจักรยานยนต์คันเดียวที่หลุดโผเข้ามา ซึ่งเป็นเพราะดีไซน์ที่เป็นรถจักรยานยนต์ 3 ล้อโดยก่อนหน้านี้ในประเทศไทย Yamaha ก็เคยนำรถจักรยานยนต์ทรงนี้เข้ามาในตลาด แต่ความพิเศษอยู่ที่เครื่องยนต์ขนาด 900 ซีซีแบบเครื่องยนต์ 3 สูบ และการออกแบบให้ตัวรถมีความยาวเกินกว่า 7 ฟุตและกว้างประมาณ 3 ฟุต รวมถึงล้อคู่หน้าที่พร้อมระบบการสะเทือนเต็มแมกซ์ ชนิดที่เรียกว่านุ่มเหมือนขับรถยนต์แต่ปราดเปรียวได้แบบจักรยานยนต์ ซึ่งYamaha มีแผนวางจำหน่ายในปีหน้า

maxresdefault

 

3. Suzuki e-Survivor

บองตรงๆ ว่าครั้งแรกที่ได้เห็นมันคือการผสมผสานระหว่างยานอวกาศและเกวียน เนื่องจากSuzuki e-Survivor ถูกออกแบบมาให้เป็นรถยนต์สมรรถนะสูงขับเคลื่อน 4 ล้อจึงทำให้ต้องมีดีไซน์ยกสูงเพื่อให้สามารถลุยได้ทุกสภาพพื้นผิวถนน และด้วยความเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ Suzuki e-Survivor จึงมีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ล้อทั้ง 4 แยกอิสระจากกัน นอกจานนี้ที่พวงมาลัยยังมีหน้าจอพิเศษที่จะแสดงให้เห็นภาพหน้ารถ เพื่อช่วยในการคำนวนหาเส้นทางที่เหมาะสมในการบุกป่าฝ่าดง

suzuki-e-survivor-concept

 

4. Mitsubishi e-Evolution

เรียกว่านี่คือการกลับมาครั้งใหม่ของรถยนตืสายพันธุ์ดุอย่าง Evolution ที่ห่างหายไปจากท้องถนน หลังรุ่นล่าสุด Evo – Final Edition ออกมานานเกือบ 10 ปีแล้ว ครั้งนี้ Evolution ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ในร่างของรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ได้ก๋องแก๋งอย่างที่คิด เพราะยังคงความดุไว้เช่นเดิม โดยรถยนต์ต้นแบบ Mitsubishi e-Evolution มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัวให้กำลังที่ 2 ล้อหน้า และมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ตัวให้กำลัง 2 ล้อหลังแบบแยกอิสระ นอกจากนี้Mitsubishi ยังแถมระบบ AI มาเป็นผู้ช่วยให้อีกด้วย

mitsubishi-e-evolution-concept-2017-tokyo-motor-show_100630291_h

 

5. Honda Sports EV

แม้ว่าจะดูคลับคล้ายคลับคลากับ Honda S2000 แต่หากดูโดยรวมแล้วจะเห็นว่าแตกต่างกัน โดย Honda ได้นำแนวความคิดด้าน Urban EV เข้ามาผสมผสานกับรถยนต์สปอร์ต 2 ที่นั่งรุ่นเก่าของ Honda จนออกมาเป็นรถยนต์ต้นแบบ โดยออกแบบมาให้เตี้ยกว่า ยาวกว่าและบางกว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ของ Honda และวางตำแหน่งให้อยู่ระหว่างในรุ่น Type-R และ NSX ซึ่งอยู่ในการวางแผนเพื่อผลิตสู่ตลาดในอนาคต

Honda-Sports-EV-concept-front-three-quarter-02

 

6. Subaru Viziv

อีกหนึ่งค่ายรถที่มีความดุดันอย่าง Subaru และดูเหมือน Subaru จะฉีกแนวจากผู้ผลิตรถยนต์ค่ายอื่น ที่หลายค่ายหันไปให้ความสำคัญกับระบบ AI และระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน แต่ Subaru ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเช่นเดิม แต่หันไปให้ความสำคัญกับเรื่องของดีไซน์และการออกแบบให้ผู้ขับมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Subaru-Viziv-Performance-Concept-01

 

7. Lexus LS+ Concept

รถยนต์ดีไซน์อวกาศสุดหรูตระกูลของ Lexus เป็นอีกรุ่นที่หลายคนจับตามอง ซึ่งนอกจากดีไซน์ที่สะดุดตาแล้ว ดูเหมือน Lexus จะให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยี AI ซึ่งทาง Lexus มองว่าอนาคตรถยนต์ขับเคลื่อนเองอัตโนมัติกำลังจะก้าวมาสู่ยานยนต์หลักในโลกอนาคต โดย Lexus เชื่อว่าในปี 2020 ยานยนต์ขับเคลื่อนเองอัตโนมัติจะเริ่มออกวิ่งบนถนนทั่วโลก

lexus-lf-fc-concept-2015-tokyo-motor-show_100531925_h

 

8. Toyota GR HV Concept

Toyota มองว่า GR HV คือรถสปอร์ตที่ดีที่สุดสำหรับโลกอนาคต ที่ดีไซน์ออกมาคล้ายกับรุ่น GT86 ถึงแม้รถยนต์ต้นแบบToyota GR HV จะยังคงเอกลักษณ์เครื่องยนต์ไฮบริดจาก Toyota แต่ดูเหมือนดีไซน์ภายในจะล้ำกว่าดีไซน์สปอร์ตภายนอกมากกว่า ด้วยระบบเกียร์ที่มีมาให้ 2 ระบบทั้งแบบเกียร์ออโต้และเกียร์กระปุก โดยเกียร์ออโต้จะเป็นลักษณะปุ่มสัมผัสใต้หน้าจอคอนโซลกลาง ที่เด็ดสุดก็คงจะเป็นหัวเกียร์กระปุมที่มีฝาสีแดงครอบไว้ เมื่อเปิดมาจะพบปุ่ม แต่เป็นปุ่มอะไรนั้นคงต้องไปลองขับก่อนถึงจะทราบได้

toyota-gr-hv-sports-concept

 

9. Mazda Vision Coupe Concept

ดูเหมือนว่า Mazda จะหันไปเน้นในเรื่องของการออกแบบีไซน์ตัวรถ แม้ว่าMazda 3 จะยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย แต่ Mazda ก็จำเป็นต้องพัฒนาและหารุ่นใหม่เข้ามาตอบสนองความต้องการของตลาด ว่ากันว่านี่คือรถต้นแบบของการนำไปสู่รถยนต์รุ่น Mazda 6 หากดูผิวเผินก็เป็นรถยนต์สปอร์ต แต่หากสังเกตจะพบประตูหลังนั่นทำให้รถยนต์ต้นแบบคันนี้จึงเป็นรถสไตล์ Coupe สำหรับตัวดีไซน์ต้องยอมรับว่าละม้ายคล้ายคลึงกับรถซูเปอร์คาร์อย่าง Maserati หรือ Aston Martin

Mazda-Vision-Coupe-concept-front-three-quarter-01

 

10. Toyota TJ Cruiser

คันสุดท้ายนี้เป็นรถยนต์ต้นแบบสไตล์ SUV หรือที่บ้านเรามักจะเรียกกันว่า “รถตรวจการณ์” ที่แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนเรื่องเครื่องยนต์ แต่รถยนต์ต้นแบบรุ่นนี้ก็ถูกดีไซน์ให้ออกมาเป็นรถยนต์ที่สามารถลุยได้ทุกพื้นที่ แถมยังผสมผสานความเป็นรถครอบครัวด้วยที่นั่งถึง 7 ตำแหน่งที่สามารถพับเก็บเหลือเพียง 2 ที่นั่งแถวหน้าเพื่อให้เกิดพื้นที่บรรทุกขนาดใหญ่ พร้อมด้วยประตูแบบบานเลื่อนสไลด์คล้ายรถตู้ เรียกว่าเป็นรถยนต์ที่ลุยได้ทุกที่กับครอบครัว

Toyota-TJ-Cruiser-front-three-quarters

 

Source: T3


  • 331
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา