ไอพีจี มีเดียเอเยนซี่ยักษ์ใหญ่เผย วิกฤตโควิด คนกรุงอยู่บ้าน ดันเรตติ้งทีวีเสาร์อาทิตย์สูงสุดในรอบปี

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

การประกาศปิดสถานที่ต่างๆ รวม 26 ประเภท อาทิ ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง ตามมาด้วยการประกาศพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโควิด-19 รวมถึงการทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) ของหนุ่มสาววัยทำงานจำนวนหนึ่ง ทำให้คนกรุงใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น นำไปสู่พฤติกรรมการดูโทรทัศน์เพิ่มมากขึ้น เพื่อติดตามข่าวสารที่น่าเชื่อถือจากทางรัฐบาล รวมถึงข่าวสารจากแหล่งต่างๆ ล่าสุด ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย มีเดียเอเยนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับประเทศและระดับโลก เผยตัวเลขค่าเฉลี่ยการอยู่หน้าจอโทรทัศน์ที่เพิ่มมากขึ้นถึง 10% หรือคิดเป็น 30-40 นาทีเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ

ไอพีจียังเผยสถิติเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมาด้วยว่า เรตติ้งรายการเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ทะยานขึ้นสูงสุดในรอบปี อยู่ที่ 7.5 สูงกว่าสัปดาห์ก่อนถึง 50% และเรตติ้งยังคงแรงอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์ถัดมา คือวันที่ 28-29 มีนาคม ทำเรตติ้งสูงสุดในรายการข่าวเลยทีเดียว

นอกจากนั้นรายการ ข่าวเด่นเย็น เสาร์-อาทิตย์ ก็ทำเรตติ้งสูงขึ้นถึง 14% เช่นเดียวกัน สำหรับรายการข่าวในช่องไทยรัฐทีวี, Workpoint TV, Mono29 และ ONE ก็ทำเรตติ้งได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งสองสัปดาห์หลังจากคนกรุงเทพอยู่บ้านมากขึ้น

นอกเหนือจากรายการข่าวแล้ว เรตติ้งตลอดทั้งวันของวันเสาร์อาทิตย์ ก็สูงขึ้นตามทั้งหมด โดยจะเห็นได้จากกลุ่มรายการวาไรตี้เกมส์โชว์ต่างที่เรตติ่งก็เพิ่มสูงขึ้น เริ่มตั้งแต่รายการศึก 12 ราศี ที่ทำเรตติ้งได้สูงสุดที่ 6.8 ในวีคแรกของการประกาศปิดห้างสรรพสินค้า ตามด้วยสามแซ่บ, ตีท้ายครัว, ทูเดย์โชว์ และ The couple or not เรตติ้งขึ้นเฉลี่ยที่ 20% เลยทีเดียว สำหรับวีคถัดมานั้นเรตติ้งก็คงที่ ซึ่งสูงกว่า average ทั่วไปของรายการนั้นๆ เลยทีเดียว

คาดการณ์ว่าหลังจากนี้กลุ่มคนกรุงเทพจะยังจะใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น เนื่องจากมีประกาศปิดห้างสรรพสินค้าและสถานที่ต่างๆ ยาวไปถึงวันที 30 เมษายนนี้แล้ว เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือเป็นโอกาสทองของการลงสื่อโฆษณาทางทีวี ในการเพิ่มโอกาสการรับรู้ให้กับสินค้า พร้อมกระตุ้นยอดขายโดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงนี้ให้มากยิ่งขึ้น  โดยสามารถกระจายการออกอากาศได้ทั้งวัน ทั้งรายการข่าว รายการวาไรตี้ เกมโชว์ รวมทั้ง ละคร เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนดูให้มากที่สุด

**Source: AGB Nielsen (Arianna) ข้อมูลทั้งหมดวัดจากกลุ่มคนกรุงเทพเท่านั้น**

IPG MEDIABRANDS คือองค์กรระดับโลกที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารและการวิเคราะห์ข้อมูลที่อยู่ในเครือ Interpublic Group (NYSE: IPG) เราบริหารและดูแลการลงทุนทางด้านการสื่อสารการตลาดให้กับลูกค้าที่มีมูลค่ารวมกันกว่า 3,900 ล้านเหรียญสหรัฐใน130ประเทศทั่วโลก โดยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารรวมตัวกันมากกว่า 10,000 คน

เรามีการให้บริการแบบครบวงจรในทุกมิติของการเป็น Agency ระดับโลกโดยภายในเครือข่ายของ IPG Mediabrands นั้นรวมไปถึงบริษัทสำหรับการวางแผนสื่อและการตลาดชั้นนำอย่าง UM, Initiative และ BPN และกลุ่มบริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านข้อมูลและการวิจัยอย่าง Cadreon, Healix, Identity, IPG Media Lab, MAGNA, Orion Holdings, Rapport และ ดิจิทัลเอเจนซี่อย่าง Reprise


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •