เปิดใจ JWT

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

logo_jwtJWT ทำใจรายได้ปีนี้เติบโตลดลง เหตุลูกค้าเทงบโยกใช้ Below the line สูง บวก Unilever ลูกค้ารายใหญ่ ย้ายส่วน Regional office สิงคโปร์ ทำให้ยอดรายได้อาจหายไปอีก 10% ล่าสุดชูไอเดีย reserach สุดเจ๋ง “The Cube” ช่วยคิดงานโฆษณาและอีเว้นท์แบบเข้าใจถึงผู้บริโภคอย่างแท้จริง

ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาทั่วโลกปีนี้ คาดการณ์ไว้ว่าจะเติบโตลดลงประมาณ 6-9% ขณะที่ในส่วนของประเทศไทยนั้น ไตรมาสแรกที่ผ่านมา จากผลการ research ของทาง Nielsen พบว่า มีการเติบโตลดลงไปแล้ว 2% เทียบกับไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมาดังนั้นแนวโน้มของภาพรวมอุตสากรรมโฆษณาในประเทศไทยปีนี้ เชื่อว่าอาจจะลดลงไปได้ตั้งแต่ 2-7%

ในส่วนของ JWT ยอดรายได้ในไตรมาหนึ่งที่ผ่านมายังเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ ส่วนทั้งปีนั้นคาดการณ์ไว้ว่า อาจจะมีการเติบโตน้อยกว่าปีก่อนแน่ หรืออาจะทรงตัวไม่มีการเติบโต ซึ่งปีที่ผ่านมาเจดับบลิวทีภาพรวมรายได้เติบโตเพียง 1% โดยธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารทางการตลาดแบบบิโลว์เดอะไลน์ เติบโตขึ้นเยอะมาก

สำหรับ Mass Media ยอดลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ทั้งนี้มองว่าส่วนหนึ่งที่จะทำให้ภาพรวมรายได้ลดลง เนื่องจาก ลูกค้าหลักอย่าง Unilever ได้ย้าย Regional Office ไปยังประเทศสิงคโปร์ ส่งผลให้ลูกค้าที่อยู่ในเครือ Unilever ที่ต้องทำงานในระดับ Regional ได้เลือกใช้บริษัทเอเจนซี่ JWT ที่สิงคโปร์แทน ซึ่งเดิมที่อยู่ในประเทศไทยจะใช้บริการของทาง JWT ประเทศไทยส่งผลให้ยอดรายได้ในส่วนนี้อาจจะหายไปราว 10% อย่างไรก็ตามปีนี้บริษัทยังได้ยอดลูกค้าใหม่เข้ามาเพิ่มอีกหลายราย เช่น Heineken  เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ปลายปีก่อนมี MK, Carfour และการบินไทย เข้ามาด้วย

เอียน ไวท์ ผู้อำนวยการฝ่ายงวางแผนกลยุทธ์ JWT ประเทศไทย กล่าวว่า ในส่วนของพฤติกรรมลูกค้าที่ผ่านมา พบว่า ถึงแม้ลูกค้าจะยังมีเม็ดเงินเพื่อใช้ในการทำการตลาดเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์เท่าเดิม แต่จะใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับการการสื่อสารทางการตลาดแบบ Below the line สูงขึ้นอย่างมากส่งผลให้ยอดโฆษณาในสื่อแบบ Above the line ลดลงตามที่มี research ออกมา

ล่าสุดทาง JWT ประเทศไทย ได้พัฒนาเครื่องด้าน research ที่เรียกว่า “The Cube” ที่จะมาเป็นเครื่องมือทางด้านการตลาดให้กับลูกค้า ในการนำมาเป็นส่วนสำคัญของการคิดแคมเปญและกลยุทธ์ในการทำตลาดต่อไป โดยผลการ research ครั้งนี้ จะมุ่งเน้นคำตอบจากลูกค้าใน 3 ด้าน คือ

 1. ช่องทางการสื่อของของผู้บริโภคในปัจจุบันที่มีมากถึง 54 ช่องทาง
 2. คำจำกัดความของคำต่างๆ ที่เลือกไว้กว่า 77 คำ
 3. ประสบการณ์ที่ผู้บริโภคต้องการที่อยากจะทำ

โดยThe Cube นี้ จะถูกส่งไปยังลูกค้าของทาง JWT ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เชื่อว่าจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการช่วยลูกค้าคิดกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะตอบโจทย์และเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด โดยเฉพาะในส่วนของงานอีเว้นท์ หรือ การสื่อสารแบบ Below the line จะเห็นถึงประสิทธิภาพของการทำงานมากขึ้น   หาก The Cube ใช้ได้ผลอย่างดีจะถูกนำไปใช้ในประเทศอื่นๆต่อไป

Source: ASTV ผู้จัดการออนไลน์


 •  
 •  
 •  
 •  
 •