ชัตดาวน์กรุงเทพฯ? สำรวจ 4 หมวดแอพฯที่อาจช่วยคุณรับมือวันม็อบปิดเมือง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

657DA1DB4CE975D69B0A58A2A9762_h498_w598_m2 

ภาพจาก MSN Thailand

 

หลังจาก สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ประกาศยกระดับการชุมนุม โดยเรียกร้องให้กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เดินหน้า “ชัตดาวน์ กรุงเทพฯ” ในวันที่ 13 มกราคม 2557 ที่จะถึงนี้ Tech in Asia โดยคอลัมนิสต์ Saiyan Sakawee แนะนำให้ผู้ใช้รถใช้ถนน พยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางที่เป็นช่องทางจราจรหลักของประเทศ พร้อมเสนอแอพพิลเคชั่น 4 แอพที่อาจช่วยเหลือคุณให้สะดวกสบายมากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

 

1. Whistle for Thai

 

Screen-Shot-2014-01-08-at-3.27.35-PM-720x351

สำหรับผู้สนับสนุนกลุ่ม กปปส. ท่านสามารถโหลดแอพ Whistle for Thai  บนระบบ Android ตัวนี้มาใช้ได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยแอพตัวนี้จะช่วยปล่อยเสียงนกหวีดให้คุณอัตโนมัติแบบไม่ต้องเป่าให้เมื่อยปาก ขณะเดียวกัน ก็มีแผนที่ซึ่งอัพเดทจุดชุมนุมทำให้คุณสามารถไปรวมตัวกับมวลมหาประชาชนใกล้บ้านได้อย่างไม่เสียเวลา แน่นอนว่าหากท่านไม่เห็นด้วย ก็สามารถใช้แผนที่ดังกล่าวเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางเหล่านั้นได้

 

2. Traffic report apps

BMA Live

นอกจาก Google Maps แล้ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่คุณต้องใช้ในวันนั้น BMA Live Traffic app  บนระบบปฏิบัติการณ์ iOS เป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยรายงานการจราจรบนท้องถนนแบบเรียลไทม์จากกล้องวงจรปิดที่ถ่ายภาพอยู่ทั่วกรุงเทพฯ สำหรับ Android แนะนำแอพฯ  Bangkok Traffic ทดแทนครับ

 

ขณะที่หากเป็นลูกค้าของ AIS ผู้ให้บริการมือถือเจ้าดังของไทย ก็สามารถดาว์นโหลดแอพพลิเคชั่นอีกตัวซึ่งสามารถบอกสภาพการจราจรพร้อมรายงานอุบัติเหตุบนท้องถนน

 

3. การคมนาคม

 

Screen-Shot-2014-01-08-at-3.17.50-PM-720x348

 

การเดินทางเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในวันนั้น หากคุณมีเหตุให้ต้องเรียกแท็กซี่ แนะนำแอพพลิเคชั่นที่กำลังโด่งดัง Easy Taxi และสตาร์ทอัพ  Grab Taxi ซึ่งทำให้คุณสามารถจองคิวแท็กซี่ได้ (แต่ต้องเสียค่าบริการเล็กน้อย)

สำหรับผู้ที่อยากเดินทางด้วยบริการสาธารณะ อย่าง BTS หรือ MRT (ซึ่งแน่นอนว่าไม่น่าจะใช่รถเมล์!)  BangkokGate เป็นแอพพลิเคชั่นที่แสดงแผนที่ระบบการคมนาคมทั้งหมดของกรุงเทพฯ และทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะไปทางไหน เฉพาะสำหรับ MRT มีแอพฯ Bangkok MRT ที่ช่วยให้คุณค้นหาและวางแผนการเดินทางได้เป็นจุดต่อจุด แถมยังสามารถคำนวณเวลาเดินทาง และค่าโดยสารได้

 

4. สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

SOS-720x411

หากคุณเผอิญโชคร้ายตกไปอยู่ในสถานการณ์ที่อันตราย มีแอพพลิเคชั่นหลายตัวที่อาจช่วยเหลือคุณได้ สำหรับผู้ใช้บริการมือถือในเครือ Dtac แนะนำแอพพลิเคชั่น  emergency assistant app ที่ช่วยให้คุณติดต่อกับสายด่วนของ ร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งจะส่งความช่วยเหลือมาให้คุณอย่างเร็วที่สุด (โทรสายด่วนในประเทศไทยกด 1677) และยังสามารถกดปุ่ม SOS เพื่อป้องกันตัวเอง โดยจะมีเสียงดังสนั่นออกมาจากโทรศัพท์ และระบบจะส่ง SMS ไปยัง 3 หมายเลขที่คุณกำหนดไว้

 

BES I lert U เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นโดยเครือโรงพยาบาลกรุงเทพที่ช่วยให้คุณเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที โดยจะส่งข้อมูลที่อยู่ของคุณเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถระบุเป้าหมายแม่นยำ ก่อนจะส่งรถพยาบาลจากโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเพื่อรับผู้ป่วย และก่อนรถพยาบาลจะมาถึงยังมีเกร็ดการปฐมพยาบาลไว้ให้คุณช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นก่อน

 

เครดิตภาพจาก : 3ho8 instagram


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง