รีวิวจ๊อบส์ดีบี ดอท คอม ผ่านโทรศัพท์มือถือ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

jobsdbเดี๋ยวนี้อะไรอะไรก็โทรศัพท์มือถือ   เรียกว่าติดกันงอม เปลี่ยนกันบ่อยไม่ว่ารุ่นไหนจะออกมา เป็นต้องขอรีวิวกันก่อน แล้วพอเผลอเมื่อไหร่ก็จะหาเหตุผลร้อยแปดมาเปลี่ยนเครื่องใหม่ทันที ประกอบกับตัวเลขของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในประเทศไทย ที่มีตัวเลขมากขึ้นกว่า 80 ล้านเลขหมาย  มากกว่าประชากรไทยเสียอีก  แสดงให้เห็นว่ามีหลายคนที่ยอมถือโทรศัพท์มือถือ 2  เครื่อง 2 เบอร์ในเวลาเดียวกัน….  ทั้งหมดนี้ เพื่อ?

แน่นอนสิคะว่าใช้โทรคุยอย่างเดียวไม่พอแน่สำหรับคนยุคนี้  เพราะโทรศัพท์มือถือยุคนี้ทำได้มากกว่าทั้งโซเชียลผ่าน Facebook, IG (Instagram), Twitter ถ่ายภาพและแต่งให้สวยหล่อกันเกินจริง และเพื่อความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งความบันเทิงและข่าวสารนั่นเอง  ซึ่งก็รวมถึง เช็คอีเมล์ อ่านข่าวรายวัน ข่าวบันเทิง  เล่นเกม ชมวิดีโอออนไลน์ และยุคนี้คือชมละครและซีรีส์เกาหลีฝรั่งออนไลน์ด้วยเช่นกัน  และที่สำคัญ..คือการมาของเทคโนโลยี 3G, 4G และ TriNet ของสามค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ ยังถือเป็นการกำเนิดความเร็วของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ด้วยเหตุนี้ ผู้ให้บริการเนื้อหาด้านความรู้ ข่าวสาร ความบันเทิง และบริการต่างๆ จึงเร่งรีบผลิตเนื้อหาและบริการดีๆ ออกมาให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น  ซึ่งรวมถึงการหางานบนโทรศัพท์มือถือ ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด คือ “การหางานผ่านโทรศัพท์มือถือ จาก จ๊อบส์ดีบี ดอท คอม”  เว็บไซต์ค้นหางานที่มีอายุพอๆ กับอินเทอร์เน็ตในประเทศ และยังเป็นผู้นำด้านเว็บไซต์หางานออนไลน์มาโดยตลอด ปัจจุบัน จ๊อบส์ดีบี ดอท คอม  มีให้บริการทั้งทางเว็บไซต์ โมบายแอพพลิเคชั่น และล่าสุดโมบายเว็บไซต์   แต่ในครั้งนี้ MarketingOops! จะขอรีวิวการหางานผ่านโมบายเว็บไซต์ของ จ๊อบส์ดีบี ดอท คอม  เพราะเป็นบริการที่รองรับการใช้งานจากโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทั้งฟีเจอร์โฟน และสมาร์ทโฟน

การหางานออนไลน์ผ่านโมบายเว็บไซต์ของจ๊อบส์ดีบี ดอท คอม นั้นดูง่ายไม่ซับซ้อน  เนื่องจากออกแบบมาเพื่อใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือโดยตรง โดยระบบของทางเว็บไซต์จะเชื่อมเป็นระบบเดียวกับทางโมบายไซต์  ซึ่งหมายถึง  เรซูเม ที่เคย Save เก็บไว้ จะสามารถนำมาใช้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน

jobsdb-1

หากต้องการค้นหางาน ก็ทำได้ง่าย เพียงกรอกตำแหน่งงานที่ต้องการ  เลือกประเภทงานที่ต้องการทำ และเลือกสถานที่  เพียงเท่านี้ ระบบจะประมวลผลจากงานที่ประกาศไว้ทั้งหมด โดยจะเลือกงานที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาที่ให้ไว้มาแสดงให้ทันที  และหากต้องการค้นหาแบบเจาะลึก  ทาง จ๊อบส์ดีบี ยังมีปุ่ม More Options ให้ค้นหาแบบเชิงลึกได้อีกด้วย

jobsdb-2

ผลการค้นหา ถูกแสดงอย่างสบายตา ทั้งขนาดของตัวหนังสือ รวมถึงให้เราสามารถตั้งระบบเตือนให้ส่งอีเมล์เกี่ยวกับงานลักษณะเดียวกับที่กำลังค้นหามายังอีเมล์ให้เป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก แถมยังมีรูปดาวสีเหลืองให้เรา Add Favorite  เก็บไว้ได้ด้วย

jobsdb-3

งานที่ถูก Add เป็น  Favorite จะถูกเก็บไว้ให้เรากลับมาดูย้อนหลังได้

jobsdb-4

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการหางานออนไลน์ผ่านโมบายเว็บไซต์ของจ๊อบส์ดีบี ก็คือ การออกแบบมาให้รองรับกับวิถีชีวิตคนในยุคปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอยู่กับอุปกรณ์เคลื่อนที่ สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดและยังใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา  ทำให้การหางานที่ตรงใจและการสมัครเป็นเรื่องง่ายๆ  ซึ่งเพียงแค่คลิกที่ปุ่ม Apply Now ระบบก็จะดึงเรซูเมที่เคยมีไว้กับทางเว็บไซต์มาใช้งานกับระบบบนโทรศัพท์มือถือทันที

jobsdb-5

หากทดลองใช้บริการแล้ว จะเห็นว่าใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหางานให้เป็นประสบการณ์เดียวกันกับทางเว็บไซต์ เพียงพิมพ์ Jobsdb.com บนเบราเซอร์ของโทรศัพท์มือถือ  ระบบจะปรับการแสดงผลให้พอดีกับหน้าจอโทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่น เพียงแค่นี้ก็สามารถเริ่มค้นหางานได้อย่างง่ายดาย

จากผลการสำรวจพบว่า ตัวเลขของผู้หางานในประเทศไทยที่ใช้อุปกรณ์โมบายเพื่อค้นหาโอกาสในการทำงานใหม่ในเว็บ จ๊อบส์ดีบี เพิ่มสูงขึ้นมากคิดเป็น 300 เปอร์เซ็นต์ จากเดือนมกราคม 2554 ถึงเดือนมกราคม 2556

ผู้หางานชาวไทยไม่ได้จำกัดโอกาสในการหางานใหม่ผ่านเว็บออนไลน์เท่านั้น แต่พร้อมที่จะค้นหาโอกาสใหม่ๆ ทุกที่ทุกเวลา และเลือกที่จะรับการแจ้งเตือนผ่านทางอุปกรณ์มือถือหรือทางอีเมล ซึ่งนับเป็นแนวโน้มใหม่ในการหางาน  ดังนั้นจ๊อบส์ดีบี จึงได้ทำการรีแบรนด์และปรับเว็บไซต์โฉมใหม่ รวมถึงโมบายไซต์ เพื่อตอบสนองความต้องการและรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ที่เปลี่ยนไป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ต้องการหางานและผู้ประกอบการได้พบกันได้ง่ายขึ้น   

บทสรุป คือ ผู้ต้องการหางานจะได้ประโยชน์สูงสุด  เพราะสามารถแอบหางานในขณะทำงานนั่นเอง เอ๊ะ..อันนี้ไม่ได้ชี้นำนะคะ ^^ ส่วนผู้ประกอบการก็จะได้ประโยชน์ เพราะช่องทางของการหางานที่เพิ่มมากขึ้น และเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสที่จะได้บุคลากรที่มีคุณภาพก็จะรวดเร็วและเข้าถึง lifestyle คนในยุคปัจจุบันได้มากขึ้น เรียกว่า Happy  กันทุกฝ่าย 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ