18 วิธีในการใช้ Social Media สำหรับมือใหม่ ในการทำธุรกิจขนาดเล็ก

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้การทำธุรกิจจะต้องใช้โซเชียล มีเดีย เข้ามาช่วย ซึ่งมีผู้ประกอบการธุรกิจเล็กๆ หลายคนที่ยอมรับว่ายังไม่เข้าใจในการใช้โซเชียล มีเดีย บางคนบอกว่าไม่มีเวลาศึกษา บางคนก็บอกว่าไม่รู้จะโพสต์อะไรดี อย่างไรก็ตาม มันมีความสำคัญกับธุรกิจของคุณอย่างมากในปัจจุบัน และมันกลายเป็นงานหลักที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้แล้ว

ลองเรียนรู้จาก 18 วิธีง่ายๆ ที่ธุรกิจขนาดเล็กสามารถเชื่อมโยงหาผู้ฟังบนโซเชียล มีเดียได้

social-mediaHILI

1.โปรโมทสินค้าใหม่ เป็นโพสต์เบสิคง่ายๆ ทั่วไป ของการใช้โซเชียล มีเดีย ในธุรกิจ เช่น การใส่รูปและแชร์ผ่านTwitter, Facebook, Instagram และ Pinterest นอกจากภาพแล้วอาจจะใส่รายละเอียดเพิ่มเติมลงไปด้วย เพื่อเรียกความสนใจจากกลุ่มลูกค้าของคุณ

2.แจ้งโปรโมชั่น-ลดราคาสินค้า ที่กำลังทำอยู่ ผู้คนส่วนใหญ่สนใจเรื่องนี้ รวมทั้งภาพที่จะทำให้ลูกค้าสะดุดตา และช่วยให้เขาจดจำโปรดักส์ของคุณได้

3.ประกาศสมาชิกใหมที่เข้ามาร่วมทีม แต่ตรงจุดนี้จะต้องไม่ทำให้มันดูน่าเบื่อ ลองใส่ความสนุกสนานลงไปในการประกาศสมาชิกใหม่ในทีม เช่น พวกภาพต่างๆ ก็ได้

4.เข้าไปมีส่วนร่วมในทุก community ไม่เพียงแค่โพสต์หรือทวีตเกี่ยวกับธุรกิจของคุณเท่านั้น ให้ความใส่ใจในคอมมูนิตี้อื่นๆ ด้วย เพื่อสร้างผู้ฟังบนโลกออนไลน์ให้กับแบรนด์ของคุณ

5.แชร์ภาพและผลตอบรับจากลูกค้าที่แฮปปี้ แต่ต้องให้แน่ใจว่า สิ่งเหล่านี้ได้รับการยินยอมจากลูกค้านั้นๆ แล้ว

6.ให้แง่คิดผู้คนบ้าง การโพสต์ข้อความหรือเรื่องราวแรงบันดาลใจ หรือแชร์อะไรที่น่าสนใจลงไปบ้าง

7.อย่าลืมเรื่องพื้นฐาน บอกผู้คนเกี่ยวกับเบอร์โทรศัพท์ หรือการบริการอื่นๆ ที่เปลี่ยนแปลง เช่นวัน-เวลาทำการ

8.ควรจะแจ้งด้วยว่าถ้ามีการจ้างพรีเซ็นเตอร์ เผื่อไว้กรณีที่ว่าหากซุปตาร์คนไหน ที่เราไม่ได้จ้าง แล้วเขาใช้ผลิตภัณฑ์เรา ก็จะเป็นผลดี ฉะนั้น การบอกว่าจ้างใครมาใช้งานผลิตภัณฑ์เรา ในทำนองเดียวกันก็เป็นการบอกด้วยว่าคนที่ใช้ คือคนที่เราไม่ได้จ้าง แต่เพราะว่าของๆ เราดีจริงๆ

9.ถามคำถามลูกค้า ใช้โซเชียล มีเดีย เป็นเครื่องมือให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมในโซเชียล มีเดีย รวมทั้งนำเป็นข้อมูลในการปรับปรุงสินค้าและบริการได้

10.ตอบคำถามลูกค้า อย่าลืมตอบคำถามลูกค้า ตอบข้อสงสัยและความคิดเห็นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้าง engagement ให้เกิดขึ้น

11.ทำให้หัวเราะ เล่าเรื่องตลก ทำให้มีรสชาติ หรือแชร์ภาพตลกๆ ก็ได้

12.บอกถึงสถานที่ที่สามารถซื้อสินค้าหรือบริการของคุณได้ เช่น บอกถึงสาขาใหม่ที่จะเปิด หรืองานอีเว้นท์ใหม่ๆ ที่คุณกำลังจะจัด

13.สร้างสรรค์วิดีโอ โชว์สินค้าของคุณในรูปแบบวิดีโอ และแชร์มันผ่านโซเชียล มีเดียต่างๆ เช่น YouTube, Instagram หรือ Vine

14.จัดการแข่งขัน โซเชียล มีเดีย เป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการเปิดให้มีการจัดกิจกรรมการแข่งขันต่างๆ และทำให้มี engagement กับลูกค้าได้

15.ประกาศกำหนดการ ตรงส่วนนี้จะรวมไปถึงกำหนดวันสุดท้ายของการสั่งสินค้า หรือสิ้นสุดโปรโมชั่นต่างๆ หรือวันที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

16.แชร์วิดีโอ How to การแบ่งปันเรื่องราวดีๆ มีสาระ ก็จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์ความเป็นผู้เชี่ยวชาญให้คุณ

17.อย่าลืมแจ้งนโยบายการคืนสินค้า ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่ง

18.อัพเดทข้อมูลในท้องถิ่น เช่น ปิดไฟดับน้ำในพื้นที่ หรือการปิดเปิดถนน ซ่อมสะพาน เป็นต้น

เป็นข้อแนะนำง่ายๆ สำหรับมือใหม่ในการใช้โซเชียล มีเดีย เพื่อใช้ในการเชื่อมโยงกับธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าของธุรกิจน่าจะนำไปใช้ในเบื้องต้นได้อย่างไม่ยาก

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!