6 เหตุผลที่ Marketer ไม่ควรมองข้าม Pinterest

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าคุณไม่ใช่พวกคลั่งการทำอาหาร ตกแต่งบ้าน หรือทำงานฝีมือ ถ้าเช่นนั้น Pinterest อาจจะไม่ได้ดึงดูดคุณเท่าไหร่นัก

แต่ถ้างานขอคุณต้องไปเกี่ยวข้องกับ ‘Social Media’ ซึ่งอันที่จริงในตอนนี้มีใครบ้างล่ะจะไม่เกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น ก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เสียแล้วที่จะต้องหันมาสนใจ Pinterest ดูบ้าง

ทั้งนี้ มีข้อมูลระบุว่า ในสหรัฐฯ มีจำนวนผู้ใช้ Pinterest ประมาณ 53 ล้านคน (ผลสำรวจของ Ahalogy เปิดเผยผ่าน Forbes )

และดังเช่นที่ Kevin Roose เขียนลงในเว็บไซต์ New York magazine ระบุว่า “Pinterest มีการเติบโตที่สูงมาก ซึ่งน่าจับตาว่าจะสามารถเขย่าบัลลังก์ของ Facebook, Twitter และ Google ได้หรือไม่ และเห็นว่าทุกๆ บริษัทควรจะมีโซเชียล มีเดีย ตัวนี้ไว้เพื่อทำการตลาดให้สมบูรณ์ ทั้งนี้ Pinterest ควรจะถูกใช้เป็นเครือข่ายโซเชียล มีเดียทางเลือก แต่ไม่ใช่เครื่องมือโฆษณาในฝันเสียทีเดียวนัก”

Pinterest

ฉะนั้น นี่คือ 6 เหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงไม่ควรเพิกเฉย Pinterest

1. ผู้ใช้โซเชียล มีเดีย เลื่อมใสใน Pinterest  

ข้อมูลล่าสุดจาก American Consumer Satisfaction Index ระบุว่า Pinterest มีสถานภาพที่เหนือกว่าโซเชียล มีเดีย ตัวอื่น ซึ่งรวมไปถึง Facebook, Twitter, LinkedIn และยังรวมไปถึงบรรดาเว็บไซต์อื่นๆ อีกหลายตัว

2. Pinterest ได้รับความนิยมสูง

นี่คือข้อมูลที่ชี้วัดถึงความนิยมของโซเชียลมีเดียตัวนี้

–         รายงานจาก New York magazine ระบุว่ามีผู้ใช้มากกว่า 30 ล้านคน พินบน Pinterest
–         รายงานจาก Mashable ระบุว่า site นี้มี web traffic จำนวนมากกว่า Reddit และ Twitter รวมกันเสียอีก

3. Pinterest เป็นที่ชุมนุมของ ‘ผู้หญิง’

ประมาณ 80% ของผู้ใช้ Pinterest เป็นผู้หญิง (อ้างอิงจาก RJMetrics) นอกจากนี้ ยังมีข้อเท็จจริงระบุว่า 85% ในการตัดสินใจซื้อมาจากผู้หญิงอีกด้วย ดังนั้น Pinterest คือ site เป้าหมายทำเงินที่สำคัญในการทำธุรกิจไม่ว่าจะขายสินค้าหรือบริการ ยิ่งถ้าคุณอยู่ในสายงานอุตสาหกรรมตกแต่งบ้านแล้วล่ะก็ ถือว่าพลาดมากถ้าไม่สนใจใน Pinterest

4. พื้นที่อันอุดมสมบูรณ์

ตามที่ Growth Devil (เอเจนซี่ด้านที่ปรึกษาชื่อดัง ซึ่งช่วย startups หลายรายเติบโตมาแล้ว) ระบุว่า Pinteret มีอัตราการสนทนาสูงกว่าโซเชียลมีเดียอื่นๆ ถึง 50% และส่วนใหญ่พุ่งตรงไปยังตัวโปรดักส์เลย นอกจากนี้ ยังบอกอีกว่า ผู้ใช้ Pinterest มักจะใช้เงินบ่อยมากกว่าผู้ใช้ Facebook, Twitter, YouTube หรือ Google+ อีกต่างหาก

5. ผู้ใช้ Pinterest มีความภักดีสูง

RJMetrics รายงานว่า 84% ของผู้หญิงที่เป็น pinner นั้น ได้ทำการ pinning หรือโพสต์ลงบนแพล็ตฟอร์มนี้เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว โดยในปีแรกค่าเฉลี่ยของผู้หญิงบน Pinterest อยู่ที่ 42pin ใน 4 ปีต่อมาผู้ใช้มากขึ้นและเพิ่มจำนวนพินเป็น 152 พิน

6. ห้องแห่งการเติบโต

ตามผลสำรวจโดย Ahalogy แสดงให้เห็นว่าก็มีผู้ชายถึง 36% ที่ชอบมากกว่าผู้หญิงหลังจากได้ลองใช้ Pinterest ในช่วงเวลา 6 เดือนแรกที่ใช้ หรือแม้แต่ Fobes ก็เคยกล่าวว่ามีผู้หญิงน้อยนักที่จะไม่เคยลองเล่น Pinterest เลย

จากทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมา คงพอทำให้ Marketer เห็นถึงความสำคัญของ Pinterest แล้วสินะว่ามันดีอย่างไร และไม่ควรมองข้าม Social Media ตัวนี้เด็ดขาด แม้ว่าคนไทยอาจจะยังไม่นิยมเล่นกันมากนัก แต่ในการทำธุรกิจแล้ว ถ้าเราได้เปิดเกมรุกก่อนใครก็ดีกว่าที่จะมาเป็นผู้ตาม.

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!