8 ฟีเจอร์ที่คุณอาจหลงลืมไปใน Facebook และ Twitter แต่สามารถช่วยงานมาร์เก็ตติ้งได้

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

social111

ในฐานะนักการตลาดจะต้องแข่งขันและปรับตัวสูงมาก และจะต้องคอยมอนิเตอร์เทรนด์การตลาดใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ปัญหาคือว่าเราจะหาระบบอะไรที่จะมาช่วยเราทำงานได้บ้าง โดยเฉพาะการทำงานกับโซเชียล มีเดีย แต่เชื่อหรือไม่ว่า หลายๆ ฟีเจอร์เหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณอาจคาดไม่ถึง ลองมาดูกันว่า มีฟีเจอร์อะไรบ้างที่คุณอาจจะนำมาใช้ได้

 1. Facebook: Save Link

เหตุที่สิ่งนี้มาอันดับแรกเพราะว่า ไม่ใช่เพราะว่าคุณไม่รู้แต่คุณไม่มีเวลาที่จะทำมันต่างหาก ความสามารถในการเซฟลิงก์ของarticles บนเฟซบุ๊ก ใช้ได้ดีทีเดียว แต่อาจจะมีบางคนที่ลืมไปเพราะว่ามันถูกฝังอยู่ในเมนู ซึ่งมันจะช่วยให้คุณค้นหาarticles ที่เก็บไว้อ่านทีหลังบนเฟซบุ๊กได้ โดยไม่ต้องมานั่งคอยไล่หาให้ปวดหัวเลย

social5

 1. Twitter: Save by Favoriting

มีหลายวิธีที่จะคัดสรรทวิตลงไปในลิสต์การอ่าน แต่วิธีที่ง่ายมากที่จะช่วยเซฟสิ่งที่เราเห็นบนทวิตเตอร์ได้ เพื่อกลับมาอ่านในคราวหลังนั้น ก็คือการตั้งให้เป็นfavorite เพราะว่าทุกทวีตที่คุณ favorited ไว้จะถูกเก็บเอาไว้บนหน้าทวิตเตอร์โปรไฟล์ของคุณ เพียงแต่อยู่ใต้ cover image เท่านั้น และเมื่อคุณมีเวลาก็แค่ browse เข้าไปอ่านอีกครั้งเท่านั้นเอง

 1. Facebook: Edit Photos on Mobile

หลายคนก็ยังไม่ทราบว่า ภาพที่จะใส่ใน Facebook สามารถแต่งได้ บางคนถึงขนาดที่ว่ารู้เข้าโดยบังเอิญเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม ซึ่งสิ่งนี้สามารถช่วยคุณได้ในงานธุรกิจ อาจจะเป็นงานอีเว้นท์ที่คุณเข้าไปมีส่วนร่วมและอยากจะโชว์ต่อสาธารณะคุณก็สามารถแชร์ภาพนั้นได้ โดยไม่ต้องเสียเวลากลับไปแต่งในแอพฯอื่นๆ ก่อนโพสต์เลย ซึ่งสามารถทำได้ทั้งครอปภาพ เลือกโทนสี ได้หมด ให้ภาพที่คุณต้องการออกมาสวยเหมือนกับแอพฯแต่งภาพทั่วๆ ไป ง่ายและเร็วเลยใช่ไหม

social1

 1. Twitter: Find Out Who Unfollowed You

น่าขนลุกใช่ไหม? แต่เป็นประโยชน์ทีเดียว ถ้าคุณทวีตเพื่องานธุรกิจคุณอาจจะต้องมีความพร้อมในการใช้ Twitter Analytics เพื่อที่จะเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมเพื่อสร้าง engagement กับคนที่ฟอลโลว์คุณ แต่กับคนที่ ‘อันฟอลโลว์’ คุณล่ะ คุณก็คงอยากจะทราบด้วย ทั้งนี้ มี tool ตัวนึงที่น่าสนใจ ช่วยให้เราทราบได้ว่าใครอันฟอลโลว์เราบ้าง who.unfollowed.me ซึ่งจะทำให้คุณสามารถกำหนดยุทธศาสตร์การตลาดได้ ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เลิกติดตาม และอะไรคือสิ่งที่ผู้คนสนใจ

 1. Facebook: Follow Without Friending

ต้องบอกก่อนว่า ปุ่ม “Follow” ไม่ได้มีกันทุกคน ส่วนใหญ่สำหรับบุคคลสาธารณะที่จะมีฟีเจอร์นี้ ซึ่งจะทำให้ผู้คนได้ติดตามข่าวสารของเขาได้ตลอดเวลา แต่อาจจะไม่ถึงขนาดต้องการเป็นเพื่อน เช่น หากคุณต้องการติดตาม Kim Garst ซึ่งเป็นหนึ่งใน 10 อันดับ Social Media Influencer ซึ่งคุณอยากจะติดตามข่าวสารจาก Garst แต่อาจจะรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะส่งคำขอเป็นเพื่อนไปก็เพียงแค่กดปุ่ม Follow ก็พอ นอกจากนี้ ยังได้รับข่าวสารของเขาผ่านทางทวิตเตอร์อีกด้วย ซึ่งในแง่ของแบรนด์คุณสามารถทำสิ่งเดียวกันนี้ได้ แต่ถ้าคุณยังทำไม่เป็นหรือไม่เข้า คลิกไปอ่านรายละเอียดตามลิงก์นี้ https://www.facebook.com/help/201148673283205/?ref=u2u

social2

 1. Twitter: Mute Feature

เป็นฟีเจอร์ที่ไม่ได้ใหม่เสียทีเดียว แต่ Mute เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยซ่อนข้อความของบุคคลที่เราไม่ต้องการเห็นบนหน้าไทม์ไลน์โดยที่ไม่ต้อง Unfollow บุคคลนั้น เป็นการซ่อนแบบชั่วคราวสามารถกดยกเลิกได้ แล้ว feed ก็จะกลับมาเป็นปกติ

 1. Facebook: Interests Lists

สำหรับ Interest Lists ของ Facebook จะทำหน้าที่จัดกลุ่ม Pages หรือบุคคลที่เคยติดตาม เป็นรายการไว้ตามที่ผู้ใช้ต้องการโดยใน Interest Lists ผู้ใช้จะสามารถสร้างรายการหรือติดตามหัวข้อ (ที่ผู้อื่นแชร์ไว้) เฉพาะที่ตัวเองต้องการได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานแก่ผู้ใช้

วิธีการใช้งาน Interest Lists ให้คลิกไปที่แถบด้านขวาของ News Feed หรือเข้าไปที่ https://www.facebook.com/addlist แล้วเลือกที่ Create List เลือก Pages หรือรายชื่อบุคคลที่ต้องการจัดลงในรายการ และสามารถเลือกที่จะแบ่งปันรายการกับสาธารณะหรือตั้งค่าความเป็นส่วนตัวอื่นตามที่ผู้ใช้กำหนด

social3

 1. Facebook: English (Pirate)

ฟีเจอร์นี้ฮือฮามานานมากแล้ว จนหลายคนอาจจะลืมไปว่า Facebook สามารถเปลี่ยนภาษาให้เป็นแบบ ‘โจรสลัด’ ได้ ซึ่งถ้าธุรกิจของคุณต้องการสร้างความแปลกใหม่ให้เกิดขึ้น หรือต้องการสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ติดตามของคุณ แนะนำเลยว่าฟีเจอร์นี้จะทำให้เกิดรอยยิ้มทุกครั้งที่เข้ามาในเพจของคุณ ซึ่งคุณสามารถทำเป็นกิจกรรเล็กๆ ชั่วคราวก็ได้ เพราะยังสามารถกลับไปตั้งค่าเป็นภาษาเดิมได้อีกครั้ง

หวังว่าทั้ง 8 ฟีเจอร์นี้ จะช่วยทำให้งานการดูแล โซเชียล มีเดีย โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ของคุณง่ายขึ้น มาเริ่มกันเลยค่ะ

แหล่งที่มา


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!